Thứ sáu, 03/02/2023 | 16:42
RSS

Chuyên gia quốc tế: ‘HLV Park đã có cống hiến vĩ đại cho bóng đá Việt Nam’

Thứ hai, 23/01/2023, 07:06 (GMT+7)

HLV Raja Isa người Malaysia đánh giá cao di sản mà HLV Park Hang Seo để lại cho bóng đá Việt Nam.

Dù tuyển Việt Nam thất bại trước Thái Lan và không có được ngôi vô địch AFF Cup như kỳ vọng nhưng HLV Park Hang Seo vẫn nhận được nhiều lời khen từ các chuyên gia và báo chí quốc tế với những cống hiện cho bóng đá Việt Nam.

HLV Raja Isa người Malaysia chia sẻ trên trang Tổ quốc về HLV Park Hang Seo: "Ông Park Hang Seo chính là người mở đường cho xu hướng ưa chuộng các HLV người Hàn Quốc ở Đông Nam Á trong thời gian gần đây. Từ HLV Park đến Shin Tae-yong và Kim Pan-gon đều tạo ra dấu ấn nhất định nhưng giúp đội bóng chủ quản vươn tầm khu vực mạnh mẽ nhất thì khó ai sánh bằng ông ấy.

Điều này cộng hưởng từ nhiều yếu tố: thời gian huấn luyện, hệ thống chiến thuật tối ưu dựa trên nền tảng kỹ thuật và tốc độ của dàn cầu thủ chất lượng, yêu cầu cao về chế độ dinh dưỡng phục hồi… Dưới thời ông Park, bóng đá Việt Nam luôn là thế lực hàng đầu ở Đông Nam Á và một đối thủ khó chịu với các đội bóng lớn trong khu vực châu Á.

Kể từ khi ông đến, ông đã thay đổi văn hóa bóng đá Việt Nam và xác lập nên một vị thế mới, giúp đội tuyển của các bạn nhận được sự tôn trọng từ các đối thủ mạnh. Từ những phân tích trên, tôi đánh giá ông Park đã có cống hiến vĩ đại cho bóng đá Việt Nam", HLV Raja Isa chia sẻ về người đồng nghiệp Park Hang Seo.

HLV Park đã có cống hiến vĩ đại cho bóng đá Việt Nam
HLV Park Hang Seo chưa chốt tương lai sau khi chia tay bóng đá Việt Nam

Đánh giá về những thành tựu ông Park đạt được, HLV Raja Isa tiếp tục: "Tôi thật sự khâm phục khi nói về HLV Park. Thành tựu mà ông ấy đạt được không chỉ mang ý nghĩa với bóng đá Việt Nam mà còn thể hiện hình ảnh tốt đẹp của bóng đá Đông Nam Á…”.

Chia sẻ với báo chí Hàn Quốc mới đây, HLV Park Hang Seo tiết lộ: “ "Tôi cần phải suy nghĩ và bàn bạc với gia đình về tương lai của mình. Tuy nhiên, tôi đã nói rõ trước đó là không có ý định làm HLV ở Hàn Quốc hay Việt Nam. Tôi đã thôi dẫn dắt tuyển Việt Nam, nhưng cũng không có ý định đảm nhận một vai trò nào khác.

Còn ở Hàn Quốc, có nhiều đồng nghiệp giỏi hơn tôi nên tôi không có ý định làm HLV tại đây. Tôi cũng không muốn làm cố vấn hay giữ vai trò quản lý bóng đá vì tôi không giỏi ngoại ngữ. Tôi không có ý định gia nhập Liên đoàn Bóng đá Hàn Quốc".

Tuy nhiên, theo trang Star News Korea, HLV Park Hang-seo lại để ngỏ khả năng dẫn dắt một đội tuyển khác ở châu Á dự World Cup mà không phải là Việt Nam hay Hàn Quốc. "Như ở World Cup vừa qua tại Qatar, có sự khác biệt lớn giữa đội có kinh nghiệm và đội chưa có kinh nghiệm. Đó là lý do tại sao kinh nghiệm lại quan trọng như vậy", vị HLV 66 tuổi chia sẻ.

Tuệ Giác
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại