Thứ năm, 30/03/2023 | 06:17
RSS

Đồ Sơn tạm dừng lễ hội chọi trâu truyền thống 2020 vì Covid-19

Thứ sáu, 04/09/2020, 14:38 (GMT+7)

Do tình hình dịch bệnh Covid-19 có diễn biến phức tạp, UBND quận Đồ Sơn (TP Hải Phòng) đã quyết định tạm dừng Lễ hội chọi trâu truyền thống năm 2020.

Sự kiện:
Hải Phòng

Ngày 4/9, theo thông tin từ Cổng thông tin điện tử thành phố Hải Phòng, trước tình hình diễn biến phức tạp của dịch bệnh covid-19 UBND quận Đồ Sơn đã báo cáo UBND thành phố về việc quyết định tạm dừng tổ chức Lễ hội chọi trâu truyền thống 2020 (gồm phần Lễ và phần Hội) để bảo đảm công tác phòng, chống dịch bệnh.

Trước đề nghị của UBND quận Đồ Sơn, UBND thành phố đã chuyển Sở Văn hóa và thể thao chủ trì cùng các cơ quan liên quan hướng dẫn UBND quận Đồ Sơn thực hiện theo quy định hiện hành.

Liên quan đến thông tin phòng chống dịch Covid-19 tại Hải Phòng, tính đến ngày 4/9, thành phố chưa ghi nhận một ca mắc Covid-19 nào. Số ca nghi nhiễm là 556 ca đều có kết quả xét nghiệm âm tính.

Năm 2019, Lễ hội chọi trâu Đồ Sơn kéo dài từ ngày 30/8 (tức 1/8 âm lịch) đến hết ngày 14/9 (tức ngày 16/8 âm lịch). Trong thời gian này, quận Đồ Sơn, ban tổ chức Lễ hội, các phường, các chủ trâu tiến hành nhiều nghi lễ truyền thống.

Tạm dừng Lễ hội hội chọi trâu truyền thống Đồ Sơn vì dịch Covid-19. Ảnh: Dân Trí

Theo đó hơn 30 năm qua, Lễ hội được duy trì và không ngừng phát triển, trở thành Di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, thu hút hàng vạn người dân, du khách trong và ngoài nước về dự để được chứng kiến những pha đấu gay cấn, hấp dẫn… của các “ông” trâu.

Đầu năm nay, Cục Văn hóa cơ sở cũng đã gửi công văn số gửi Sở VHTT&DL tỉnh Phú Thọ yêu cầu tạm ngừng tổ chức Lễ hội chọi trâu xã Phù Ninh, huyện Phù Ninh, tỉnh Phú Thọ, thực hiện Chỉ đạo của Ban Bí thư, Thủ tướng Chính phủ về phòng, chống dịch bệnh viêm đường hô hấp cấp do Covid-19 gây ra.

Được biết, lễ hội chọi trâu Đồ Sơn có từ hơn 1000 năm nay, từ thời nhà Lý. Lễ hội gắn với tục thờ thủy thần và tục hiến sinh. Mùng 9/8 Âm lịch chọi trâu, mùng 10 sẽ giết trâu tế thần. Thịt trâu sau đó được chia đều cho người dân trong vùng, coi như lộc thánh.

Còn chủ trâu vô địch không chỉ vang danh thiên hạ mà được cho là cả năm sẽ thịnh vượng, làm ăn phát đạt, những chuyến ra khơi thuận buồm xuôi gió. Lễ hội chọi trâu mang sức sống mãnh liệt của văn hóa lúa nước và văn hóa miền biển. Đây cũng là tinh thần thượng võ của người dân Đồ Sơn.

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN