Thứ năm, 26/01/2023 | 22:14
RSS

Chưa đến đỉnh dịch, số ca sốt xuất huyết đã tăng 2,6 lần ở Thủ đô

Chủ nhật, 11/06/2017, 11:28 (GMT+7)

Tính riêng trong nửa đầu năm 2017 đã có tới 1.281 ca mắc bệnh sốt xuất huyết ở Hà Nội, nhiều gấp 2,6 lần so với cùng kỳ năm ngoái dù chưa phải đỉnh dịch.

Thời gian gần đây, tình hình dịch bệnh sốt xuất huyếtHà Nội đang diễn biến phức tạp. Theo lãnh đạo Sở Y tế Hà Nội, những tháng đầu năm 2017, đã có 1.281 ca mắc bệnh sốt xuất huyết trong đó, 1 người đã tử vong tại phường Trung Liệt, quận Đống Đa.

sốt xuất huyết ở Hà Nội 1

Số ca mắc sốt xuất huyết ở Hà Nội tăng cao so với năm ngoái. Ảnh Internet

Bệnh nhân bị sốt xuất huyết ghi nhận rải rác trong các tháng, nhưng có xu hướng gia tăng từ giữa tháng 4 và tăng nhanh trong những tuần gần đây do điều kiện thời tiết chuyển mùa nắng nóng và mưa nhiều là điều kiện thuận lợi cho muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết phát triển và lây truyền bệnh.

Bên cạnh đó, bệnh sốt xuất huyết cũng chưa có vắc xin phòng bệnh và chưa có thuốc điều trị đặc hiệu nên sẽ tiếp tục gia tăng trong các tháng cuối năm 2017. Theo dự báo, đỉnh dịch thường xuất hiện vào khoảng tháng 9 đến tháng 11 hàng năm.

Chu kỳ dịch sốt xuất huyết thường 5 năm lặp lại một lần nhưng hiện nay chu kỳ này đang có thay đổi. So với cùng kỳ năm 2016, số ca mắc sốt xuất huyết trong năm 2017 đã tăng 2,6 lần dù chưa phải đỉnh dịch.

benh sot xuat huyet 2

Hà Nội đã ghi nhận 1 trường hợp chết vì bệnh sốt xuất huyết. Ảnh Internet

Lý giải về việc số ca sốt xuất huyết tăng cao dù chưa đến đỉnh dịch, chuyên gia y tế nhận định nguyên nhân là bởi ảnh hưởng từ hiện tượng thời tiết Elnino và nắng nóng kéo dài, mưa nhiều. Thêm vào đó, chỉ số côn trùng có xu hướng tăng cao bắt đầu từ tháng 3 và tăng cao nhất là vào tháng 5 vừa qua.

Để ngăn chặn dịch sốt xuất huyết ở Hà Nội bùng phát, chuyên gia y tế khuyến cáo thực hiện tốt công tác giám sát dịch, đặc biệt là giám sát phát hiện sớm ca bệnh tại cộng đồng; tập trung tổ chức các chiến dịch vệ sinh môi trường, thu gom phế thải, phế liệu, không để muỗi truyền bệnh sốt xuất huyết có nơi cư trú, sinh sản, áp dụng các biện pháp diệt bọ gậy.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN