Thứ tư, 08/07/2020 | 07:40
RSS

Chôm chôm chín ép do hóa chất tràn lan, nhận biết thế nào?

Thứ năm, 27/07/2017, 09:16 (GMT+7)

Ở Hà Nội đã xuất hiện khá nhiều xe bán chôm chôm. Giá của chúng thì rất rẻ, còn người bán liên tục quảng cáo là hàng nhập từ miền Nam Việt Nam.

Chôm chôm chín ép bày bán tràn lan

Hiện tại, chôm chôm đã vào mùa thu hoạch vì thế lẽ dĩ nhiên chúng sẽ xuất hiện trên các con đường phố Hà Nội. Nhưng, điều đặc biệt là những chùm chôm chôm ở Hà Nội có giá khá rẻ chỉ dao động từ 30.000 - 40.000 đồng/kg.

chôm chôm chín ép

Những quả chôm chôm chín ép được bày bán tràn lan trên thị trường. Ảnh minh hoa

Chúng được bày bán ở những sạp hoa quả cho tới xe bán chôm chôm rong ngoài  lề đường. Thông thường, chỉ sau vài tiếng cắt khỏi cây, chôm chôm sẽ bị héo nhưng nếu để ý kĩ sẽ thấy những chùm chôm chôm được bày bán còn khá tươi.

Tuy nhiên, nếu xem kỹ, sẽ thấy rõ ràng về các sự khác biệt giữa những loại chôm chôm đó. Vậy nên để ý đến những điều gì để chọn được chôm chôm ngon, an toàn và xuất xứ rõ ràng? 

Cách nhận biết chôm chôm chín ép. chôm chôm Trung Quốc

Vỏ: Nếu là chôm chôm bị chín ép, cành cây và lá vẫn tươi, trong khi vỏ chôm chôm, nhất là các gai nhỏ trông héo hon, không được tươi xanh như chín cây tự nhiên. Thông thường, chôm chôm chín trên cây, gai nhỏ vẫn còn tươi và khỏe, sau 2 - 3 ngày hái xuống không hề bị héo.

Cùi: Khi bạn tách đôi trái, nước bên trong sẽ chảy ra rất nhiều. Ngoài ra, lớp ruột bên trong bị vữa thì đó là chôm chôm chín ép. Bạn cũng không nên chọn những quả có cùi màu ố vàng vì đó là chôm chôm đã bị hỏng.

Muốn chọn chôm chôm ngon, bạn chỉ nên chọn những quả có cùi dày và màu trắng đục, không có màu bất thường.

Mùi vị: Chôm chôm chín ép có vị nhạt, đôi khi bị chua. Còn chôm chôm chín tự nhiên thì có vị ngọt mát, thơm ngon.

Phân biệt chôm chôm chín ép do hóa chất. Nguồn: ANTV

 

Q.N (T/H)
Theo Đời sống Plus/GĐVN