Chủ nhật, 16/05/2021 | 01:09
RSS

Cô gái được ghép gan đầu tiên tại Việt Nam qua đời

Chủ nhật, 29/11/2020, 16:45 (GMT+7)

Năm 2004, cô bé Nguyễn Thị Diệp quê ở Hải Hậu (Nam Định) trở thành người đầu tiên được ghép gan tại Việt Nam. 16 năm sau Diệp đã qua đời khi chưa kịp thực hiện ca ghép lần 2.

Sáng 29/11, ông Nguyễn Quốc Phòng, 48 tuổi, bố của Diệp, cho VNE biết con gái liên tục mệt mỏi, sút cân, điều trị tại Bệnh viện Quân y 103, Hà Nội suốt nhiều tháng qua vì xơ hóa toàn bộ gan. Cô buộc phải ghép gan 2 lần mới có hy vọng sống. Tuy nhiên, Diệp không chờ được đến cuộc đại phẫu, cô đã không qua khỏi.

Diệp là người đầu tiên tại Việt Nam được ghép gan. Ca ghép tiến hành năm 2004, người cho là bố đẻ. Diệp bị teo đường mật bẩm sinh, phẫu thuật nối đường mật với ruột từ lúc 3 tuổi. Năm 9 tuổi, Diệp bị xơ gan, chảy máu. Sau ca ghép thành công, Diệp liên tục phải sử dụng thuốc chống thải ghép và khám định kỳ theo chỉ định của bác sĩ.

Diệp bên bố thời điểm năm 2004.

Thời ấy, để tiến hành ca ghép gan đầu tiên tại Việt Nam, các bác sĩ Học viện Quân y 103 phải chuẩn bị trong 5 năm. Nhiều chuyên gia được cử đi nước ngoài học ghép gan, miễn dịch, huyết học... Bệnh viện Chợ Rẫy cử 10 bác sĩ ra Hà Nội theo dõi, học tập kinh nghiệm. Bệnh viện Trung ương Huế và Bệnh viện Nhi trung ương cũng cử người tới quan sát. Giáo sư, tiến sĩ Lê Thế Trung chỉ huy kíp mổ ghép gan đầu tiên. 

Sau khi ca mổ ghép gan thành công, Diệp không còn đau mỗi khi trái gió trở trời. Khó khăn khép lại. Diệp nỗ lực từng ngày để sống tốt hơn. Cô uống thuốc chống thải ghép điều độ, đi ngủ sớm, ăn uống khoa học và đều đặn đi kiểm tra sức khỏe định kỳ mỗi tháng một lần theo chỉ định của bác sĩ.

Theo PGS.TS Bùi Văn Mạnh (giám đốc Trung tâm Hồi sức và Chống độc Bệnh viện 103, thành viên ca ghép gan cho Nguyễn Thị Diệp) cho Tuổi Trẻ hay, sau ca ghép 2-3 năm, người từng gặp cháu Diệp có dịp gặp lại cháu đều không nhận ra, cháu đã thay đổi rất nhiều. Năm 2018-2019 cháu trưởng thành, đến làm việc tại bệnh viện chúng tôi, tất cả mọi người đều vui mừng. Gặp Diệp tại Bệnh viện 103 trong chiếc áo blouse trắng chững chạc, không ai nghĩ cô từng phải trải qua tuổi thơ nhiều lần "thập tử nhất sinh".

Cuộc sống của cô gái ghép gan đầu tiên tại Việt Nam sau 16 năm
Nguyễn Thị Diệp thời điểm đang làm việc tại Ban Đông y, Bệnh viện 103 (ảnh chụp tháng 4-2019). Ảnh: Tuổi Trẻ

Tuy nhiên, từ tháng 11/2019 Diệp bắt đầu yếu, lá gan được ghép sau 15 năm đã bị xơ nhiều, kéo các chỉ số sức khỏe xuống. Khoảng 2 tháng trước, đại diện Bệnh viện đã trao đổi với gia đình là có dự án ghép gan lần 2 cho Diệp. "Gia đình hi vọng có phép màu, Diệp được ghép gan lần thứ 2 và được sinh ra lần thứ 3", bà Phạm Thị Thoa, mẹ Diệp nói cách  đây một tháng.

Tuy nhiên, mong ước chờ ghép tạng lần 2 của Diệp đã không thành hiện thực. Tuần qua, Diệp trở về nhà để chuẩn bị cho đợt điều trị tiếp theo nhưng sức khoẻ của Diệp yếu dần. Rạng sáng 29/11, Diệp đã ra đi ở tuổi 25 tại quê nhà ở huyện Hải Hậu, tỉnh Nam Định.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN