Chủ nhật, 22/05/2022 | 00:57
RSS

Cô gái 18 tuổi phải mổ não 4 lần do bị tai nạn giao thông

Thứ hai, 07/09/2020, 15:40 (GMT+7)

Bị tai nạn giao thông nên gần một năm qua, cô gái 18 tuổi ở Bình Dương đã phải trải qua 4 lần phẫu thuật não mới có thể hồi phục sức khỏe.

Cô gái 18 tuổi phải mổ não 4 lần do bị tai nạn giao thông

Bệnh nhân P. phải trải qua 4 lần phẫu thuật não do bị tai nạn giao thông Ảnh: GĐ&XH

Thông tin từ Bệnh viện quận Thủ Đức TP cho biết, đến ngày 7/9, sau 4 lần mổ não, gắn lại hộp sọ, sức khỏe bệnh nhân H.T.P (2002, ngụ ở TP Dĩ An, Bình Dương) đã hồi phục. Bệnh nhân có thể ăn uống, đi lại và nhận thức bình thường.

"Tuy P. vẫn còn chịu cú sốc tâm lý khi phải đi ra đường do ám ảnh tai nạn giao thông nhưng nhìn con trả lời rành rọt từng câu hỏi của người thân đã là một nỗi vui mừng to lớn không thể diễn tả hết bằng lời. Hy vọng trong thời gian tới P. có thể sớm hồi phục hoàn toàn và được đến trường như mong muốn của cháu" - mẹ nữ sinh P. xúc động chia sẻ với PV báo GĐ&XH.

Trước đó, theo nguồn tin trên NLĐ được biết, vào đêm ngày 9/9/2019, nữ sinh H.T.P., sinh năm 2002, ngụ ở TP Dĩ An, Bình Dương bị tai nạn giao thông, được người thân đưa tới Bệnh viện Quận Thủ Đức. Sau khi thăm khám, bác sĩ ghi nhận bệnh nhân lơ mơ, tiếp xúc khó. 

Các bác sĩ chỉ định chụp CT-Scan sọ não. Kết quả cho thấy, bệnh nhân bị máu tụ ngoài màng cứng bên phải lượng nhiều. Trao đổi với PV, BS.CKI Trương Long Vỹ, Trưởng Khoa Ngoại Thần kinh Bệnh viện quận Thủ Đức TP nhận định, đây là một trường hợp chấn thương sọ nặng, cần nhận diện và xử lý cấp cứu nhanh chóng để có thể cứu sống người bệnh. 

Cô gái 18 tuổi phải mổ não 4 lần do bị tai nạn giao thông

Sau 4 lần mổ não, gắn lại hộp sọ, sức khỏe bệnh nhân P. đã hồi phục. Ảnh: GĐ&XH

Lúc này, các bác sĩ Khoa Ngoại Thần kinh quyết định mổ khẩn cấp cho bệnh nhân. Cuộc phẫu thuật đầu tiên bên phải kéo dài 4h, sau mổ nghi ngờ có tình trạng máu tụ bên đối diện, bệnh nhân được chụp phim CT-Scan sọ não kết quả ghi nhận có máu tụ dưới màng cứng bên trái. Cuộc phẫu thuật thứ hai bên trái kéo dài 3h. 

Sau mổ, bệnh nhân được chăm sóc, hồi sức tích cực tại Khoa Hồi sức tích cực. Nắp sọ 2 bên được bệnh viện gửi ở ngân hàng mô để sau khi em ổn có thể đặt lại nắp sọ. Sau 2 tuần điều trị và theo dõi, bệnh nhân được xuất viện về nhà để chờ cuộc phẫu thuật tiếp theo.

Lần thứ ba bệnh nhân được vá lại phần sọ khuyết bên trái, 3 tháng sau bệnh nhân tiếp tục trải qua cuộc phẫu thuật thứ 4 để vá phần sọ bên phải. Chỉ 2 ngày sau cuộc phẫu thuật thứ 4, bệnh nhân đã hồi phục rất nhanh. 

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN