Thứ ba, 24/09/2019 | 01:54
RSS

Chỉ vì vết xước nhỏ khi làm thịt lợn, người phụ nữ suýt mất mạng

20-05-2019 07:12:35

Khi nhập viện cấp cứu bệnh nhân được chẩn đoán bị nhiễm trùng huyết, suy đa tạng, phải lọc máu, chạy thận mới giữ được tính mạng.

Bệnh nhân nữ người Campuchia (35 tuổi) nhập viện vào bệnh viện ĐKQT Nam Sài Gòn trong tình trạng suy thận cấp, viêm phổi, vô niệu, phù toàn thân, xuất huyết từng mảng trên vùng đùi và ngực đang hoại tử nặng…bệnh nhân cho biết, cách đó vài ngày bệnh nhân có làm thịt lợn bệnh nhưng do chủ quan nên không để ý có các vết xước trên tay.

Ngay khi tiếp nhận, bác sĩ đã tiến hành các xét nghiệm lâm sàng và cận lâm sàng, chẩn đoán bệnh nhân bị nhiễm trùng huyết, suy đa tạng do nhiễm liên cầu khuẩn lợn. Do diễn tiến bệnh phức tạp nên ngay tập tức bệnh nhân được chuyển sang khoa Hồi Sức Tích Cực – Chống độc điều trị tích cực và chạy thận nhân tạo.

Chỉ vì vết xước nhỏ khi làm thịt lợn, người phụ nữ suýt mất mạng
Bác sĩ cắt lọc da hoại tử của người phụ nữ nhiễm liên cầu khuẩn lợn.

BSCKI. Hồ Thanh Lịch- Trưởng khoa ICU cho biết “ việc điều trị cấp bách nhất ngay lúc này là phải xử lý lọc thận cho bệnh nhân và dùng kháng sinh đặc hiệu, sau đó sẽ tiến hành cắt bỏ da bị hoại tử để tránh nhiễm trùng các khu vực lân cận. Thông thường những trường hợp bệnh nhân bị nhiễm liên cầu lợn diễn tiến sẽ rất nhanh nên nếu không được xử trí kịp thời sẽ dẫn đến những biến chứng nghiêm trọng như suy đa tạng, trụy tim mạch, viêm màng não, xuất huyết và hoại tử toàn thân… nguy cơ tử vong rất cao”

Kết quả sau 10 ngày điều trị tích cực, bệnh nhân qua cơn nguy kịch, phục hồi khỏi suy thận, tiểu tốt, có thể tự thở và được tiến hành cắt lọc da hoại tử ở vùng sau 2 đùi. Vùng da bị hoại tử rộng nên sau khi lọc da phải điều trị tích cực và đợi bệnh nhân ổn định mới có thể tiếp tục phẫu thuật ghép da, vùng da cấy ghép được lấy từ thân ở đùi trước. Đến nay, vùng da được ghép đã “ hòa nhập” và bệnh nhân hồi phục rất tốt và có thể xuất viện.

Chỉ vì vết xước nhỏ khi làm thịt lợn, người phụ nữ suýt mất mạng 2
Nữ bệnh nhân hồi phục sau thời gian điều trị tích cực.

Theo bác sĩ Lịch, liên cầu lợn là loại vi khuẩn thường trú ở hầu họng của con heo và có thể gây bệnh cho người nếu tiếp xúc trực tiếp. Thói quen của nhiều người ăn tiết canh, hoặc thịt sống mang rất nhiều nguy cơ nhiễm bệnh.. Bệnh ban đầu thường có dấu hiệu sốt cao, đau đầu, ớn lạnh, đi ngoài…, nên bệnh nhân thường nhầm lẫn với các bệnh khác và nhập viện khi bệnh đã chuyển nặng với một loạt biểu hiện nguy kịch như suy hô hấp, suy đa tạng, sốc nhiễm khuẩn gây nguy cơ tử vong rất cao

Vì thế, để phòng bệnh, người dân cần nâng cao ý thức bằng cách không nên giết mổ lợn ốm chết, không xử lý thịt lợn sống với tay trần, nhất là khi có vết thương ở tay. Rửa tay sạch sau khi chế biến. Không ăn lợn bệnh, thịt lợn sống, tiết canh, nội tạng lợn chưa nấu chín và đặc biệt không ăn thịt lợn ốm, chết. Trong bất cứ trường hợp tiếp xúc với lợn ốm, chăm sóc, nuôi hoặc giết mổ, tiêu hủy, nên có các phương tiện phòng hộ.

Hoài Giang
Theo Đời sống Plus/GĐVN