Thứ sáu, 17/09/2021 | 15:05
RSS

Phát hiện camera quay lén trong WC tiệm cà phê: Chị em bày nhau cách tự bảo vệ mình

Thứ năm, 30/03/2017, 20:43 (GMT+7)

Sau sự việc khách hàng phát hiện camera quay lén trong nhà vệ sinh một quán cà phê ở Hà Nội, nhiều chị em đã chỉ nhau các cách phát hiện camera quay trộm đơn giản sau.

Mới đây, cộng đồng mạng xôn xao trước sự việc khách hàng phát hiện camera quay lén dưới dạng bút bi tại khu vực nhà vệ sinh của một tiệm cà phê ở phố Trần Huy Liệu (quận Ba Đình, Hà Nội). Vị khách hàng này là anh N.T.L. (trú quận Ba Định), khách quen của quán.

Anh L. cho biết sự việc xảy ra vào khoảng 13h ngày 29/3. Nam khách hàng kể lại, trong lúc sử dụng vệ sinh đã vô tình nhìn thấy một chiếc bút bi ở góc khuất. Do từng có kinh nghiệm trong lĩnh vực an ninh nên anh L. đã phát hiện chiếc bút chính là camera quay trộm và lập tức báo cho quản lý quán.

phát hiện camera quay lén 1

Nơi khách hàng phát hiện camera quay lén trong tiệm cà phê ở Hà Nội

Khi nhân viên của quán cà phê tới kiểm tra hiện trường phát hiện camera quay lén, chiếc bút vẫn còn tín hiệu đèn báo đang ghi hình. Bên trong chiếc camera này có một thẻ nhớ 8GB chứa nhiều đoạn clip quay trộm.

Vụ việc ngay lập tức khiến khách hàng của quán nói riêng và cộng đồng mạng nói chung hoang mang, lo lắng vì không biết chiếc bút đã ở đó bao lâu và liệu các nhà hàng, rạp chiếu phim quán ăn khác có thực sự an toàn hay không. Để tự bảo vệ mình, hãy học một số cách phát hiện camera quay lén đơn giản dưới đây.

Quan sát bằng mắt

Cách phát hiện camera quay lén đầu tiên mà bạn cần áp dụng là dùng mắt và tai. Hãy tập thói quen kiểm tra quanh căn phòng để xem vị trí nào có thể ghi hình rõ nhất khi bước vào nhà tắm, nhà vệ sinh, phòng ngủ tại tiệm cà phê, nhà nghỉ, khách sạn.

Đặc biệt, hiện nay một số loại camera còn được thiết kế dưới dạng ổ cắm điện. Do đó, nếu thấy một chiếc ổ cắm điện được lắp trên cao, ở giữa có một lỗ bất thường và không có công dụng gì, rất có thể đó là camera quay lén.

phát hiện camera quay lén 2

Chỉ cần sử dụng điện thoại cũng có thể phát hiện camera quay lén

Dùng chế độ chụp ảnh từ điện thoại

Buổi tối, bạn tắt hết đèn trong phòng rồi đưa smartphone đang bật chế độ chụp ảnh từ từ quét một vòng qua các vị trí nghi có camera quay trộm. Nếu có điểm sáng trên màn hình, dù là mờ hay mạnh, ánh đỏ hay tím thì đó cũng có thể là camera hồng ngoại quay lén.

Dùng đèn Flash của điện thoại

Độ nhạy sáng của hầu hết các loại camera đều rất cao. Để phát hiện camera quay lén, bạn hãy tắt hết đèn trong phòng đi và nháy đèn Flash điện thoại vào các vị trí đáng ngờ. Nếu có ánh sáng phản xạ lại hoặc có chấm nhỏ màu đỏ xuất hiện, có thể ở đó có một ống kinh camera đang ẩn mình ở đó.

Gọi điện thoại

Đưa chiếc smartphone đang thực hiện cuộc gọi lại gần các vị trí nghi có camera, điện thoại sẽ phát ra tiếng rè rè khi gặp vật có điện từ như camera. Cách phát hiện camera quay lén này tuy tốn kém song lại khá hiệu quả.

Dùng điều khiển từ xa

phát hiện camera quay lén 3

Cách phát hiện camera quay lén bằng điều khiển từ xa vừa đơn giản lại không tốn kém

Đây là cũng làm một cách phát hiện camera quay lén rất đơn giản. Bạn chỉ cần chĩa điều khiển đầu DVD, TV,… vào những nơi nghi có camera và ấn nút bất kỳ. Nếu đèn LED trên chiếc điều khiển phát sáng chứng tỏ ở vị trí đó có camera.

Dùng thiết bị phát hiện camera quay lén

Các thiết bị phát hiện camera quay lén hiện có giá dao động từ 2 – 5 triệu đồng. Nếu thực sự cần thiết, bạn có thể đầu tư thiết bị phát hiện camera quay lén và làm theo hướng dẫn sử dụng.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus