Thứ sáu, 07/10/2022 | 15:26
RSS

Những điều ít biết về ông Lê Hải Bình, phát ngôn viên cũ của Bộ Ngoại giao

Thứ sáu, 31/03/2017, 10:46 (GMT+7)

Theo tiểu sử ông Lê Hải Bình, ông không chỉ là người trẻ nhất từng giữ chức phát ngôn viên Bộ Ngoại giao mà còn là cao thủ bộ môn Vovinam cổ truyền.

Ông Lê Hải Bình đã chính thức nói lời chia tay với báo giới và có buổi họp báo cuối cùng với tư cách là người phát ngôn Bộ Ngoại giao Việt Nam vào hôm qua 30/3. Thông tin này khiến nhiều người tiếc nuối bởi theo tiểu sử ông Lê Hải Bình, ông đã có những dấu ấn đáng nể trong lĩnh vực ngoại giao.

Tiểu sử ông Lê Hải Bình 1

Tiểu sử ông Lê Hải Bình cho thấy một sự nghiệp đáng nể trong lĩnh vực ngoại giao

Ông Lê Hải Bình sinh ngày 20/6/1977, là phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Việt Nam và đồng thời là Vụ trưởng Vụ thông tin báo chí thuộc Bộ Ngoại giao từ ngày 18/11/2014. Tính đến thời điểm hiện tại, ông Bình là người trẻ nhất từng giữ chức phát ngôn viên Bộ Ngoại giao.

Theo tiểu sử ông Lê Hải Bình, năm 1999, ông tốt nghiệp Học viện Quan hệ quốc tế nay là Học viện Ngoại giao và bắt làm việc tại Vụ châu Á 2 của Bộ Ngoại giao, nay là Vụ Đông Nam Á, Nam Á và Thái Bình Dương. Tháng 10/2000 – 12/2003, ông Bình là tùy viên Đại sứ quán Việt Nam ở Brunei.

Sau đó, ông Lê Hải Bình tiếp tục giữ các vị trí chuyên viên tại Vụ châu Á 2; Văn phòng Bộ; Thư ký Lãnh đạo Bộ; Thư ký Bộ trưởng. Từ tháng 12/2008, ông Bình được bổ nhiệm làm Thư ký Phó Thủ tưởng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Gia Khiêm kiêm Phó Vụ trưởng Vụ chính sách đối ngoại.

Tiểu sử ông Lê Hải Bình 2

Ông Lê Hải Bình sẽ không còn là người phát ngôn Bộ Ngoại giao từ tháng 4/2017

Một thời gian sau, ông được bổ nhiệm làm Phó Viện trưởng Viện Nghiên cứu Chiến lược Ngoại giao (Học viện Ngoại giao, Bộ Ngoại giao Việt Nam) kiêm Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách đối ngoại trước khi chuyển sang công tác tại Vụ Thông tin báo chí vào tháng 5/2013.

Tiếp đó, ông Lê Hải Bình được giao trọng trách Thư ký Phó Thủ tướng, Bộ trưởng Bộ Ngoại giao Phạm Bình Minh; Phó Vụ trưởng Vụ Chính sách Đối ngoại; Phó Vụ trưởng Vụ thông tin Báo chí; Phó Phát ngôn trước khi chính thức được bổ nhiệm làm người phát ngôn Bộ Ngoại giao.

Ngoài sự nghiệp ngoại giao, ông Lê Hải Bình còn nổi tiếng là cao thủ trong làng võ. Ông là võ sư hồng đai đệ nhất cấp (tương đương với Ngũ đẳng Huyền đai quốc tế) và là phó Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Việt Nam, Tổng thư ký Liên đoàn Vovinam Hà Nội. Suốt nhiều năm qua, ông đã mở nhiều lớp học Vovinam miễn phí.

Người phát ngôn Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình 3

Cựu phát ngôn viên Bộ Ngoại giao Lê Hải Bình là cao thủ Vovinam

Ông Bình tâm sự, môn võ cổ truyền của Việt Nam rất thích hợp để giáo dục thế hệ thanh thiếu niên vì nó là sự kết hợp của nhiều đạo lý, triết lý. Hơn nữa, phổ biến và phát triển Vovinam cũng là một cách để quảng bá hình ảnh Việt Nam với bạn bè năm châu.

Được biết sau khi thôi giữ chức người phát ngôn Bộ ngoại giao Việt Nam, ông Lê Hải Bình sẽ quay lại đảm nhận vị trí lãnh đạo tại Học viện Ngoại giao. Trong tiểu sử ông Lê Hải Bình có ghi rõ, Học viện Ngoại giao là ngôi trường mà ông từng gắn bó suốt thời sinh viên và bảo vệ thành công luận án tiến sĩ vào năm 2013.

Tri Thu (T/h)
Theo Đời sống Plus