Thứ sáu, 27/01/2023 | 05:02
RSS

CLB HAGL giữ kỷ lục suốt 17 năm chưa đội bóng nào vượt qua

Thứ tư, 22/04/2020, 10:35 (GMT+7)

CLB HAGL của bầu Đức hiện là đội bóng đang giữ kỷ lục V.League suốt 17 năm trong làng bóng đá nội Việt Nam mà chưa có đội bóng nào có thể tái lập cho tới thời điểm này.

Tiền thân của câu lạc bộ HAGL là Đội bóng đá Gia Lai - Kon Tum, thành lập năm 1976, từng  đoạt chức vô địch giải A2 (tương đương với hạng Nhất hiện nay) khu vực 5 (bao gồm các tỉnh Nam Trung bộ và Tây Nguyên).

Đầu năm 1991, CLB Gia Lai- Kon Tum bất ngờ giải thể, một số cầu thủ chủ chốt của đội bóng này thành lập đội bóng mới lấy tên là Đội bóng đá Gia Lai. Trong khoảng một thập kỷ sau đó, CLB này không để lại bất kỳ một dấu ấn nào ở đấu trường hạng Nhất quốc gia, với mô hình đơn vị sự nghiệp.

Vào năm 2001, đội bóng Gia Lai bắt tay hợp tác với doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và được chuyển sang mô hình bán chuyên nghiệp dưới sự tài trợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai. Lúc này, Bầu Đức biến phố Núi trở thành CLB phố Núi trở nên nổi tiếng và đẳng cấp trên lãnh thổ Việt Nam bằng hai bản hợp đồng bom tấn tới từ Thái Lan là tiền đạo hàng đầu Đông Nam Á thời điểm đó Kiatisuk và tiền vệ Chukiat.

Đầu quân cho bầu Đức với một mức lương “siêu khủng”, Kiatisuk ngay lập tức giúp đội bóng Gia Lai lên hạng (lên V.League) ngay mùa giải năm đó. Kết thúc mùa bóng năm đó (2002), đội chính thức được chuyển giao cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai quản lý, đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, trở thành một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

Sau khi lên chơi ở V.League Bầu Đức lập tức chiêu mộ thêm ngôi sao của bóng đá Thái Lan thời bấy giờ Dusit Chalermsan, cùng một loạt những tên tuổi của bóng đá Việt Nam đương thời như Võ Văn Hạnh (thủ môn), Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Phi Hùng, Trịnh Duy Quang, Lương Trung Tuấn (hậu vệ).

Lê Quốc Vượng, Nguyễn Văn Đàn, Nguyễn Hữu Đang (hậu vệ); Văn Sĩ Hùng, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Minh Hải, Ngô Quang Trường (tiền đạo). Với một hình đầy rẫy những ngôi sao tên tuổi của Đông Nam Á không ngạc nhiên khi HAGL vô địch V.League 2003 sau khi vừa mới lên hạng với lối chơi tấn công hoa mỹ và đầy hiệu quả.

CLB HAGL giữ kỷ lục V.League suốt 17 năm
CLB HAGL hiện đang giữ kỷ lục V.League suốt 17 năm qua

Đội bóng của HLV Arjhan Songngamsap vô địch V.League 2003 sau 22 vòng đấu, với thành tích 12 trận thắng, hòa 7 trận và chỉ để thua đúng 3 trận, giành được 43 điểm hơn đội xếp sau là Gạch Đồng Tâm Long An đúng 3 điểm.

Thành tích đăng quang ở mùa bóng đầu tiên ngay sau khi lên hạng của HAGL đến nay vẫn chưa có CLB nào có thể tái lập và kỷ lục này dự báo sẽ được tiếp tục duy trì nhiều năm tới ở đấu trường quốc nội của Việt  Nam. 

Sau năm 2003 đầy thành công, đội bóng phố Núi đã bảo vệ thành công danh hiệu của mình ở mùa giải năm sau (V.League 2004), đồng thời đội cũng giành luôn hai Siêu cúp Quốc gia các năm đó.

Ngoài việc vô địch V.League hai mùa giải (2003, 2004), giành hai Siêu Cúp (2003, 2004), CLB HAGL cũng giành được hạng ba giải ASEAN Club Championship (2005), đánh dấu thời hoàng kim của phố Núi HAGL trước khi đội bóng này rơi vào thoái trào và trắng tay với các danh hiệu suốt hơn một thập kỷ sau đó.

Hiện nay HAGL vẫn là một trong những đội được yêu mến nhất V.League với lứa cầu thủ tài năng Tuấn Anh, Xuân Trường,... và đang trên hành trình tìm lại ánh hào quang năm xưa và lấy lại niềm tin nơi người hâm mộ.

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN