Thứ hai, 26/07/2021 | 09:26
RSS

Chuyện đời chuyện nghề của nghệ sĩ Việt có xuất thân từ nhà báo

Thứ hai, 21/06/2021, 07:00 (GMT+7)

Xuất thân từ cái nôi Báo chí, nhiều nghệ sĩ Việt cũng trải qua thời gian học tập, rèn luyện và những bước thăng trầm với nghề.

Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền: Bỏ hào quang showbiz theo con đường nghiên cứu Báo chí

Sở hữu vẻ đẹp mang đậm nét Á Đông, Nguyễn Thị Huyền vượt qua nhiều thí sinh trên cả nước để giành ngôi vị cao nhất của Hoa hậu Việt Nam năm 2004.


Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền năm 2004

Cùng năm đó, Nguyễn Thị Huyền đại diện Việt Nam tham dự Miss World (Hoa hậu Thế giới) và dừng chân tại top 15 – một trong những thành tích hiếm người đẹp Việt có thể đoạt được.

Thời điểm đó, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền được truyền thông săn đón, cô cũng đắt show sự kiện và kiếm được khoản tiền không nhỏ nếu tập trung vào showbiz.

Vậy nhưng, Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền không đi theo con đường nghệ thuật hào nhoáng, cô tiếp tục đến giảng đường theo học ngành Báo chí của Học viện Báo chí và Tuyên truyền Hà Nội. Sau đó, con đường học vấn của Hoa hậu Nguyễn Thị Huyền càng rộng mở khi nhận học bỗng du học tại Anh. Tại đây, cô cũng lập gia đình và có một bé gái.

Năm 2009, sau khi tốt nghiệp đại học, Nguyễn Thị Huyền cùng con gái trở về Việt Nam sống. Từ năm 2009 đến 2011, cô ký hợp đồng và làm việc tại VTV4 - Ban truyền hình đối ngoại - Đài truyền hình Việt Nam.

Ở đây, cô góp phần xây dựng chương trình từ thiện Cuộc sống vẫn tươi đẹp dành cho người khuyết tật được phát hàng tuần, song song công việc MC tiếng Việt và tiếng Anh cho nhiều chương trình trong và ngoài nước.

Năm 2011, Nguyễn Thị Huyền chấm dứt hợp đồng làm việc tại VTV4. Từ đó, cô không tham gia công việc làm MC, cũng như không xuất hiện trên báo chí và các phương tiện truyền thông. Cô tập trung kinh doanh và mở công ty truyền thông riêng.


Từ năm 2013, cô làm việc tại Viện Nghiên cứu và Truyền thông của Học viện Báo chí và Tuyên truyền.

Vài năm nay, thỉnh thoảng khán giả mới thấy Nguyễn Thị Huyền dự sự kiện của bạn bè thân thiết. Vốn là người kín đáo, cô hầu như không cởi mở chuyện riêng tư với truyền thông.

Chọn lối sống khép kín, không ồn ào, Nguyễn Thị Huyền quan niệm hạnh phúc rất giản dị là khi được bình yên và không cần mọi người phải biết đến.

Diễn viên Lương Mạnh Hải: Kinh nghiệm làm báo giúp ích trong việc đóng phim

Nhắc đến Lương Mạnh Hải, công chúng nhớ ngay đến những tác phẩm điện ảnh: Nữ tướng cướp, Hồn Trương Ba, da Hàng Thịt, Tuyết nhiệt đới, Bỗng dưng muốn khóc, Đẹp từng centimet, Ngôi nhà hạnh phúc, Hot boy nổi loạn, hay câuc huyện về thằng Cười… đều là những phim ăn khách, được khán giả mến mộ trên cả nước.


Diễn viên Lương Mạnh Hải

Nhưng ít ai biết rằng, Lương Mạnh Hải không trải qua bất kỳ một trường lớp nào về nghệ thuật hay sinh ra là con nhà “nòi” như nhiều diễn viên khác.

Trước khi bén duyên làm nghệ thuật, Lương Mạnh Hải từng học Đại học Ngân hàng. Tuy nhiên theo Lương Mạnh Hải, anh chưa tìm được đam mê trong môi trường học tập này.

Vì vậy, ngay từ thời sinh viên, Lương Mạnh Hải đã dành thời gian theo đuổi những đam mê của riêng mình. Cơ hội đầu tiên là khi Đài phát thanh truyền hình Hà Nội tuyển BTV và phát thanh viên. Hải dự tuyển, vượt qua 1.071 người để trở thành BTV trẻ nhất đài thời bấy giờ (18 tuổi), phụ trách chương trình Giai điệu cuối tuần.

Không chỉ cộng tác với Đài truyền hình Việt Nam, chàng sinh viên Lương Mạnh Hải khi đó còn cộng tác viết bài cho chuyên mục văn hóa giải trí của các báo: Hoa Học Trò, Người Đẹp VN, Điện Ảnh Kịch Trường, thế giới Điện Ảnh, Mỹ Phẩm, Đẹp… Lương Mạnh Hải từng làm phóng viên chính thức cho tạp chí Tiếp Thị Gia Đình và Thế Giới Văn Hóa.

Tuy nhiên, sau khi có cơ hội gặp gỡ được đạo diễn và tham gia vào bộ phim điện ảnh “Những cô gái chân dài”, Lương Mạnh Hải đã có một con đường mới, trở thành diễn viên nổi tiếng.

Dù không theo nghề báo, nhưng Lương Mạnh Hải cho biết, những năm tháng hoạt động báo chí đã giúp anh rất nhiều trong công việc diễn viên sau này, đặc biệt là khả năng ghi nhớ kịch bản và phân tích tâm lý nhân vật.

Á hậu Tú Anh: Đắt show sự kiện vẫn đam mê làm BTV truyền hình

Trước khi được biết đến là một Á hậu Việt Nam năm 2012, Tú Anh từng đoạt ngôi vị Á khôi Học viện Báo chí và Tuyên truyền, có bảng thành tích học tập khá tốt và ước mơ trở thành một BTV của Đài truyền hình Việt Nam.

Chính vì vậy, sau khi giành ngôi vị Á hậu 1, Tú Anh không quá sa đà vào showbiz hay Nam tiến lập nghiệp như nhiều người đẹp khác, thay vào đó, Tú Anh vừa tiếp tục theo học và đảm nhiệm vai trò lớp trưởng của lớp Phát thanh K31, vừa tham gia các hoạt động từ thiện, cũng như xuất hiện nhiều trong các sự kiện của showbiz.


Á hậu Tú Anh - Á hậu Việt Nam năm 2012 

Sau khi tốt nghiệp, Á hậu Tú Anh tiếp tục theo đuổi đam mê của mình khi tích cực rèn luyện để trở thành một BTV của Đài truyền hình Việt Nam.

Năm 2016, Á hậu Tú Anh trở thành gương mặt quen thuộc của VTV khi “cầm trịch” chương trình Tài chính ngân hàng. Gương mặt ngây thơ, vóc dáng chuẩn của một Á hậu Việt Nam, Dương Tú Anh không những được yêu thích bởi nhan sắc mà chính khả năng MC của Á hậu cũng khiến khán giả ngưỡng mộ.

Á hậu Tú Anh từng chia sẻ, để đảm bảo chương trình lên sóng suôn sẻ lúc 6h sáng, cô thường phải dậy lúc 4h để tự trang điểm (trong 1 tiếng) và biên tập tin tức, đọc kỹ kịch bản trước ghi hình. Cô thường tự chuẩn bị trang phục lên sóng cho mình mà không cần stylist.

Nói về Á hậu Tú Anh, BTV Ngọc Trinh cũng dành nhiều lời khen: "Trước khi chọn gương mặt dẫn cho chương trình này, tôi cũng đặt lời mời với nhiều người đẹp nổi tiếng không kém Tú Anh, nhưng không ai trụ lại được. Nguyên nhân đơn giản là bởi nếu làm việc tại đây, bạn phải chấp nhận mình là một người làm báo, làm truyền hình một cách nghiêm túc, không phải là người nổi tiếng đến dẫn vài câu rồi đi về".

"Ở VTV24, người đẹp hay người xấu đều như nhau. Điều quan trọng là ai có năng lực hơn và Tú Anh là người đã trụ lại được. Cô ấy dám hy sinh 2 năm để luyện tập. Tôi chắc chắn rằng ít người có được sự kiên trì như vậy. Nếu đến với chương trình chỉ để lên hình và nổi tiếng trong lĩnh vực truyền hình thì không ai bỏ ra 2 năm luyện tập.

Tú Anh là người kiên trì. Thêm nữa, cô ấy là người có nền tảng báo chí khi đã qua đào tạo tại Học viện Báo chí và Tuyên truyền. Cô ấy là người hiểu rõ về công việc làm báo. Tôi tin khi đã có tinh thần cố gắng, kể cả có kém đến mấy thì cô ấy vẫn có thể tiến bộ", BTV Ngọc Trinh nói.

Hiện tại, Á hậu Tú Anh đã lập gia đình và có một con trai. Việc làm mẹ, hoạt động showbiz tốn khá nhiều thời gian nên Á hậu Việt Nam tạm gác ước mơ là một BTV truyền hình. Tuy nhiên, theo Á hậu Tú Anh, những năm tháng được “lên sóng” đã giúp cô rất nhiều trong công việc hiện tại, đặc biệt là phát triển ngôn ngữ, tự tin, mạnh dạn hơn.

Hiền An
Theo Gia Đình Việt Nam