Thứ bảy, 04/12/2021 | 05:37
RSS

Chi cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm cổ áo CSGT: Có dấu hiệu chống người thi hành công vụ

Thứ sáu, 22/01/2021, 07:25 (GMT+7)

Chuyên gia pháp lý cho rằng, đây là hành vi coi thường pháp luật, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, gây dư luận xấu trong xã hội.

Liên quan vụ ông Lại Quốc Đạt - Chi cục trưởng chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Tuyên Quang có hành vi túm cổ áo CSGT khi bị yêu cầu đo nồng độ cồn, Công an TP. Tuyên Quang cho biết đã ra quyết định xử phạt 3 triệu đồng về hành vi cản trở người thi hành công vụ.

Ngoài ra, đơn vị cũng hoàn thiện hồ sơ đề nghị Công an tỉnh Tuyên Quang trình lãnh đạo UBND tỉnh xử phạt ông Đạt 35 triệu đồng, tước giấy phép lái xe 23 tháng về lỗi vi phạm nồng độ cồn.

Trước đó, chiều ngày 11/1, người dân phát hiện xe ôtô nhãn hiệu Toyota Prado BKS: 22A-059.88 phóng nhanh, lạng lách trên đường, có dấu hiệu sử dụng rượu bia gây nguy hiểm cho người tham gia giao thông nên đã đuổi theo, ghi hình và thông báo cho lực lượng CSGT TP Tuyên Quang.

Chi cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm cổ áo CSGT: Có dấu hiệu chống người thi hành công vụ

Ông Lại Quốc Đạt - Chi cục trưởng Chi cục Dân số - Kế hoạch hoá gia đình tỉnh Tuyên Quang có hành vi túm cổ áo CSGT khi bị yêu cầu đo nồng độ cồn (Ảnh cắt từ clip).

Sau đó, đội CSGT TP. Tuyên Quang có mặt, tiếp cận và dừng phương tiện thì nhận thấy lái xe là ông Lại Quốc Đạt nồng nặc mùi rượu, chân đứng không vững nên đã yêu cầu ông Đạt lên xe về đội CSGT thành phố để tiến hành đo nồng độ cồn theo quy định.

Tuy nhiên, ông Lại Quốc Đạt không chấp hành mà túm cổ áo một cán bộ CSGT kèm theo lời lẽ coi thường, xúc phạm người thi hành nhiệm vụ. Toàn bộ chi tiết sự việc đều được rất nhiều người dân chứng kiến và ghi lại. Kết quả kiểm tra nồng độ cồn cho thấy, ông Lại Quốc Đạt vi phạm ở mức phạt kịch khung trên 0,4 miligam/1 lít khí thở.

Đánh giá về vụ việc này, Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội) cho rằng, hành vi của lái xe ô tô có dấu hiệu của tội chống người thi hành công vụ, ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội.

Do đó, theo chuyên gia pháp lý này, cần phải hủy bỏ quyết định xử phạt hành chính để khởi tố vụ án hình sự mới đúng bản chất sự việc và công bằng trước pháp luật.

"Đây là hành vi coi thường pháp luật xâm hại nghiêm trọng đến hoạt động công vụ, làm ảnh hưởng xấu đến an ninh trật tự, an toàn xã hội, gây dư luận xấu trong xã hội", Luật sư Đặng Văn Cường nhận định.

Chi cục trưởng Dân số Tuyên Quang túm cổ áo CSGT: Có dấu hiệu chống người thi hành công vụ

Luật sư Đặng Văn Cường - Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp (Đoàn Luật sư TP. Hà Nội).

Theo luật sư, pháp luật quy định hành vi dùng vũ lực cản trở hoạt động công vụ của người thi hành công vụ là hành vi vi phạm pháp luật, đây là hành vi nguy hiểm cho xã hội và phải bị xử lý bằng chế tài hình sự. Bộ luật Hình sự năm 2015, sửa đổi bổ sung năm 2017 quy định về tội chống người thi hành công vụ sẽ bị phạt tù thấp nhất là 6 tháng, cao nhất là 7 năm tù.

Hành vi này có hình ảnh ghi lại và đang lan truyền trên mạng xã hội và báo chí gây bức xúc trong dư luận. Trong trường hợp này, cảnh sát giao thông đang thực hiện nhiệm vụ thì bị người đàn ông này dùng vũ lực tấn công, gây cản trở hoạt động công vụ, có thể gây tổn hại đến sức khỏe danh dự nhân phẩm của người thi hành công vụ.

Ngoài ra, Trưởng Văn phòng Luật sư Chính Pháp cho biết, theo quy định của Luật phòng chống tác hại rượu bia thì việc cán bộ, công chức uống rượu bia vào buổi trưa, trong giờ làm việc là hành vi vi phạm pháp luật.

"Hành vi này sẽ bị xử lý kỷ luật theo quy định của luật cán bộ công chức, luật viên chức và ít nhất cũng sẽ bị xử phạt hành chính về hành vi uống rượu bia sai quy định", Luật sư Đặng Văn Cường nói.

Điều 330 Bộ luật Hình sự 2015

1. Người nào dùng vũ lực, đe dọa dùng vũ lực hoặc dùng thủ đoạn khác cản trở người thi hành công vụ thực hiện công vụ của họ hoặc ép buộc họ thực hiện hành vi trái pháp luật, thì bị phạt cải tạo không giam giữ đến 03 năm hoặc phạt tù từ 06 tháng đến 03 năm.

2. Phạm tội thuộc một trong các trường hợp sau đây, thì bị phạt tù từ 02 năm đến 07 năm:

a) Có tổ chức;

b) Phạm tội 02 lần trở lên;

c) Xúi giục, lôi kéo, kích động người khác phạm tội;

d) Gây thiệt hại về tài sản 50.000.000 đồng trở lên;

đ) Tái phạm nguy hiểm."

 

Nam Anh
Theo Gia Đình Việt Nam