Thứ sáu, 28/02/2020 | 03:50
RSS

Chó nhà cắn gia đình 4 người, 2 cha con phát bệnh dại tử vong

05-04-2019 07:45:25

Một gia đình ở Hòa Bình bị chó nhà cắn nhưng chủ quan không đi tiêm phòng bệnh dại mà đến thầy lang chữa trị. Mới đây chủ nhà và người con trai 7 tuổi đã bị phát bệnh tử vong.

Chó nhà cắn gia đình 4 người, 2 cha con phát bệnh dại tử vong
Ảnh minh họa.

Chiều 4/4, tin từ chính quyền xã Trung Sơn, huyện Lương Sơn, tỉnh Hòa Bình cho biết, trên địa bàn thôn Lộc Môn của xã vừa có 2 người tử vong nghi do bị chó cắn.

Trước đó, trong hai ngày 6 và 7/2 (tức mùng 2, mùng 3 Tết Nguyên đán Kỷ Hợi) cả gia đình anh B.V.T (SN 1987) có 4 người bị con chó nhà nuôi cắn nhưng không đi tiêm phòng.

Cụ thể, ngày 6/2 anh T. bị chó cắn vào mu bàn tay (vết cắn chảy máu). Con chó sau đó tiếp tục cắn vào mắt cá chân bên phải vợ anh T. và cắn con gái anh T., vết cắn có chảy máu.

Ngày hôm sau 7/2, con chó tiếp tục cắn con trai anh T. là cháu B.V.T (7 tuổi). Cháu T. bị chó cắn ở tay có chảy máu. Anh T. bắt con chó xích lại thì liền bị con chó cắn thêm một lần nữa. Tuy nhiên thay vì nhốt chó lại để theo dõi, chủ nhà lại giết con vật và đem chôn nên không biết bị lây dại.

Sau khi bị chó cắn, cả gia đình anh T. không xử lý vết thương cũng không đi tiêm vắc-xin/huyết thanh kháng dại. Nhiều hàng xóm khuyên gia đình nên đi tiêm phòng dại nhưng gia đình từ chối vì cho rằng không sao.

Sau đó, anh T. đến nhà một thầy lang trên địa bàn huyện Lương Sơn để thử sừng tê giác và được thầy lang này phán là không bị bệnh dại.

Đến ngày 31/3, anh T. bị nấc, khó thở, có biểu hiện sợ nước, sợ ánh sáng, sợ tiếng động, tinh thần hoảng loạn, tiếp xúc chậm, nhịp thở yếu… liền được người nhà đưa đến Trung tâm Y tế huyện Lương Sơn cấp cứu, được chuẩn đoán khó thở, nghi dại. Sau đó, anh T. được chuyển đến Bệnh viện đa khoa tỉnh Hòa Bình cấp cứu nhưng sau đó gia đình xin về rồi tự nhập Bệnh viện Nhiệt đới Trung ương.

Lúc này, các bác sĩ chẩn đoán bệnh nhân bị phát dại ở giai đoạn nặng, khó cứu chữa. Thấy chồng có dấu hiệu bệnh dại, người vợ và con gái mới vội vã đi tiêm phòng. Riêng cháu B.V.T (7 tuổi, con trai anh T.) hoãn tiêm do sốt cao.

Đến chiều 2/4, người chồng đã tử vong tại nhà. Nửa đêm 3/4, cậu con trai cũng qua đời. Được biết, trước đó, cháu T. sốt cao nên không tiêm phòng được. Sau đó, gia đình đưa cháu đến nhà thầy lang ở địa phương điều trị. Cháu T. đã tử vong tại nhà thầy lang.

Mai Hương (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN