Thứ bảy, 25/01/2020 | 12:36
RSS

Cô gái tăng gấp đôi cân nặng sau một mùa hè vì ăn uống theo cách này

05-06-2019 07:20:54

Từ một người có thân hình cao ráo, mảnh mai với cân nặng 46 kg, cô gái tăng vọt lên 93 kg chỉ vì thói quen ăn uống vô tội vạ của mình.

Cô gái trẻ tăng vọt 46 kg thành béo phì sau một mùa hè chỉ vì thói quen ăn mì tôm và xúc xích
Chỉ vì thói quen ăn mì tôm và xúc xích ​cô gái trẻ tăng vọt 46 kg chỉ sau một mùa hè.

Thông tin từ Bệnh viện Trung ương Quân đội 108 cho biết bệnh viện vừa phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày cho cô gái tăng hàng chục kg sau khi nghiện xúc xích, mỳ tôm và những đồ ăn nhanh.

Đó là trường hợp của Phương Anh, 32 tuổi, ở Hà Nội. Món ăn yêu khoái khẩu của cô là xúc xích, mỳ tôm và những đồ ăn nhanh. Phương Anh cho biết, cân nặng ban đầu của cô chỉ có 46 kg tuy nhiên chỉ sau một mùa hè ăn uống thả phanh đồ ăn nhanh cô đã tăng từ 46kg lên 63kg và sau đó đạt mốc 93kg.

Bệnh nhân Phương Anh đã đến khám và được tư vấn điều trị béo phì tại Bệnh viện 108. Các bác sỹ của khoa Phẫu thuật Ống tiêu hóa phối hợp với chuyên gia Hàn Quốc đã tiến hành phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống để điều trị bệnh béo phì cho cô gái trẻ. Sau phẫu thuật gần 2 tháng rưỡi, cô gái này giảm được 19kg, sức khỏe tốt, tinh thần vui vẻ, tự tin hơn.

Cô gái trẻ tăng vọt 46 kg thành béo phì sau một mùa hè chỉ vì thói quen ăn mì tôm và xúc xích 2
Hình ảnh của Phương Anh trước và sau khi tăng 46 kg.

Theo PGS.TS. Nguyễn Anh Tuấn - Phó Viện trưởng Viện Phẫu thuật Tiêu hóa - Bệnh viện 108, phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày hình ống nhằm loại bỏ hoàn toàn vùng phình vị lớn, nơi tiết ra hormone Ghrelin - loại hormone tạo cảm giác thèm ăn, tạo cảm giác đói.

Việc phẫu thuật này đồng thời loại bỏ khoảng 70 - 80% dạ dày phía bờ cong lớn, tạo ra một ống dạ dày hẹp với thể tích khoảng 150 - 200 ml. Điều này giúp bệnh nhân sau phẫu thuật sẽ mất cảm giác thèm ăn, nhanh chóng đạt được cảm giác no và thỏa mãn với một lượng thức ăn nhỏ, năng lượng nạp vào ít đi. Bệnh nhân sẽ giảm cân ổn định sau mổ.

Bệnh nhân sau mổ chỉ để lại vài vết sẹo nhỏ trên thành bụng (kích thước từ 1 - 2cm) theo thời gian các vết sẹo này mờ dần và lẫn vào nếp da. Sau phẫu thuật, các bác sĩ cũng giám sát đảm bảo rất chặt chẽ, hướng dẫn sát sao bệnh nhân.

Từ tháng 3/2019 đến nay, Khoa đã tiến hành phẫu thuật cho 5 bệnh nhân béo phì, có bệnh nhân nặng tới 130kg. Sau phẫu thuật, sức khỏe của các bệnh nhân đều rất tốt, giảm cân rõ rệt trung bình 15 kg vào tháng thứ 2 sau mổ.

Cô gái trẻ tăng vọt 46 kg thành béo phì sau một mùa hè chỉ vì thói quen ăn mì tôm và xúc xích 3
Các bác sĩ tiến hành ​phẫu thuật nội soi thu nhỏ dạ dày cho bệnh nhân.

Hiện nay, các phương pháp phẫu thuật trên dạ dày đang được áp dụng rộng rãi, mang lại hiệu quả giảm cân bền vững với tỷ lệ tái béo phì rất thấp. 

Theo các bác sĩ, béo phì không chỉ khiến người bệnh khó khăn trong đi lại, sinh hoạt, hòa nhập cộng đồng, rối loạn về tâm lý mà đáng lo ngại khi bệnh béo phì làm gia tăng nguy cơ các bệnh lý khác như: bệnh hệ tim mạch, bệnh phổi,bệnh về ống tiêu hóa, hệ thống cơ xương khớp,… gây tác động xấu tới sức khỏe người bệnh.

Bệnh béo phì được xác định dựa trên giá trị chỉ số khối cơ thể BMI: BMI = cân năng (kg)/[Chiều cao (m)]2. Theo khuyến cáo của Bộ Y tế, mức độ phân chia bệnh béo phì dựa trên chỉ số BMI tại Việt Nam như sau:

Mức độ phân chia bệnh béo phì dựa trên chỉ số BMI tại Việt Nam như sau:

Phân loại BMI
Bình thường 18,5-22,9
Thừa cân 23-24,9
Béo phì độ I 25-29,9
Béo phì độ II ≥30
Hà Lê
Theo Đời sống Plus/GĐVN