Thứ ba, 22/06/2021 | 08:33
RSS

Chuyên gia nói điều đáng ngại về tình trạng khẩn cấp ở Bắc Kinh

Thứ hai, 28/12/2020, 19:07 (GMT+7)

Bắc Kinh, thủ đô hơn 20 triệu dân của Trung Quốc, đã ghi nhận 13 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng ở 3 quận trong hơn 2 tuần qua. Với việc chưa xác định nguồn gốc lây lan của các ổ dịch, các chuyên gia cũng lên tiếng sau khi Bắc Kinh yêu cầu ban bố tình trạng khẩn cấp.

Thời báo Hoàn cầu hôm 27/12 đưa tin, quận Triều Dương ghi nhận 3 ca nhiễm Covid-19 trong cộng đồng từ ngày 14/12 đến ngày 18/12, bao gồm một bệnh nhân trở về từ Hong Kong và 2 người còn lại là trường hợp tiếp xúc gần.

Quận Tây Thành của Bắc Kinh cũng ghi nhận một ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng hôm 23/12. Người này làm việc trong ngành công nghiệp thực phẩm đông lạnh. Quận Thuận Nghĩa của Bắc Kinh cũng ghi nhận 9 ca nhiễm Covid-19 không triệu chứng, trong đó 3 trường hợp liên quan tới ngành công nghiệp thực phẩm đông lạnh.

Các chuỗi cửa hàng đông lạnh đều phủ nhận các sản phẩm của họ có kết quả xét nghiệm dương tính với Covid-19.

Một nhà hàng hải sản, nơi một trong các bệnh nhân làm việc, cho biết toàn bộ cá nhập khẩu của nhà hàng này đều có kết quả âm tính với Covid-19 và đã được khử trùng kỹ lưỡng. Một nền tảng trực tuyến, nơi một trong các bệnh nhân Covid-19 mua sản phẩm tươi sống, cũng cho biết toàn bộ sản phẩm của họ âm tính với Covid-19.

Không giống trước đây, các ổ dịch mới này bùng phát tại các quận cách xa nhau của Bắc Kinh.

Chuyên gia nói điều đáng ngại về tình trạng khẩn cấp ở Bắc Kinh

Người dân đeo khẩu trang đi lại trên đường phố ở Bắc Kinh hôm 8/12. Ảnh: Reuters

Jin Dongyan, nhà virus học và giáo sư tại Trường Khoa học Y sinh, thuộc Đại học Hong Kong (Trung Quốc), nhận định trên China Newsweek: "Có rất nhiều ca nhiễm Covid-19 mới ở Bắc Kinh mà không có yếu tố dịch tễ. Vì vậy, các ổ dịch lần này đáng lo ngại hơn vì có thể từ nhiều nguồn lây". Ông Jin cảnh báo người dân nên thận trọng và tránh các sự kiện, nơi có thể xảy ra siêu lây nhiễm.

"Các ca nhiễm mới nhiều khả năng có nguồn lây nhiễm từ nước ngoài, liên quan đến sản phẩm nhập khẩu đông lạnh", Feng Zijian, phó giám đốc Trung tâm Kiểm soát và Phòng ngừa dịch bệnh Trung Quốc nhận định.

Ông Feng cho biết thêm, các biện pháp phòng ngừa dịch bệnh mà Trung Quốc áp dụng hiện tại đã chứng tỏ được hiệu quả nhưng thừa nhận: "Không thể tránh khỏi các trường hợp nhập khẩu riêng lẻ xuất hiện tự phát".

Lu Hongzhou, bí thư đảng ủy của Trung tâm lâm sàng sức khỏe cộng đồng Thượng Hải, cho biết, trọng tâm ngay lúc này là ngăn chặn sự lây lan từ các ổ dịch mới, bằng cách áp dụng các biện pháp phòng ngừa và kiểm soát nghiêm ngặt hơn, tăng cường quản lý tại các cảng, hậu cần quốc tế và các chuỗi thực phẩm đông lạnh. Ngoài ra, các nhân viên trong ngành công nghiệp thực phẩm đông lạnh cũng nên được tiêm phòng sớm.

"Đã có nhiều ổ dịch riêng lẻ xuất hiện. Tình hình kiểm soát dịch bệnh đang rất nghiêm trọng. Tất cả các quận, huyện, cơ quan, đơn vị phải ban bố tình trạng khẩn cấp và 'chiến đấu' với nhiều giải pháp và quy tắc chặt chẽ hơn để ngăn dịch lây lan", một phát ngôn viên của giới chức Bắc Kinh nói hôm 27/12.

Theo SCMP, Bắc Kinh đang khẩn trương đối phó với diễn biến hiện tại, bằng cách áp dụng các quy định về khai báo sức khỏe, đeo khẩu trang, kiểm tra thân nhiệt ở nơi công cộng. Các trường học cũng yêu cầu phụ huynh chuẩn bị cho kỳ nghỉ đông sớm hơn.

Chuyên gia nói điều đáng ngại về tình trạng khẩn cấp ở Bắc Kinh.1

Người dân xếp hàng để được lấy mẫu xét nghiệm ở Bắc Kinh hôm 27/12. Ảnh: AP

Giới chức thành phố cũng bắt đầu lấy mẫu xét nghiệm hàng loạt ở các ổ dịch mới. Tại quận Triều Dương, hơn 234.000 người đã được lấy mẫu xét nghiệm nhanh hôm 26/12. Tất cả đều có kết quả âm tính với Covid-19. Quận Thuận Nghĩa cũng lấy mẫu xét nghiệm của gần 840.000 người, với gần 390.000 người đã có kết quả âm tính.

Người dân còn được khuyến cáo không nên rời khỏi thành phố trừ khi thực sự cần thiết trong kỳ nghỉ tết dương lịch và âm lịch sắp tới. Thành phố cũng đang áp đặt các hạn chế với nhiều địa điểm vui chơi, giải trí và du lịch để tránh tụ tập đông người dịp lễ.

Nguyễn Thái
Theo Dân Việt