Thứ tư, 03/06/2020 | 17:12
RSS

Chiêu lừa đảo nhắc nợ tinh vi, nhà mạng đưa ra lời cảnh báo từ số 18001166

09-08-2017 07:13:49

Những người đang sử dụng điện thoại cố định cần cẩn trọng khi nhận những cuộc gọi nhắc nợ từ số 18001166

Lừa đảo ngày càng tinh vi

Sau một thời gian tình trạng có kẻ giả mạo VNPT để lừa đảo khách hàng đang bùng phát trở lại. Điều đáng nói ở đây là những đối tượng này sử dụng đầu số  bán hàng 18001166 khiến nhiều người "trở tay không kịp".

Những đối tượng lừa đảo đã tinh vi hơn khi hầu hết các cuộc gọi đều từ nước ngoài về Việt Nam qua giao thức VOIP nên việc xác minh và điều tra của lực lượng chức năng khá khó khăn, mất thời gian lại cần phải có sự phối hợp của nhiều đơn vị không liên quan.

cảnh báo lừa đảo

Cảnh báo lừa đảo trên điện thoại bằng số cố định. Ảnh minh họa

Hiện tại, những đối tượng này sẽ gọi tới số máy cố định của khách hàng để báo tin số máy mà người tiêu dùng sử dụng đang nợ của VNPT cước điện thoại với số tiền lớn cần phải thanh toán ngay, nếu không, VNPT sẽ tạm dừng liên lạc và khởi kiện ra tòa. Cũng có trường hợp kẻ giả mạo xưng là người của cơ quan chức năng đang điều tra các vụ buôn lậu, gian lận thương mại… yêu cầu khách hàng chuyển tiền từ tài khoản cá nhân vào tài khoản của “cơ quan điều tra” để xác minh, rồi dùng thủ đoạn nhanh chóng chiếm đoạt tiền của người bị lừa.

Ngoài lừa đảo chiếm đoạt tài sản trực tiếp thì những đối tượng này còn nhằm mục đích thu thập trái phép thông tin của khách hàng như tên, tuổi, địa chỉ, số CMND, hộ khẩu, tài khoản ngân hàng… để chiếm đoạt tiền bằng cách cung cấp số tài khoản của chúng, rồi yêu cầu khách hàng thanh toán hoặc dẫn dụ khách hàng bấm số gọi lại với mục đích chuyển tiếp cuộc gọi từ máy của khách hàng vào các đầu số dịch vụ giá cước cao, để chúng trục lợi từ việc hưởng cước phí do người dùng thực hiện cuộc gọi đi.

Người tiêu dùng cần làm gì?

Khi nhận được những cuộc gọi như thế, tốt nhất khách hàng không nên thực hiện theo yêu cầu ít nhất là trên các phím số hay chuyển tiền vào tài khoản nếu thấy có dấu hiệu nghi vấn.

Hơn nữa, số điện thoại 18001166 của VNPT là tổng đài bán hàng qua mạng nên chỉ tiếp nhận cuộc gọi đến chứ không bao giờ có cuộc gọi đi. Vì thế, tất cả những cuộc gọi nhắc nợ từ số này đềulà giả mạo. Khách hàng cũng nên tỉnh táo không cung cấp tài khoản, thẻ tín dụng... cho người lạ để tránh trường hợp vô tình tiếp tay cho kẻ lừa đảo.

Khi có nghi ngờ, người tiêu dùng cần liên hệ ngay đường dây nóng số: 800126 của VNPT để xác minh, hoặc thông báo đến cơ quan công an để cùng phối hợp giải quyết.

Cảnh báo về số điện thoại lừa đảo. Nguồn: Youtube

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN