Chủ nhật, 06/12/2020 | 05:19
RSS

Chỉ còn 244 ca nhiễm, Cuba tuyên bố kiểm soát thành công dịch Covid-19

Thứ ba, 09/06/2020, 11:14 (GMT+7)

Sau hơn 1 tuần không ghi nhận trường hợp tử vong mới, Cuba đã tuyên bố kiểm soát thành công dịch Covid-19.

Chỉ còn 244 ca nhiễm, Cuba tuyên bố kiểm soát thành công dịch Covid-19
Chỉ còn 244 ca nhiễm, Cuba tuyên bố kiểm soát thành công dịch Covid-19

Ngày 7/6, Cuba đã tuyên bố kiểm soát thành công dịch Covid-19 sau hơn 1 tuần không ghi nhận trường hợp tử vong mới. Tuy nhiên, đảo quốc Caribê sẽ tiếp tục theo dõi diễn biến dịch trong thời gian tới để ấn định thời điểm đưa hoạt động kinh tế-xã hội trở lại bình thường, báo Thời đại đưa tin.

Tuy nhiên, Tổng thống Miguel Diaz-Canel Cuba cũng cảnh báo đất nước không thể tự mãn vì một loạt các ca nhiễm mới xuất hiện từ ngày 28/5... 

Đến hiện tại, Cuba đã ghi nhận gần 2.200 ca nhiễm và 83 ca tử vong. Với 1.862 người đã hồi phục, Cuba hiện chỉ còn 244 ca nhiễm.

Trươc đó, Tổ chức Y tế thế giới (WHO) đã xác định châu Mỹ Latin là điểm nóng mới của đại dịch covid-19 nhưng trong 2 tháng qua, số ca nhiễm mới ở Cuba đã giảm mạnh. Nguy cơ nhiễm Covid-19 của người Cuba thấp hơn 24 lần so với người Dominica, thấp hơn 27 lần so với người Mexico và tới 70 lần so với người Brazil.

Gail Reed, Tổng biên tập tạp chí Medicc Review tin rằng hệ thống y tế tầm cỡ toàn cầu của Cuba đã cho phép chính phủ tạo ra một hệ thống thống nhất chứ không phải là chiến lược kiểu chắp vá.

Các trường hợp không có triệu chứng được xác định thông qua theo dõi tiếp xúc, sau đó là xét nghiệm kháng thể, xét nghiệm chuỗi phản ứng polymerase để truy tìm dấu vết virus. Phương pháp truy tìm và cách ly được thực hiện bởi nguồn lực y tế dồi dào.

“Thành công của Cuba thực sự được áp dụng từ các biện pháp y tế công cộng quan trọng mà các bác sĩ trên thế giới biết là có hiệu quả và họ đã có ý chí chính trị mạnh mẽ để khiến nó có tác dụng”, ông Reed nói.

Kim Hảo (t/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN