Thứ sáu, 28/02/2020 | 09:16
RSS

Chuyên gia chỉ cách phòng nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy kho Rạng Đông

12-09-2019 08:22:16

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật Hà Nội đã hướng dẫn người dân cách chăm sóc sức khỏe, đề phòng nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy công ty Rạng Đông.

Tại buổi truyền thông do Trung tâm Kiểm soát bệnh tật Hà Nội cùng chuyên gia của Viện sức khỏe nghề nghiệp và môi trường tổ chức, các bác sĩ đã hướng dẫn người dân cách chăm sóc sức khỏe, phòng nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy nhà kho công ty Bóng đèn phích nước Rạng Đông.

Theo các chuyên gia, những đối tượng có nhiều nguy cơ nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy bao gồm: công nhân của công ty Rạng Đông, người trực tiếp tham gia chữa cháy, cứu hộ, cứu nạn, xử lý môi trường; những người khác trực tiếp có mặt trong khuôn viên của công ty trong thời gian xảy ra cháy.

Ngoài ra, những người dân sinh sống và làm việc trong khu vực bán kính 500m tính từ hàng rào của công ty trong thời gian xảy ra cháy cũng có nguy cơ nhiễm độc thủy ngân.

Chuyên gia chỉ cách phòng nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông
Các bác sĩ kiểm tra sức khoẻ cho nguời dân tại trạm y tế phường Hạ Đình.

Triệu chứng khi nhiễm độc thủy ngân bao gồm: tê và đau nhói ở môi, ngón tay, ngón chân. Đối với những người bị nhiễm độc nặng có thể dẫn đến bị phù phổi cấp, suy hô hấp.

Các chuyên gia y tế khuyến cáo người dân sống trong khu vực ảnh hưởng của vụ cháy cần đến cơ sở y tế để được khám và tư vấn về sức khỏe.

Hiện tại, Trung tâm Y tế quận Thanh Xuân đang tổ chức khám sức khỏe và tư vấn miễn phí cho người dân sinh sống trong khu vực bán kính 500m tính từ vụ cháy công ty Rạng Đông.

Ngoài ra, các chuyên gia cũng hướng dẫn người phòng nhiễm độc thủy ngân từ vụ cháy, người dân thực hiện vệ sinh, lau rửa nhà cửa bằng nước sạch. Vệ sinh nguồn nước ăn uống và sinh hoạt bằng cách sử dụng nguồn nước máy, dụng cụ chứa nước có nắp đậy kín; thay rửa bể chứa nước nếu bị hở và ám khói bụi; không thu gom và sử dụng nước mưa trong thời gian này và không sử dụng nước giếng khoan chưa qua kiểm soát; thực hiện vệ sinh ăn uống bằng cách không sử dụng các thực phẩm như rau xanh, củ quả, các loại thực phẩm khác và nước bị ám khói bụi.

Chuyên gia chỉ cách phòng nhiễm độc thủy ngân sau vụ cháy Rạng Đông 2
Nhân viên y tế tư vấn sức khoẻ cho nguời dân tại trạm y tế phường Thanh Xuân Trung.

Tính đến 17 giờ chiều ngày 10/9, TTYT quận Thanh Xuân cho biết đã có 1442 người dân được khám, tư vấn sức khỏe miễn phí, trong đó 599 người có nhu cầu chuyển tuyến nhưng chỉ có 91 người vào viện đăng ký làm xét nghiệm chuyên sâu. Theo kế hoạch đợt khám này sẽ kéo dài đến hết ngày 12/9.

Ngành y tế Hà Nội khuyến cáo người dân không nên quá lo lắng mà cần thực hiện tốt các biện pháp vệ sinh cá nhân, vệ sinh môi trường, vệ sinh an toàn thực phẩm, chủ động đến khám sức khỏe tại các điểm khám và tư vấn miễn phí theo hướng dẫn của cơ quan chuyên môn y tế.

Huyền Trần
Theo Đời sống Plus/GĐVN