Thứ sáu, 03/07/2020 | 02:23
RSS

Tín dụng đen "biến" người vay thành "con nợ" trong chớp mắt

Thứ ba, 08/08/2017, 07:03 (GMT+7)

Tín dụng đen là hình thức không còn mới. Tuy nhiên, chính hình thức cho vay không cần thế chấp này đã đẩy biết bao gia đình vào cảnh khốn cùng vì mức lãi suất cao.

Tín dụng đen không còn là thứ gì xa lạ với mọi người, khắp từ thành thị tới nông thôn người dân đều biết tới hình thức này. Điều đáng nói là mặc dù có nhiều người đã phải trả giá đắt nhưng hoạt động này vẫn tìm cách len lỏi vào mọi nơi. 

Tại TP.HCM, không khó để tìm thấy  các hình thức chào mời vay tín dụng đen ở khắp phố lớn ngõ nhỏ. Theo đó, những tờ rơi được in và dán ở khắp nơi với nội dung cho vay trả góp, giải ngân trong ngày. Đặc biệt, hình thức này thường có mặt ở gần khu công nghiệp - nơi có nhiều người dân lao động nghèo sinh sống.

cho vay tín dụng đen

Cho vay tín dụng đen có mặt khắp phố lớn ngõ nhỏ ở TP.HCM. Ảnh: VTC1

Theo chị Thúy - một người làm việc ở Khu chế xuất tân thuận (Quận 7, TP.HCM) cho biết, bản thân chị đã từng gọi tới số điện thoại này để vay tiền. Tuy nhiên, chị đã không vay vì thấy lãi suất cao. "Nói chung phải có tờ giấy mà người ta đưa cho mình và gọi tới thì mới biết được lãi suất ở mức bao nhiêu nhưng nhìn chung là rất cao, có thể là từ 10 triệu mà lên tới 15, 16 triệu", chi Thúy cho biết.

Còn theo anh Lê Hữu Phát (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) cũng cho biết: "Lãi suất cao lắm, nếu mình không trả được thì sẽ có "giang hồ" tới đòi nợ nên anh cũng sợ không dám vay".

Không cần tài sản thế chấp mà chỉ cần chứng minh thư nhân dân, sau đó gọi vào các số điện thoại này là bạn muốn vay bao nhiêu cũng có. Cũng bởi thủ tục vay đơn giản nên nhiều người khi cần tiền vẫn có ý định tìm tới các tổ chức, cá nhân này để vay mặc dù biết sẽ có mức lãi suất cao.

Anh Hà Quang Thắng (Quận Bình Thạnh, TP.HCM) cho biets, mặc dù biết những chỗ này cho vay với mức lãi suất cao nhưng nếu có việc gấp cần dùng thì cũng chỉ biết "cắn răng" mà vay. Bởi, ngân hàng cần có giấy tờ chứng minh thu nhập vậy nên rất nhiều người vẫn "lao đầu" vào tín dụng đen mặc dù biết nó chẳng tốt lành gì.

Vay tiền không cần thế chấp

Vay tiền không cần thế chấp khiến nhiều người rơi vào cảnh khốn đốn. Ảnh: VTC1

Hiện tại, ở các thành phố lớn như Hà Nội và TP.HCM người ta khó lòng mà tính toán, đếm được có bao nhiêu tổ chức, cá nhân đang "làm giàu" nhờ con đường này. Tờ rơi hay những miếng giáy dán có mặt ở khắp nẻo đường, ngõ phố. Nhưng, hình thức cho vay này liệu có hợp pháp?

Theo ông Lê Thành Công, giám đốc công ty Luật Phương Đông thì: "Trên thực tế thì đã có một "làn sóng ngầm" trong hợp đồng tín dụng đen. Hơn nữa, do đây là vay tín chấp nên người cho vay phải tạo phàn lãi khá cao nhưng ở một chừng mực nhất định, và nếu vượt qua gấp 10 làn lãi suất cho vay của ngân hàng thì sẽ bị truy tố hình sự".

Thế giới ngầm cho vay tín dụng đen. Nguồn: VTC

 

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN