Thứ năm, 30/03/2023 | 12:15
RSS

Sao Thái Lan tiếc nuối khi không cống hiến được nhiều cho CLB HAGL

Thứ ba, 21/04/2020, 08:48 (GMT+7)

Tiền vệ nổi tiếng của bóng đá Thái Lan tỏ ra tiếc nuối khi không cống hiến được nhiều cho CLB HAGL của bầu Đức trong quãng thời gian thi đấu ở V.League.

Năm 2001, CLB bóng đá Gia Lai bắt tay hợp tác với doanh nhân Đoàn Nguyên Đức và được chuyển sang mô hình bán chuyên nghiệp dưới sự tài trợ của Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai.

Tiếp quản đội bóng từ tỉnh Gia Lai, Bầu Đức ngay lập tức chiêu mộ hai ngôi sao của bóng đá Thái Lan  thời điểm đó là Kiatisuk và tiền vệ Chukiat và giúp đội bóng này lên hạng V.League ngay mùa giải năm đó.

Kết thúc mùa bóng năm đó (2002), đội chính thức được chuyển giao cho Tập đoàn Hoàng Anh Gia Lai quản lý, đổi tên thành Câu lạc bộ bóng đá Hoàng Anh Gia Lai, trở thành một trong những câu lạc bộ bóng đá chuyên nghiệp đầu tiên tại Việt Nam.

Sau khi lên chơi ở V.League, Bầu Đức lập tức chiêu mộ thêm ngôi sao của bóng đá Thái Lan thời bấy giờ Dusit Chalermsan, cùng một loạt những tên tuổi của bóng đá Việt Nam đương thời như Võ Văn Hạnh (thủ môn), Nguyễn Mạnh Dũng, Nguyễn Phi Hùng, Trịnh Duy Quang, Lương Trung Tuấn (hậu vệ).

Lê Quốc Vượng, Nguyễn Văn Đàn, Nguyễn Hữu Đang (hậu vệ); Văn Sĩ Hùng, Nguyễn Việt Thắng, Nguyễn Minh Hải, Ngô Quang Trường (tiền đạo).

Với một hình đầy rẫy những ngôi sao tên tuổi của Đông Nam Á không ngạc nhiên khi HAGL vô địch V.League 2003 sau khi vừa mới lên hạng và bảo vệ thành công danh hiệu của mình ở mùa giải năm sau (V.League 2004), đồng thời đội cũng giành luôn hai Siêu cúp Quốc gia các năm đó.

Tuy nhiên hai mùa giải sau đó, HAGL đi vào thoái trào và trắng tay với các danh hiệu. Kết thúc V. League 2006 phố Núi chia tay bộ 3 huyền thoại của bóng đá Thái Lan gồm Tawan, Dusit, Kiatisuk và chiêu mộ một ngôi sao mới nổi của bóng đá xứ Chùa vàng là  Datsakorn Thonglao với mức lương lên tới 5000 USD/tháng, mức lương kỷ lục vào thời điểm đó.

Tiền vệ Thonglao của bóng đá Thái Lan tỏ ra tiếc nuối khi không cống hiến được nhiều cho CLB HAGL của bầu Đức
Tiền vệ Thonglao từng có thời gian thi đấu cho CLB HAGL của bầu Đức

Trái với sự kỳ vọng của người hâm mộ phố Núi và bầu Đức, Thonglao chỉ ghi được 12 bàn thắng trong 3 năm khoác áo HAGL và không thể giúp đội bóng này có nổi bất cứ một danh hiệu nào.

Trong màu áo HAGL, Thonglao thi đấu rất tệ. Tuy nhiên mỗi lần trở về thi đấu cho ĐTQG Thái Lan anh lại thi đấu vô cùng ấn tượng và được gắn mắc “Paul Scholes của Thái Lan”.

Thonglao từng chia sẻ: “Tôi thấy thất vọng vì trong 3 năm không thể mang về danh hiệu nào cho HAGL. Tôi cảm ơn bầu Đức, cảm ơn HAGL và cả V-League đã cho tôi những kinh nghiệm quý giá.

Tôi không cho rằng, bản thân đã thất bại bởi ở thời điểm bấy giờ, V-League là giải đấu tốt hơn Thai League Tôi muốn tiếp nối những huyền thoại của bóng đá Thái Lan và tôi đến đó để nâng cao đẳng cấp. Tôi sẽ trở lại Việt Nam và hy vọng mọi người còn nhận ra tôi” – theo Bongdaplus.

Kết thúc mùa giải 2009 cũng là lúc Thonglao hết thời hạn hợp đồng với HAGL, và trở về quê thi đấu cho Muangthong United và cùng đội bóng này giành 3 chức vô địch Thái League, trước khi đầu quân cho Chonburi tại mùa giải 2019 ở tuổi 36, và hiện đang thi đấu ở tuổi 37 trong màu áo Ayutthaya United tại Thai League 2, đồng thời cũng là ông chủ Học viện bóng đá có tên “Kick Arena” do anh sáng lập. 

N.P (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN