Thứ năm, 13/05/2021 | 16:01
RSS

Mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đang lên, nguy cơ lũ quét

Chủ nhật, 29/11/2020, 14:57 (GMT+7)

Từ ngày 29/11 đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên dự báo sẽ xuất hiện một đợt lũ.

Do ảnh hưởng của không khí lạnh tăng cường mạnh kết hợp với nhiễu động gió Đông trên cao nên từ 29/11 đến ngày 1/12, ở các tỉnh Trung Trung Bộ và Nam Trung Bộ có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to và dông với tổng lượng mưa phổ biến khoảng 140-280 mm, có nơi trên 300 mm. Từ nay đến ngày 30/11, ở Tây Nguyên có mưa vừa, mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến 80-120 mm/đợt, có nơi trên 150 mm/đợt.

Phó Trưởng phòng Dự báo thủy văn Trung Bộ Chu Ngọc Thắng cho biết: Từ ngày 29/11 đến ngày 1/12, trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên sẽ xuất hiện một đợt lũ. Trong đợt lũ này, đỉnh lũ trên các sông chính ở Quảng Bình, Quảng Trị khả năng ở mức báo động 1 và trên báo động 1; các sông ở Thừa Thiên-Huế và khu vực Tây Nguyên ở mức báo động 1- báo động 2, có sông trên báo động 2; các sông từ Quảng Nam đến Ninh Thuận có khả năng lên mức báo động 2 - báo động 3, các sông nhỏ có khả năng lên trên mức báo động 3.

Mực nước trên các sông từ Quảng Bình đến Ninh Thuận đang lên, nguy cơ lũ quét
Ảnh: Tiền Phong

Nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất ở vùng núi, ngập lụt vùng trũng thấp, ven sông và các khu đô thị tại các tỉnh, thành phố từ Quảng Bình đến Ninh Thuận và khu vực Tây Nguyên. Cảnh báo cấp độ rủi ro thiên tai do lũ, lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt là cấp 2.

Để chủ động triển khai các biện pháp ứng phó với diễn biến của thiên tai, Ban Chỉ huy PCTT &TKCN tỉnh đề nghị các huyện, thị xã, thành phố kiểm tra, rà soát các khu vực có nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, vùng trũng thấp, vùng ven sông suối, ngoài bãi sông, vùng ngập sâu khi mưa lớn, hạ du các hồ chứa xung yếu; sẵn sàng sơ tán, di dời dân cư ra khỏi khu vực nguy hiểm đến nơi an toàn; tổ chức kiểm tra việc vận hành các hồ chứa, đặc biệt là các hồ thủy điện nhỏ để bảo đảm an toàn đập và vùng hạ du; đảm bảo giao thông sẵn sàng lực lượng, phương tiện để kịp thời giải tỏa ách tắc giao thông khi cần thiết; sẵn sàng lực lượng, phương tiện để cứu hộ, cứu nạn khi có yêu cầu.

Ví dụ, tại Đắk Lắk, nhiều nơi trên địa bàn tỉnh Đắk Lắk đang mưa to, có nơi rất to; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất, ngập lụt cục bộ khiến người dân tỉnh này, nhất là những cư dân phải di dời khẩn cấp trong đêm do mưa lũ cách đây không lâu.

Ngày 28/11 nhiều nơi trong tỉnh Đắk Lắk xuất hiện mưa to, có nơi mưa rất to với lượng mưa phổ biến từ 100 - 200mm; nguy cơ cao xảy ra lũ quét, sạt lở đất trên các sông suối nhỏ, ngập lụt cục bộ tại các huyện M’đrắk, Ea Kar, Krông Pắk, Krông Bông, Lắk, Krông Ana, Ea Súp, Cư M’gar…

 

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN