Chủ nhật, 20/06/2021 | 17:07
RSS

Chỉ trong thời gian ngắn, 7 địa phương có 27 ca lây nhiễm Covid-19

Thứ tư, 29/07/2020, 15:30 (GMT+7)

Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, dịch Covid-19 lần này khác trước đây, chỉ trong thời gian ngắn 7 địa phương có 27 ca lây nhiễm, kể cả các thành phố lớn.

Khả năng cao sẽ có nhiều ca mắc mới Covid-19 ở Hà Nội, TP.HCM

Lực lượng chức năng phong tỏa khu dân cư nơi ca nghi nhiễm Covid-19 tại Hà Nội sinh sống. Ảnh: TTXVN

Sáng nay 29/7, Thường trực Chính phủ họp trực tuyến với một số địa phương có nhiều khách du lịch về phòng chống Covid-19. Tại cuộc họp, thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc đánh giá, dịch Covid-19 lần này khác trước đây, lây trong cộng đồng nhiều ngày chưa tìm được F0. 

Theo Thủ tướng, chỉ trong một thời gian ngắn, dịch đã lây ra 27 ca, bao gồm Đà Nẵng và 6 địa phương khác, kể cả các thành phố lớn. Vì vậy, cần nâng cao tinh thần cảnh giác, nâng cao trách nhiệm trước nhân dân, không được vỡ trận, không được chủ quan.

Theo các chuyên gia, phân tích tình hình dịch tễ của Đà Nẵng cho thấy sẽ còn tiếp tục ghi nhận các ca nhiễm mới nhưng về cơ bản đã khoanh vùng được ổ dịch thực sự, phần lớn là từ cụm 3 cơ sở điều trị là Bệnh viện đa khoa Đà Nẵng, Bệnh viện C Đà Nẵng, Bệnh viện Chấn thương, chỉnh hình.

Bên cạnh việc tiếp tục theo dõi chặt chẽ ổ dịch tại 3 bệnh viện, sẽ phải theo dõi sát các trường hợp không liên quan đến nhóm bệnh viện nêu trên và những địa điểm có các ca nhiễm từ các bệnh viện này đi qua. Nếu xuất hiện các ổ dịch mới, phải có biện pháp xử lý kịp thời, cách ly, khoanh vùng dập dịch.

Đáng lưu ý, vừa qua nhiều địa phương có người giao lưu đi lại, du lịch tại thành phố Đà Nẵng (trong đó có thành phố Hà Nội và TP.HCM), do vậy những địa phương này hoàn toàn có khả năng cao là sẽ xuất hiện ca bệnh mới.

Trước tình hình dịch Covid-19 diễn biến phức tạp như hiện nay, Thủ tướng Nguyễn Xuân Phúc yêu cầu các địa phương tổ chức xét nghiệm nhanh cho những người đi từ Đà Nẵng về. Các trường hợp cần thiết, thì đưa ra lời kêu gọi để việc ngăn ngừa, phòng chống dịch được chủ động hơn. Đặc biệt tuỳ điều kiện, tình hình dịch các địa phương có thể áp dụng chỉ thị 16, 19 của Thủ tướng Chính phủ. Riêng đối với Đà Nẵng, sẽ thực hiện nghiêm chỉ thị 16 trên toàn địa bàn thành phố.

Thủ tướng cũng yêu cầu cần có biện pháp hạn chế dòng người từ Đà Nẵng tỏa đi các địa phương khác. Mỗi tỉnh thành phải có kịch bản ứng phó với dịch như giai đoạn chống dịch cao điểm trước, trong đó có biện pháp hạn chế đi lại, thực hiện nghiêm việc đeo khẩu trang nơi công cộng, sát khuẩn; không tổ chức lễ hội, đám cưới hỏi, tập trung đông người. Những người có triệu chứng, tiếp xúc với bệnh nhân phải được theo dõi y tế chặt chẽ…

Thủ tướng yêu cầu Bộ Quốc phòng, Bộ Công an phối hợp kiểm soát chặt biên giới, người nước ngoài nhập cảnh, tiến hành xử lý nghiêm các đường dây đưa người vượt biên nhập cảnh trái phép. Bộ Quốc phòng thực hiện kiểm soát chặt các khu cách ly tập trung. 

Thủ tướng cũng đề nghị các địa phương, Bộ giáo dục và Đào tạo có phương án tổ chức kỳ thi an toàn. Thủ tướng cũng yêu cầu Bộ Ngoại giao tính toán phương án đón người Việt Nam từ nước ngoài về để phù hợp với năng lực tiếp nhận trong nước trong hoàn cảnh mới.

Các địa phương đảm bảo hàng hoá thiết yếu cho người dân, không để xảy ra tình trạng tích trữ hàng hóa lương thực, thực phẩm; Chủ động phòng chống dịch, không để xảy ra lây nhiễm trong cộng đồng…

Nguyệt Hà (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN