Thứ bảy, 24/10/2020 | 12:43
RSS

Thịt lợn được "phù phép" thành thịt bò trong nháy mắt nhờ hóa chất siêu rẻ

Thứ ba, 01/08/2017, 07:04 (GMT+7)

Trên thị trường hiện nay có bán loại bột "phù phép" thịt lợn thành thịt bò chỉ trong nháy mắt. Vậy làm thế nào để có thể phân biệt thịt bò thật giả trong thời buổi thị trường bão hòa?

Công nghệ "phẩy tay" thịt bò thành thịt lợn

Theo thông tin đăng tải trên Vietnamnet thì tại Cổ Nhuế, quận Bắc Từ Liêm và một số hộ ở Thọ Lộc, Phúc Thọ diễn ra tình trạng thịt lợn "đội lốt" thịt bò xâm nhập vào thị trường. Theo TS.Nguyễn Khắc Hiền, Giám đốc Sở Y tế Hà Nội cho biết, Sở Y tế đã đề nghị Công an phối hợp, điều tra nhằm cung cấp thông tin để có cơ sở xử lý vi phạm theo quy định và bảo vệ người tiêu dùng. Sở Y tế cũng đã làm việc với lãnh đạo Sở Nông nghiệp và Phát triển Nông thôn; Sở Công Thương; lãnh đạo UBND quận Bắc Từ Liêm và huyện Phúc Thọ về vấn đề này.

Trước thông tin thịt bò giả làm từ thịt lợn, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, giảng viên Viện công nghệ và Thực phẩm, Đại học Bách khoa Hà Nội nhận định “hô biến thịt lợn thành thịt bò là hành vi gian lận thương mại”. Hơn nữa, nếu sử dụng hóa chất để tẩm ướp, biến thịt lợn thành thịt bò cũng là một hành động coi thường sức khỏe của người tiêu dùng.

thịt lợn ngâm hóa chất để thành thịt bò

Thịt lợn ngâm hóa chất để trở thành những miếng thịt bò hấp dẫn được bày bán ngoài chợ. Ảnh: Vietnamnet

Nếu hóa chất tẩm ướp có nguồn gốc tự nhiên thì không gây hại cho sức khỏe nhưng nếu sử dụng hóa chất có nguồn gốc công nghiệp, dạng bột thì sẽ gây ảnh hưởng không nhỏ. Bởi những nguyên liệu làm thịt bò giả như thịt lợn sề, thịt trâu chết bằng cách tẩm ướp hóa chất, tạo màu đều rất độc.

Theo PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh, trước kia cũng xảy ra chuyện tẩm ướp những loại hóa chất không rõ nguồn gốc gây hại sức khỏe người tiêu dùng vào từng miếng thịt bò, nhiều tiểu thương còn chế biến thịt lợn sề, thịt trâu bằng “công nghệ” luyện thịt hết sức tinh vi, nhìn bằng mắt thường, chúng ta rất khó nhận ra đó là miếng thịt bò giả.

“Không chỉ có vậy, nhiều tiểu thương còn biến hóa bằng cách sử dụng thủ thuật pha thịt sau khi giết mổ trâu, lợn sề bằng cách chọn những tảng thịt lớn, lọc không để sót chút mỡ nào, nhất là thịt trâu phải lọc hết những thớ gân trắng”, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh nói.

quy trình biến thịt lợn thành thịt bò

Quy trình biến thịt lợn thành thịt bò của một cơ sở sản xuất. Ảnh: Đại kỷ nguyên

Tại TP.HCM cũng có tình trạng tương tự, những miếng thịt đang được ngam trong dung dịch đỏ au, bốc mùi khó chịu. Tại đây, đoàn kiểm tra còn phát hiện khoảng 2 tấn thịt heo nái đựng trong tủ đông và bên ngoài chuẩn bị sơ chế. Hơn 1 tấn kg thịt heo chưa ngâm, 110 kg thịt đang ngâm trong các thau hóa chất hòa lẫn với huyết bò và hơn 755 kg thịt heo đã được “hô biến” thành thịt bò thành phẩm.

Ngoài ra, Chi cục còn phát hiện 1,7 kg bột màu trắng không rõ nguồn gốc. Nhân viên công ty cho biết số bột này được mua ở chợ Kim Biên (TP.HCM) với giá 25.000 đồng/kg.

Thậm chí, cơ sở chế biến thịt heo này thừa nhận đã mua nguồn thịt heo từ tỉnh Đồng Nai và không có giấy chứng nhận kiểm dịch. Sau đó, nhân viên cơ sở sẽ ngâm thịt heo trong hóa chất để biến thành thịt bò đem bỏ mối cho nhiều điểm tiêu thụ. Chủ yếu là các quán phở trên địa bàn quận 3, Tân Bình và Phú Nhuận…với giá từ 130.000 đồng - 140.000 đồng/kg.

Các nhân viên cũng thừa nhận đã ướp thịt heo trong một loại hóa chất được mua từ chợ Kim Biên với giá 25.000 đồng/kg.

Hóa chất biến thịt lợn thành thịt bò. Nguồn: VTC1

Phân biệt thịt lợn "hóa" thịt bò nhờ hóa chất như thế nào?

Để tránh mua phải thịt bò giả, PGS.TS Nguyễn Duy Thịnh khuyến cáo, chỉ cần dùng tay ấn vào miếng thịt, nếu đúng là thịt bò sẽ nhận thấy rõ sự đàn hồi của miếng thịt.

“Với những loại thịt được thương lái hô biến bằng nhiều cách khác nhau, nhất là được tẩm ướp hóa chất, ta sẽ nhận thấy rất rõ nó không có sự đàn hồi trên miếng thịt”, chuyên gia về công nghệ thực phẩm khẳng định.

Thịt bò thật có màu hồng đậm hoặc đỏ au còn thịt bò giả dù được tưới huyết bò vẫn nhạt màu hơn, không đều, không tự nhiên. Bắp bò cũng có gân đặc trưng, mỗi thớ thịt bò bé và dài, mỡ màu vàng nhạt còn thịt lợn có thớ to và ngắn, nhìn không mịn, mỡ màu trắng đục.

phân biệt thịt bò giả

Khi mua thịt, bạn cần có biện pháp phân biệt thịt bò giả. Ảnh:Gia đình Việt Nam

Với loại thịt trâu giả thịt bò có màu đen sẫm, thớ thịt to và thô, phần mỡ có màu trắng. vì thế, khi mua thịt bò bạn nên chọn phần cắt ra từ súc thịt lớn, không mua miếng thịt nhỏ vì rất có thể đó là thịt lợn trộn vào.

Ngoài ra, những loại thịt giả thường có mùi tanh chứ không có mùi hôi nồng đặc trưng của thịt bò. Thịt bò thật có mùi hôi của bò, kể cả sau khi chế biến vẫn giữ nguyên màu sắc hồng sậm, vị ngọt và mùi thơm rất đặc trưng. Còn thịt giả sau khi nấu sẽ nhợt nhạt, nếu không may mua phải thịt lợn hay trâu đã chết lâu thì thậm chí còn có mùi tanh rất khó chịu.

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN