Thứ sáu, 31/03/2023 | 13:33
RSS

700 ca mắc sốt xuất huyết, nhiễm virus Zika chỉ trong 1 tuần

Thứ năm, 24/11/2016, 11:04 (GMT+7)

Dịch bệnh sốt xuất huyết và nhiễm virus Zika đang có nhiều diễn biến đáng lo ngại khi chỉ trong vài ngày đã có tới hơn 700 ca mắc bệnh.

Theo những tin tức mới ghi nhận, dịch bệnh sốt xuất huyết và nhiễm virus Zika đang bùng phát trở lại với nhiều diễn biến đang lo ngại. Theo đó, tính riêng ở khu vực TP.HCM đã có gần 700 ca mắc bệnh sốt xuất huyết và thêm 16 trường hợp nhiễm virus Zika.

Bệnh sốt xuất huyết và nhiễm virus Zika đang bùng phát trở lại

Bệnh sốt xuất huyết và nhiễm virus Zika đang bùng phát trở lại. Ảnh minh họa/Healthplus

Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM thống kê, từ ngày 11 – 17/11 đã có 690 người bị phát hiện có các triệu chứng sốt xuất hiện và phần lớn các bệnh nhân đều phải nhập viện điều trị. Đây là dấu hiệu đáng lo ngại bởi trung bình các tháng trước đó, mỗi tuần chỉ ghi nhận khoảng 550 người bị bệnh sốt xuất huyết.

Tính chung từ đầu năm 2016 đến này, đã có tổng 17.263 trường hợp bị sốt xuất huyết ở TP.HCM, tăng tới 6% so với con số 16.323 ca bệnh của năm ngoài.

Trao đổi với báo Kinh Tế Sài Gòn Online, bác sĩ Nguyễn Trí Dũng – Giám đốc Trung tâm y tế dự phòng TP.HCM cho hay, hiện số ca bệnh sốt xuất huyết gia tăng rất nhanh. Rất có thể đỉnh dịch sẽ rơi vào trung tuần tháng 12 như năm ngoái. Mặc dù các chiến dịch diệt muỗi và loăng quăng đã được triển khai mạnh mẽ song dịch bệnh vẫn diễn tiến đáng lo ngại.

Bên cạnh bệnh sốt xuất huyết, ngành y tế cũng cảnh báo đang ghi nhận thêm nhiều trường hợp nhiễm virus Zika trên toàn quốc. Cụ thể, tính đến 23/11 đã có 17/24 quận, huyện ở TP.HCM xuất hiện ổ dịch. Qua đó, xác định 65 trường hợp sốt virus Zika và trong số này có 9 thai phụ.

Người dân cần tích cực diệt muỗi để kiểm soát dịch sốt xuất huyết, sốt virus Zika

Người dân cần tích cực diệt muỗi để kiểm soát dịch sốt xuất huyết, sốt virus Zika. Ảnh VTV

Trước đó vài ngày, ở Bà Rịa – Vũng Tàu cũng phát hiện bệnh nhân thứ 2 nhiễm virus Zika. Đó là một phụ nữ 22 tuổi, chị ruột của trường hợp mắc bệnh đầu tiên tại địa phương này. Như vậy, tổng số bệnh nhân nhiễm virus Zika trên toàn quốc đã là 74 người, Zing News đưa tin.

Trước tình hình dịch bệnh sốt xuất huyết và nhiễm virus Zika ngày càng tăng, ngành y tế đã khuyến cáo người dân phải tích cực dọn dẹp vệ sinh môi trường sống thật sạch sẽ, không vứt rác thải, chai nước, vỏ dừa, hộp đựng đồ ăn,… quanh nơi ở, đậy kín các vật dụng chứa nước và tích cực diệt loăng quăng, bọ gậy, muỗi.

Tri Thu (t/h)
Theo Đời sống Plus