Thứ sáu, 17/09/2021 | 03:56
RSS

Hai tử tù vượt ngục Nguyễn Văn Thọ, Lê Văn Tình đã đến xóm Mùn xin ăn, mượn xe máy như thế nào?

Thứ ba, 19/09/2017, 07:11 (GMT+7)

Đến xóm Mùn, xã Yên Quang, Kỳ Sơn (Hòa Bình) 2 tử tù đã dừng lại xin ăn cơm và lấy một chiếc xe của người họ hàng bên gia đình nhà ngoại của Tình để tiếp tục hành trình bỏ trốn.

Hai tử tù trốn khỏi trai giam, gia đình ba người thân của Tình mới bị triệu tập hoang mang, lo lắng

Người thân kể lại buổi tối Tình và Thọ tìm về xóm Mùn xin ăn cơm

Sợ Tình làm liều nên phải giúp

Liên quan đến việc 2 tử tù trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an, theo kết quả điều tra của cơ quan công an, sau khi bỏ trốn khỏi trại tạm giam, tử tù Nguyễn Văn Tình (ở xã Đông Xuân, Quốc Oai, Hà Nội) và Lê Văn Thọ (ở Hải Dương) đã tìm về nhà những người thân của Tình nhờ giúp đỡ.

Đầu tiên Tình và Thọ đã tìm về nhà người thân Tình ở xã Yên Trung, Thạch Thất (Hà Nội), mượn chiếc xe máy để bỏ trốn.

Khi bỏ chạy tới khu vực xã Yên Quang, Kỳ Sơn (Hòa Bình) 2 đối tượng đã dừng lại xin ăn cơm và lấy một chiếc xe máy khác của người họ hàng bên gia đình nhà ngoại của Tình để tiếp tục hành trình.

Cũng vì sự "ghé thăm" đột ngột của 2 tử tù bỏ trốn này, 3 người có quan hệ họ hàng với Tình là Nguyễn Văn Hạnh (SN 1972), Nguyễn Văn Việt (SN 1985), Nguyễn Văn Ba (SN 1989, đều trú tại xóm Mùn 6, xã Yên Quang, Kỳ Sơn, Hòa Bình) bị cơ quan công an triệu tập vì có hành vi che giấu tiếp tay cho Tình bỏ trốn.

Hai tử tù trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an đã bị bắt giữ

Hai tử tù trốn khỏi trại giam T16 Bộ Công an đã bị bắt giữ

Chiều 18/9, chúng tôi đã tìm về xóm Mùn 6, xã Yên Quang - nơi 3 người thân của Tình vừa bị tạm giữ để tìm hiểu về việc vì sao họ lại che giấu cho tử tù? Con đường dẫn vào nhà Nguyễn Văn Hạnh và Nguyễn Văn Việt ngoằn nghèo, sâu hun hút trong sườn núi.

Tại đây, PV Đời Sống Plus đã gặp gỡ được gia đình ba người thân của Tình và nghe những lời chia sẻ nghẹn ngào của họ khi người thân bị tạm giữ vì có liên quan đến việc che giấu cho Tình bỏ trốn.

Ông Nguyễn Xuân Mừng (anh trai Nguyễn Văn Hạnh) chia sẻ: “Tôi nghe vợ chú Hạnh kể lại, Tình và Thọ đi xe máy đến thẳng nhà, nó (Tình) cũng nói thẳng là trốn tù. Phần vì thương cháu, phần cũng vì sợ, nếu không giúp nó nhỡ đâu bước đường cùng nó nổi điên lên giết mình cũng ghê nên đành thầm lặng chiều theo ý của nó”.

Nhà của Nguyễn Văn Hạnh khi hai tử tù đi xe máy lên để đây

Nhà của anh Nguyễn Văn Hạnh, nơi 2 tử tù đi xe máy lên để đây

Ông Mừng cho hay, Khi đến nhà em trai ông là Nguyễn Văn Hạnh thì Tình và Thọ để xe máy ở đó và đi bộ lên nhà cháu ông là Nguyễn Văn Việt ăn cơm. Ăn cơm xong, cả 2 lấy xe máy của Việt đi xuống nhà em trai ông để xe máy cũ ở lại rồi dặn dò không được nói cho ai biết rồi bỏ đi.

“Em trai và em dâu tôi cũng khuyên 2 đứa nó ra đầu thú nhưng chúng nó bảo, đằng nào nó cũng chết rồi, cháu như này là đường cùng... nghe thấy vậy, em tôi cũng sợ nên im bặt”, ông Mừng cho biết.

Sau đó, cả hai đối tượng đi bộ lên nhà Nguyễn Văn Việt ăn cơm

2 tử tù đã ăn cơm tại nhà anh Nguyễn Văn Việt

Ông Mừng cũng chia sẻ, nếu nói em trai và 2 cháu ông cố ý bao che thì cũng khó vì tình huống xẩy ra đột ngột. Trong vài chục phút ngắn ngủi ấy không ai nhận thức được rằng, việc cho Tình và Thọ ăn cơm... là phạm tội. Nhận thức về pháp luật của em trai ông và các cháu còn kém nên mới ra nông nỗi này.

Bữa cơm “tội lỗi” cùng tử tù

Còn chị Nguyễn Thị T. (vợ anh Nguyễn Văn Việt) tỏ ra mệt mỏi khi vừa đi làm dưới Hà Nội về, cho biết: Tối 11/9 chị đi làm về thấy Tình và một người bạn nữa tên Thọ đang ở nhà chị cùng chồng và con gái. Sau đó, cả gia đình chị cùng 2 đối tượng ngồi ăn cơm.

“Khi tôi về Tình có nói, chị ơi em đói quá! Cho em xin bát cơm để em đi, nếu mà bọn em ở đây sẽ liên lụy đến anh chị. Vì nghĩ là em họ đến xin cơm chả nhẽ vợ chồng tôi lại không cho em ấy ăn. Khi ăn xong, tôi mới bảo 2 em ra đầu thú đi, rồi ôm bàn xuống bếp cất. Thế nhưng, 2 em ấy rủ nhau đi luôn”, chị T. kể lại.

Chị T. vợ Nguyễn Văn Việt chia sẻ về bữa cơm cùng hai tử tù

Chị T. vợ Nguyễn Văn Việt chia sẻ về bữa cơm cùng hai tử tù

Theo lời chị T., trong bữa ăn không ai nói chuyện gì, ăn xong chồng chị được hàng xóm mời xuống ăn cơm tiếp, chị đi rửa bát còn Tình và Thọ trở ra lấy xe máy của vợ chồng chị T. rồi đi luôn.

“Lúc đó tôi đang lúi húi rửa bát, xe nhà tôi để ngoài cổng, chìa khóa đi làm về tôi vẫn cắm ở xe, thấy 2 chú ấy đi ra ngồi lên xe tôi nói vọng, đi đâu thì đi đừng lấy xe chị đi nhưng khi trở ra 2 chú ấy lấy xe đi rồi”, chị T. kể lại.

Chị T. lý giải vì sao không báo cơ quan công an: “Hôm đó trời mưa, gia đình tôi không có số công an cũng không hiểu luật pháp, nhà tôi tận trong đồi, không có mạng, ti vi cũng không xem nên không biết chuyện lại lớn như vậy”.

Từ hôm chồng bị tạm gia vì có liên quan đến việc che giấu cho hai tử tù chị T. như người mất hồnTừ hôm chồng bị tạm giam vì có liên quan đến việc che giấu cho hai tử tù, chị T. như người mất hồn

Nghẹn ngào nước mắt, chị T. nói tiếp: “Nó chỉ nói cho em xin bát cơm thôi mà, tôi đâu nghĩ cho xin bát cơm lại mang tội lớn thế này. Chỉ mong pháp luật hãy nương nhẹ để chồng tôi sớm trở về với gia đình đi làm và nuôi con”.

Bà Đinh Thị Hiền (Bí thư chi bộ xóm Mùn 6) cho biết, cả 3 người Hạnh, Việt, Ba đều không rượu chè, cờ bạc, chăm chỉ làm ăn. Ở địa phương không mâu thuẫn với ai bao giờ, chưa ai có tiền án tiền sự. Khi biết được sự việc, xóm làng ai cũng thương, bởi đây là sự việc ngoài ý muốn.

Trước đó, đêm ngày 10/9 rạng sáng ngày 11/9,  hai tử tù Nguyễn Văn Tình (28 tuổi, trú tại xã Đông Xuân, huyện Quốc Oai, TP. Hà Nội) và Lê Văn Thọ (tức Thọ "sứt", 37 tuổi, trú tại xóm 6, xã Thanh Sơn, huyện Thanh Hà, tỉnh Hải Dương) trốn khỏi trại tạm giam T16.

Bằng các biện pháp nghiệp vụ, Lê Văn Thọ đã bị bắt giữ tại Nam Sách (Hải Dương) vào chiều ngày 16/9. Nguyễn Văn Tình bị bắt giữ vào rạng sáng ngày 17/9 tại Mai Châu (Hòa Bình).

Cao Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN