Thứ tư, 30/09/2020 | 09:17
RSS

Lần đầu tiên ứng dụng robot giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không còn đau đớn

Thứ năm, 14/11/2019, 12:15 (GMT+7)

Trăn trở tìm một phương pháp để kéo dài sự sống và mỗi ngày sống của bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không bị quá đau đớn, các bác sĩ Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành ứng dụng robot Maxio.

Ứng dụng robot giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không còn đau đớn

Bác sỹ, kỹ thuật viên Khoa Chẩn đoán hình ảnh – Bệnh viện TWQĐ 108 đang điều kiển robot Maxio để thực hiện kỹ thuật giảm đau “Tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng” cho bệnh nhân 

Hiện nay, bệnh nhân nhập viện với bệnh l ý ung thư ngày một gia tăng. Mỗi ca bệnh ung thư giai đoạn cuối lại có giải phẫu rất phức tạp, có những hạch di căn chèn ép gây đau đớn thể xác và tạo tâm lý rất nặng nề cho những người thân xung quanh.

Thấu hiểu tình trạng bệnh nhân ung thư phải trải qua cơn đau là rất lớn, có những bệnh nhân đau đến mức muốn tìm đến cái chết, không còn phương pháp nào để giảm đau nào, có bệnh nhân dùng đến hơn 30 ống giảm đau Morphine 1 ngày mà vẫn không có tác dụng và không thể chịu nổi các cơn đau các bác sĩ của bệnh viện TWQĐ 108 đã tìm tòi, nghiên cứu một kỹ thuật giảm đau mới.

Với những máy móc hiện đại sẵn có, các bác sĩ của Bệnh viện TWQĐ 108 đã tiến hành ứng dụng robot Maxio trong kỹ thuật giảm đau bằng tiêm cồn tuyệt đối diệt hạch thân tạng cho các bệnh nhân bị đau nhiều do các bệnh lý ung thư ở nửa trên bụng.

Đặc biệt, ứng dụng Robot Maxio trong kỹ thuật này chỉ có tại Bệnh viện TWQĐ 108, robot giúp định vị đường đi và hướng chính xác, nhanh chóng nhất, 1 lần chọc kim là đến đúng vị trí hạch thân tạng  không phải làm đi làm lại nhiều lần, không gây đau, biến chứng tổn thương mạch máu.

Nếu không có robot trợ giúp, bác sĩ sẽ thực hiện dưới hình ảnh của chụp cắt lớp vi tính để tiến hành kỹ thuật nhưng phải phải thao tác nhiều lần gây ra đau xuyên cơ, qua da nhiều lần gây đau đớn cho bệnh nhân.

Ứng dụng robot giúp bệnh nhân ung thư giai đoạn cuối không còn đau đớn

Đưa kim vào hạch thân tạng.

Nguyên lý của phương pháp này là dùng cồn tuyệt đối nồng độ cao để diệt hạch thần kinh, cắt đường dẫn truyền cảm giác đau từ cơ quan bị đau về trung ương thần kinh (não bộ). Khi cắt được đường dẫn truyền này thì về nguyên lý bệnh nhân sẽ hết đau.

Ưu điểm của ứng dụng này là nhanh chóng giảm đau, Chi phí không cao, dùng kim rất nhỏ (25G) thì tổn thương mạch máu rất ít và bệnh nhân không cần gây tê gây mê.

Qua báo cáo đánh giá trên can thiệp cho các bệnh nhân từ năm 2017 đến nay, độ đau của bệnh nhân đã giảm khoảng 4 điểm – 6 điểm so với trước can thiệp, kéo dài đời sống và chất lượng sống.

Bác sỹ Đinh Gia Khánh – Khoa Chẩn đoán Hình ảnh, người đã trực tiếp thực hiện kỹ thuật giảm đau này cho nhiều bệnh nhân cho biết: "Đây là một kỹ thuật rất nhân văn dành cho các bệnh nhân ung thư bị đau, đặc biệt giai đoạn cuối. Có những bệnh nhân giai đoạn cuối nặng thì đau đớn khiến họ còn không thể nằm im được. Vì vậy đòi hỏi bác sỹ của Bệnh viện TWQĐ 108 phải tìm tòi, nghiên cứu và liên tục đánh giá cơ chế đau để cho mỗi bệnh nhân có một phương pháp can thiệp khác nhau để cắt được cơn đau, kéo dài thời gian và chất lượng cuộc sống cho người bệnh".

Thiên Thanh
Theo Đời sống Plus/GĐVN