Thứ bảy, 09/12/2023 | 23:16
RSS

Đau bụng âm ỉ nhưng mãi không đi khám, người phụ nữ đau đớn phát hiện ung thư

Chủ nhật, 24/11/2019, 20:43 (GMT+7)

Bệnh nhân nữ 64 tuổi, đến nhập viện với lý do xuất hiện đau bụng âm ỉ vùng hạ vị, đi ngoài phân lỏng nát, không ra máu không nhầy, sút 3kg/tháng.

Chủ quan vì đau bụng âm ỉ nhưng mãi không đi khám, người phụ nữ phát hiện ung thư
Mọi người không nên chủ quan với những cơn đau bụng âm ỉ bởi đó cũng có thể là dấu hiệu của ung thư.

Tại Bệnh viện Đa khoa Hùng Vương (Phú Thọ), qua thăm khám, các bác sĩ chỉ định nội soi đại trực tràng kiểm cho thấy: Đoạn đại tràng có tổn thương sùi loét gây hẹp lòng ruột. Kết quả giải phẫu bệnh: Bệnh nhân bị ung thư biểu mô tuyến biệt hóa.

Tiến hành hội chẩn cùng các chuyên gia từ Bệnh viện K Trung ương, các bác sĩ bệnh viện đã tiến hành phẫu thuật cắt đại tràng P, vét hạch, phục hồi lưu thông ruột.

Hiện tại sau mổ ngày thứ 5, sức khỏe bệnh nhân ổn định, đã ăn được cháo đặc, đại tiện phân vàng. Khi có kết quả giải phẫu bệnh sau mổ, bệnh nhân sẽ tiếp tục được điều trị tiếp.

Ung thư đại trực tràng là một trong những bệnh ung thư phổ biến trên thế giới và tại Việt Nam Theo thống kê năm 2018 của Glocobon, ung thư đại trực tràng đứng thứ 3 về tỷ lệ mắc và thứ 2 về tỷ lệ tử vong.

Tại Việt Nam, ung thư đại trực tràng nằm trong số 10 bệnh ung thư thường gặp, và đang có xu hướng gia tăng. Bệnh ung thư này có liên quan chặt chẽ với chế độ dinh dưỡng và khi được phát hiện sớm thì tỷ lệ chữa khỏi cao.

Người dân khi thấy có các dấu hiệu: chán ăn, đầy bụng; cân nặng giảm bất thường; táo bón; đi ngoài phân nhỏ; đi ngoài phân máu; mệt mỏi, căng thẳng, chóng mặt nên đến các cơ sở y tế thăm khám và điều trị kịp thời.

PV
Theo Đời sống Plus/GĐVN