Thứ sáu, 27/05/2022 | 09:31
RSS

Chưa từng ghi nhận bệnh nhân ung thư nào chữa khỏi bằng ăn thực dưỡng

Thứ năm, 28/11/2019, 07:07 (GMT+7)

Theo các chuyên gia đầu ngành về ung thư, y văn chưa từng ghi nhận trường hợp bệnh nhân nào chữa khỏi ung thư nhờ ăn thực dưỡng.

Có nên "bỏ đói tế bào ung thư"?

Chưa từng ghi nhận bệnh nhân ung thư nào chữa khỏi bằng ăn thực dưỡng
Thời gian qua có rất nhiều thông tin lan truyền trên mạng về vấn đề ăn thực dưỡng có thể chữa khỏi ung thư

Nói về vấn đề lan truyền thông tin ăn thực dưỡng có thể chữa khỏi ung thư, GS.TS. Mai Trọng Khoa, nguyên Giám đốc Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, nguyên Phó giám đốc Bệnh viện Bạch Mai cho biết trong suốt nhiều năm làm lâm sàng của mình, ông chưa từng ghi nhận trường hợp nào chữa khỏi bệnh ung thư chỉ bằng chế độ thực dưỡng.

GS. Khoa nhấn mạnh: “Mọi việc cần dựa trên thực chứng và được kiểm chứng rõ ràng. Trong Y học hiện đại, dinh dưỡng lâm sàng được coi là một phương pháp điều trị phối hợp cùng với thuốc và các phương pháp điều trị khác. Còn quan điểm “bỏ đói tế bào ung thư” để dẫn đến người bệnh bị suy kiệt là nhận thức không đúng.

Chúng ta cần hiểu rõ bản chất của vấn đề: Đó là cần có một cơ thể khỏe mạnh, thì mới tạo ra hệ thống miễn dịch tốt, khỏe mạnh thì mới có các tế bào miễn dịch khỏe mạnh đủ khả năng phát hiện, ức chế,  tiêu diệt các tác nhân gây bệnh - trong đó có tế bào ung thư.

Bản thân tế bào ung thư cũng cần dinh dưỡng và chúng sẽ lấy dinh dưỡng từ chính người bệnh. Nếu người mắc ung thư không được cung cấp đủ năng lượng, người bệnh sẽ gầy sút, suy kiệt, không đủ sức khỏe để chống chọi với bệnh tật cũng như không đáp ứng được với các phương pháp điều trị đặc hiệu như phẫu thuật, xạ trị, hóa trị…. Vì vậy, người bệnh và gia đình người bệnh không nên cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian để rồi đánh mất cơ hội điều trị chính thống ngay từ giai đoạn vàng”.

Chưa từng ghi nhận bệnh nhân ung thư nào chữa khỏi bằng ăn thực dưỡng 2
Có không ít bệnh nhân đã từ bỏ các phương pháp điều trị ung thư để theo đuổi việc ăn thực dưỡng.

Cùng nói về phương pháp ăn thực dưỡng để chữa ung thư, GS.TS Trần Văn Thuấn - Giám đốc Bệnh viện K cho biết, phương pháp này thực chất cũng như một hình thức ăn chay, nhìn tổng thể những người ăn chay do không ăn thịt nên sẽ ăn nhiều rau xanh, trái cây và ngũ cốc hơn những người ăn bình thường. Nếu đảm bảo đầy đủ năng lượng thì đây cũng là chế độ ăn tốt vì ăn nhiều rau, hoa quả có thể giúp dự phòng một số một số loại ung thư, đặc biệt ung thư đại trực tràng.

”Tuy nhiên, chế độ ăn chưa bao giờ được thiết kế nghiên cứu như một phương pháp điều trị đặc hiệu ung thư. Do vậy lựa chọn chế độ ăn nào đó và coi đó là phương pháp điều trị ung thư, là một sai lầm và dĩ nhiên sẽ không mang lại hiệu quả”, GS.Thuấn cho biết.

Bên cạnh đó có nhiều bệnh nhân quan niệm không uống sữa, không ăn thịt vì sợ sẽ ”nuôi” tế bào ung thư. Theo GS Thuấn, những kiêng kỵ này không có sơ khoa học bởi với bệnh nhân ung thư, các bác sĩ thường khuyên ăn chế độ đầy đủ chất dinh dưỡng bao gồm vitamin, nước, khoáng chất, đường, đạm, chất béo. Ngoài ra cần giữ cân năng hợp lý, hạn chế uống rượu, không hút thuốc lá và tập thể dục đều đặn.

”Một số khuyến cáo hướng dẫn nên ăn chủ yếu các loại thực phẩm có nguồn gốc thực vật, chứ không phải hoàn toàn kiêng thịt, cắt bỏ hoàn toàn thịt trong khẩu phần ăn hàng ngày”, ông Thuấn nhấn mạnh.

Chữa ung thư bằng thực dưỡng, chưa khỏi bệnh đã suy kiệt

Chưa từng ghi nhận bệnh nhân ung thư nào chữa khỏi bằng ăn thực dưỡng 3
GS.TS. Mai Trọng Khoa khám cho bệnh nhân ung thư điều trị tại Trung tâm Y học hạt nhân và Ung bướu, BV Bạch Mai.

Nói về các bệnh nhân lựa chọn ăn thực dưỡng để điều trị ung thư thay vì phẫu thuật, hóa trị, xạ trị, GS Mai Trọng Khoa cho biết ông không khỏi xót xa khi chứng kiến cảnh một số người bệnh sau khi nhận được thông báo kết quả của bệnh viện thì bỏ mọi phác đồ điều trị do bác sĩ tư vấn, bỏ bệnh viện để về ăn theo chế độ “bỏ đói tế bào ung thư”, rồi tu luyện theo 1 pháp môn nào đó. Kết quả, khi trở lại bệnh viện, người bệnh đó rơi vào tình trạng suy kiệt nặng, nhiều bệnh nhân lúc phát hiện mới ở giai đoạn rất sớm có nhiều cơ hội điều trị thì giờ đã vào giai đoạn 3, giai đoạn 4, thậm chí giai đoạn cuối trên một thân thể suy kiệt.

Thay vì áp dụng phác đồ điều trị, thì các bác sĩ lại phải chống suy kiệt bằng việc truyền đạm, đường, các chất dinh dưỡng ….để nâng cao thể trạng. Và không ít trong số những người bệnh đó đã đi về thế giới bên kia do suy kiệt trước khi bị chết vì ung thư.

GS. Khoa thông tin thêm, bên cạnh các phương pháp điều trị như hóa trị, xạ trị, phẫu thuật, điều trị nội tiết, điều trị đích, gần đây có thêm một phương pháp mới là điều trị miễn dịch. Nếu trước kia chúng ta tác động và tiêu diệt trực tiếp các tế bào ác tính bằng phẫu thuật, hóa chất, xạ trị, điều trị đích… thì bây giờ, bằng phương pháp điều trị miễn dịch tức là giúp các tế bào miễn dịch (tế bào T…) của hệ thống miễn dịch nhận diện và tiêu diệt tế bào khối u.

Đây là phương pháp điều trị gián tiếp. Để có một hệ thống miễn dịch khỏe mạnh thì cần một cơ thể đủ khỏe. Muốn vậy người bệnh cần một chế độ ăn uống hợp lý, khoa học đủ chất…

Do đó, bên cạnh việc dùng thuốc và các phương pháp  điều trị đặc hiệu thì dinh dưỡng là một phần không thể thiếu trong liệu trình điều trị bệnh nói chung và đặc biệt đối với người bệnh  ung thư. “Cần phải coi ăn uống, dinh dưỡng hợp lý, khoa học là một phần không thể thiếu trong việc phòng và chống ung thư”, GS Khoa nhấn mạnh.

Chưa từng ghi nhận bệnh nhân ung thư nào chữa khỏi bằng ăn thực dưỡng 4
Có rất nhiều các phương pháp tiên tiến để điều trị ung thư.

Trước những thông tin lan truyền trên mạng, GS Trần Văn Thuấn khuyến cáo người dân và bệnh nhân cần tìm hiểu và tham khảo các nguồn thông tin, tài liệu chính thống về phòng chống căn bệnh ung thư từ các bác sĩ chuyên khoa và các cơ sở y tế, các hiệp hội ung thư uy tín.

Đặc biệt bệnh nhân ung thư cần hỏi bác sĩ chẩn đoán, điều trị của mình để hiểu rõ về bệnh tình, các phương pháp điều trị, khả năng đáp ứng và tiên lượng.

”Điều trị ung thư là vấn đề rất lớn, rất phức tạp và đòi hỏi chuyên môn sâu, kết hợp đa mô thức, đa chuyên khoa mới có thể hiệu quả. Không nên dễ dàng cả tin, tốn kém tiền bạc, thời gian, đánh mất cơ hội điều trị chính thống”, GS Thuấn đưa ra lời khuyên.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN