Thứ tư, 21/10/2020 | 15:04
RSS

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa: Âm mưu bất ngờ của các nghi phạm

Chủ nhật, 02/04/2017, 09:39 (GMT+7)

Cơ quan công an đã xác định được 4 nghi can trong vụ Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa, trong đó 2 nghi phạm đã bị bắt giữ.

Trao đổi với báo chí về vụ việc Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa suốt thời gian qua, Thiếu tướng Hồ Sỹ Tiến - Cục trưởng Cảnh sát hình sự (C45) Bộ Công an cho biết đã cùng công an Bắc Ninh đã bắt giữ được 2 nghi phạm liên quan. "Lệnh bắt được phê chuẩn ngày 31/3, 2 người này là nam giới đến từ nhiều địa phương", Thiếu tướng Tiến cho hay.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa 1

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa sau kiến nghị dừng khai thác cát trên sông Cầu. Ảnh Internet

Trước đó giữa tháng 3, UBND Bắc Ninh đề nghị Thủ tướng chỉ đạo Bộ Công an vào cuộc điều tra các cá nhân từ Trung ương đến địa phương đứng ra bảo kê, đe dọa cán bộ chuyên môn, lãnh đạo sở, ngành và Chủ tịch UBND tỉnh sau khi tỉnh này kiến nghị dừng khai thác cát trên sông Cầu.

Theo UBND tỉnh Bắc Ninh, quá trình triển khai dự án đã xảy ra việc lợi dụng để khai thác cát trái phép. Ngày 1/3/2016, tại vị trí K74+400 – K74+500 đê hữu sông Cầu đã xảy ra sạt lở đứng với chiều dài 50m, ăn sâu vào bãi 5 – 10m.

Tỉnh Bắc Ninh đã phải bố trí 30 tỷ đồng để xử lý sự cố. Có thời điểm, trên địa bàn dự án nạo vét luồng có 40 tàu hoạt động gây mất an ninh tại các xã Việt Thống, Quế Tân, Phù Lương (huyện Quế Võ, tỉnh Bắc Ninh).

UBND tỉnh Bắc Ninh đã khẳng định toàn tuyến sông Cầu không có đoạn cạn theo quy định, không có phương tiện thủy nội địa mắc cạn nếu đi đúng trọng tải và đúng luồng. UBND tỉnh Bắc Ninh đã nhiều lần kiến nghị tạm dừng triển khai dự án nạo vét đường thủy kết hợp tận thu sản phẩm trên địa bàn tỉnh.

Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa 2

Dự án khai thác cát trên sông Cầu qua huyện Quế Võ (Bắc Ninh) đã tạm dừng. Ảnh Zing News

Tuy nhiên ngay sau đó, một số cán bộ, lãnh đạo sở ngành và Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe doạ bằng tin nhắn với nội dung “Để yên để người khác làm ăn” hay “Ông làm vừa phải thôi” vì "dám" dừng dự án khai thác cát, nạo vét luồng lạch tận thu sản phẩm trên tuyến sông Cầu!?.

Đến chiều 16/3, tỉnh Bắc Ninh đã có cuộc gặp các cơ quan báo chí để thông tin về vụ việc cán bộ tỉnh này, trong đó có cả Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh bị đe dọa sau khi dừng các dự án nạo vét lòng sông Cầu. Sau khi Công an tỉnh Bắc Ninh lập chuyên án điều tra và Bộ Công an vào cuộc, 2 trong 4 đối tượng “khủng bố tinh thần” cán bộ tỉnh này đã bị bắt giữ.

Theo nguồn tin ban đầu, 4 đối tượng này không phải là người thuộc các công ty đang thực hiện dự án nạo vét luồng đường thủy nội địa, kết hợp tận thu sản phẩm trên sông Cầu. Các đối tượng này thuộc một doanh nghiệp không được cấp phép nạo vét như các công ty nói trên.

Với mục đích hạ uy tín và gây ảnh hưởng đến hoạt động của các công ty kia, các đối tượng này đã nhắn tin đe dọa Chủ tịch tỉnh Bắc Ninh và nhiều cán bộ địa phương khác để dồn sự chú ý của lực lượng chức năng nhằm vào các công ty kia cho “bõ tức”.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus