Thứ bảy, 19/09/2020 | 06:20
RSS

Gia đình 4 người ở Đà Nẵng đều có kháng thể dương tính với Covid-19

Thứ hai, 07/09/2020, 09:53 (GMT+7)

Kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của 4 người trong một gia đình ở Đà Nẵng đều dương tính Covid-19, nghĩa là trong quá khứ đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2.

Sự kiện:
Covid-19

Gia đình 4 người ở Đà Nẵng đều có kháng thể dương tính với Covid-19

Tối ngày 6/9, Sở Y tế TP.Đà Nẵng thông tin chính thức về trường hợp ông P.N.S (66 tuổi, ngụ P.Khuê Mỹ Q.Ngũ Hành Sơn, TP.Đà Nẵng) có kết quả  xét nghiệm dương tính covid-19 vào sáng ngày 6/9, nhưng đến chiều cùng ngày lại âm tính.

Cụ thể, ông S. có tiền sử tăng huyết áp, đái tháo đường, ho dai dẳng do viêm phổi tắc nghẽn mạn tính lâu năm. Bệnh nhân nằm tại chỗ, không di chuyển đã nhiều năm nay. Ngày 5/9, ông S. xuất hiện sốt, ho nên vào cấp cứu tại Bệnh viện C Đà Nẵng. Lúc 19h30 ngày 5/9, bệnh nhân được Bệnh viện C lấy mẫu xét nghiệm Covid-19 thì đến sáng ngày 6/9 cho kết quả dương tính.

6h sáng cùng ngày (6/9), Bệnh viện C tiếp tục chuyển mẫu bệnh phẩm đã lấy trước đó đến CDC xét nghiệm, kết quả xét nghiệm dương tính. Bệnh nhân được chuyển Bệnh viện Hòa Vang. Tại đây, ông S. được lấy mẫu xét nghiệm lại bởi kỹ thuật viên Bệnh viện Hòa Vang (lúc 8h45) và kỹ thuật viên CDC (lúc 9h) để gửi CDC xét nghiệm. Kết quả xét nghiệm cả 2 mẫu đều âm tính với SARS-CoV-2 bằng phương pháp RT-PCR.

Chiều ngày 6/9,ông S. tiếp tục được lấy mẫu làm xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp test nhanh và bằng phương pháp Mac Elisa, kết quả dương tính với kháng thể. Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, dựa vào kết quả này cho thấy trước đây cơ thể ông S. từng nhiễm virus SARS-CoV2, còn hiện tại kết quả xét nghiệm cho thấy âm tính với SARS-CoV-2.

Gia đình ông S. hiện tại có 6 người gồm:  em trai, vợ, con gái, con rể và 2 cháu ngoại của ông S. Trong đó, em trai bệnh nhân thì Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính. Kết quả xét nghiệm bằng phương pháp RT-PCR ngày 15/8 kết quả âm tính; Vợ bệnh nhân, cũng Bệnh viện C làm test nhanh kháng thể kết quả dương tính và xét nghiệm PCR bằng phương pháp RT-PCR ngày 5/9 kết quả âm tính.

Con gái bệnh nhân là giáo viên, cán bộ coi thi đã được lấy mẫu xét nghiệm trước kỳ thi THPT, CDC xét nghiệm ngày 1/9 bằng phương pháp RT-PCR, kết quả âm tính. Con rể và 2 cháu ngoại ở cùng nhà ít khi tiếp xúc với bệnh nhân. Khi có thông tin bệnh nhân được xét nghiệm dương tính với SARS-CoV-2 tại Bệnh viện C, cả 6 người này đều đã được chuyển cách ly y tế tại Trung tâm Y tế quận Ngũ Hành Sơn.

Chiều ngày 6/9, kết quả xét nghiệm kháng thể bằng phương pháp Mac Elisa của em trai, vợ và con gái bệnh nhân dương tính, nghĩa là trong quá khứ đã từng nhiễm virus SARS-CoV-2. Kết quả xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR của 6 người trong gia đình, 1 người em dâu của bệnh nhân và 3 người liên quan khác đều âm tính với SARS-CoV-2.

Sở Y tế TP Đà Nẵng cho rằng, đây là trường hợp cần phải có thêm cơ sở khoa học và ý kiến về chuyên môn. Sở Y tế TP Đà Nẵng sẽ báo cáo Bộ Y tế để xin ý kiến chỉ đạo về mặt chuyên môn và hướng xử lý đối với trường hợp này. 

Tuy nhiên ngành y tế đã triển khai các biện pháp phòng, chống dịch theo quy định; bệnh nhân được cách ly, điều trị và sẽ được tiếp tục lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCR trong những ngày tới.

Ngoài ra, ngành y tế cũng đã điều tra các trường hợp tiếp xúc gần với bệnh nhân, cách ly y tế, lấy mẫu xét nghiệm kháng nguyên bằng phương pháp RT-PCT, kết quả xét nghiệm tất cả đều âm tính với SARS-CoV-2.

Theo Sở Y tế TP Đà Nẵng, phương pháp xét nghiệm RT-PCT tìm kháng nguyên là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng nguyên (tác nhân gây bệnh – virus SARS-CoV-2) có tồn tại trong cơ thể và có khả năng lây nhiễm tại thời điểm lấy mẫu xét nghiệm hay không.

Còn phương pháp xét nghiệm kháng thể là phương pháp xét nghiệm mục đích để tìm kháng thể. Khi chúng ta từng mắc bệnh do tác nhân như vi khuẩn, virus,... (kháng nguyên) gây ra, cơ thể sẽ sinh ra kháng thể để đáp ứng lại kháng nguyên đó. Xét nghiệm tìm kháng nguyên là xác định tại thời điểm xét nghiệm, cơ thể có nhiễm kháng nguyên hay không. Xét nghiệm kháng thể là để tìm kháng thể, được sinh ra khi cơ thể đã từng tiếp nhận kháng nguyên.

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN