Thứ sáu, 27/05/2022 | 10:16
RSS

Ông Trump cảnh báo "khủng hoảng hiến pháp Mỹ" nếu bà Clinton thắng

Thứ ba, 01/11/2016, 08:02 (GMT+7)

Ông Donald Trump và bà Hillary Clinton ngày 31-10 đã có một cuộc đấu khẩu khốc liệt trong chiến dịch tranh cử tổng thống khi tỉ phú New York Trump cảnh báo sẽ có "một cuộc khủng hoảng hiến pháp" nếu bà Clinton thắng.

AFP cho biết nhằm bác bỏ kết quả các cuộc thăm dò ý kiến gần đây về việc ông Trump đang đi theo lối mòn trong các chiến dịch vận động tranh cử toàn quốc và tại các bang chiến địa, tỉ phú này đã mở chiến dịch vận động tranh cử tại Michigan.

Michigan là bang chiến địa của bà Clinton. Ứng cử viên đảng Dân chủ này luôn dẫn đầu mỗi cuộc bỏ phiếu tại Michigan kể từ khi cuộc đua vào Nhà Trắng bắt đầu cho đến nay.

Ông Trump hy vọng rằng sẽ tận dụng những tranh cãi mới nhất về bê bối thư điện tử cá nhân của bà Clinton để thuyết phục các cử tri tại bang chiến địa này.

Tuần trước giám đốc FBI James Comey cho biết sẽ tiếp tục điều tra thêm các thư điện tử mới phát hiện có thể liên quan đến bà Clinton thời bà còn làm Ngoại trưởng Mỹ

Bà Clinton tức giận về việc ông Comey tuyên bố điều tra mà không cung cấp bằng chứng về sai phạm của bà.

"Bây giờ họ săm soi thư điện tử của một trong các nhân viên của tôi và bằng tất cả các công cụ mà họ có. Và tôi chắc rằng họ sẽ đạt được cùng một kết luận với cuộc điều tra năm ngoái: không có vụ gì cả" - bà Clinton phát biểu trong một chiến dịch tại Kent, Ohio.

Ứng cử viên tổng thống đảng Cộng hòa Donald Trump - Ảnh: AFP

Trong khi đó ông Trump cho rằng việc để bà Clinton giành chiến thắng trong cuộc bầu cử tổng thống và đặt chân vào Nhà Trắng sẽ tạo ra "một cuộc khủng hoảng hiến pháp".

Ông Trumo cũng dự đoán rằng "chúng ta sẽ có một phiên tòa hình sự dành cho một tổng thống đương nhiệm" và trừng phạt bà Clinton vì đã tìm cách đổ lỗi cho người khác về bê bối đã kéo dài 20 tháng qua của bà.

Tại Ohio, bà Clinton cũng đả kích ông Trump vì đã dùng chiến thuật đe dọa để giữ chân các cử tri đảng Dân chủ. "Toàn bộ chiến lược của ông ta là để ngăn cuộc bỏ phiếu. Rất nhiều tiếng ồn, rất nhiều sự điên cuồng. Ném những thứ ấy vào tôi" - ứng cử viên đảng Dân chủ nói.

Bà Clinton cũng tố cáo rằng ông Trump sẽ nhanh chóng xem xét việc sử dụng vũ khí hạt nhân, cảnh báo rằng tỉ phú này sẽ là tổng thống dễ mất kiểm soát nhất vì những khiêu khích nhỏ nhất. 

Giáo sư chính trị Larry Sabato thuộc ĐH Virginia cho biết cuộc điều tra mới nhất của FBI đã làm thay đổi động lực của cuộc đua.

Theo giáo sư Sabato, lẽ ra bà Clinton có thể giành thêm chiến thắng trong tuần đua cuối cùng này nhưng việc mà bà đang làm là cố gắng giữ khoảng cách với ông Trump.

Trong khi đó chiến lược của ông Trump sẽ thật đơn giản: tỉ phú New York sẽ phải lật được tình thế tại ít nhất một bang chiến địa của đảng Dân chủ để giành chiến thắng chung cuộc.

Tuy nhiên cuộc thăm dò mới nhất của NBC News/ SurveyMonkey công bố ngày 31-10 cho thấy hầu như không có sự thay đổi về việc ủng hộ bà Clinton sau những công bố của ông Comey. Theo đó bà Clinton vẫn đang dẫn trước ông Trump 6 điểm.

Anh Thư
Theo Tuổi Trẻ