Thứ tư, 31/05/2023 | 02:52
RSS

Tham ô hơn 400 tỉ, cựu Giám đốc OceanBank Hải Phòng bị tử hình

Thứ sáu, 04/09/2020, 13:57 (GMT+7)

Sáng 4/9, phiên tòa xét xử vụ án tham ô tài sản tại Ngân hàng OceanBank Chi nhánh Hải Phòng đã tuyên án cựu Giám đốc OceanBank Hải Phòng, chủ mưu vụ tham ô hơn 400 tỉ.

Sau khi nghị án, ngày 4/9, Hội đồng xét xử (HĐXX) sơ thẩm vụ án tham ô tài sản xảy ra tại ngân hàng OceanBank chi nhánh Hải Phòng thống nhất đánh giá tính chất vụ án là đặc biệt nghiêm trọng, gây ảnh hưởng và thất thoát tài sản quốc gia nên cần thiết phải áp dụng hình phạt nghiêm khắc để răn đe. 

Chủ tọa phiên tòa cho rằng bị cáo Trần Thị Kim Chi là người có vai trò chủ mưu cao nhất trong vụ án. Các bị cáo Lê Vương Hoàng và Nguyễn Thị Minh Huệ có vai trò thứ hai trong vụ án và bị cáo Chu Văn Nha có vai trò giúp sức cho Chi.

Về tình tiết giảm nhẹ, các bị cáo Hoàng, Huệ và Nha trong quá trình điều tra và tại tòa đã cho thấy sự thành khẩn khai báo, ăn năn hối cải. Riêng bị cáo Chi không thành khẩn khai báo, vẫn quanh co chối tội, nhưng các chứng cứ trong vụ án và quá trình xét hỏi tại tòa đã chứng minh hành vi phạm tội của bị cáo này.

Về trách nhiệm dân sự, Hội đồng xét xử buộc Ngân hàng OceanBank bồi thường toàn bộ số tiền cho 27 khách hàng cùng số tiền lãi phát sinh. Bị cáo Chi phải bồi thường cho OceanBank toàn bộ số tiền đã tham ô là 353,5 tỉ đồng và 2,7 triệu USD cùng số tiền lãi phát sinh.

Tham ô hơn 400 tỉ, cựu Giám đốc OceanBank Hải Phòng bị tử hình
Hình ảnh từ phiên tòa. Ảnh: Thanh Niên

Các bị cáo Lê Vương Hoàng, Nguyễn Thị Minh Huệ và Chu Văn Nha cũng phải bồi thường tiền lãi phát sinh cho OceanBank.

Theo cáo trạng, từ năm 2012  đến tháng 8/2017, dưới sự chỉ đạo của Trần Thị Kim Chi - Giám đốc chi nhánh OceanBank Hải Phòng; Lê Vương Hoàng (kiểm soát viên); Nguyễn Thị Minh Huệ (kế toán); Chu Văn Nha (thủ quỹ) và nhân viên khác của ngân hàng sử dụng thông tin cá nhân của người thân, nhân viên chi nhánh, khách hàng vãng lai lập 109 thẻ tiết kiệm (tổng cộng hơn 2,5 tỷ đồng) để lấy phôi thẻ chưa in thông tin nội dung giao dịch của khách hàng.

Sau đó, lợi dụng chức vụ, quyền hạn, các bị cáo đã thực hiện tất toán, lập khống hồ sơ vay cầm cố thẻ tiết kiệm của khách hàng rút tiền từ ngân hàng, nhận tiền gửi tiết kiệm của khách nhưng không hạch toán vào hệ thống.

Từ phôi thẻ này, nhóm bị cáo dưới trướng Chi phát hành thẻ tiết kiệm ngoài hệ thống, chiếm đoạt hơn 400 tỷ đồng của Chi nhánh OceanBank Hải Phòng. Cụ thể, các bị cáo rút hơn 110 tỷ đồng từ ngân hàng và nhận từ khách hàng hơn 242 tỷ đồng cùng gần 2,8 triệu USD của khách hàng gửi tiết kiệm.

Chi Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN