Thứ tư, 08/12/2021 | 04:38
RSS

Vụ rơi máy bay ở Cuba khiến 110 người chết: Phi công đã cố gắng tránh xa khu dân cư?

Thứ hai, 21/05/2018, 11:50 (GMT+7)

Phi công điều khiển chiếc Boeing 737 trong vụ rơi máy bay ở Cuba đã có hành động anh hùng nhằm giảm thiểu thương vong từ vụ tai nạn.

Hơn 100 người chết và 3 người sống sót nhưng đang trong tình trạng nguy kịch khi một chiếc máy bay chở khách Boeing 737-201 mang số hiệu CU972 rơi ở Cuba vào 11 giờ sáng 18/5 (giờ địa phương), Reuters dẫn thông tin từ quan chức nhà nước Cuba. Có khoảng 104 hay 105 hành khách trên máy bay và phi hành đoàn chín người.

Chiếc máy bay bị nạn khi đang thực hiện chuyến bay nội địa từ thủ đô Havana đến tỉnh Holguin ở Đông Cuba, rơi không lâu xuống vùng nông thôn Boyeros sau khi cất cánh. TP Holguin vốn là TP nghỉ dưỡng với nhiều bãi biển hoang sơ, là nơi lui tới thường xuyên của khách du lịch

“Chúng tôi nghe một tiếng nổ và rồi thấy một đám khói lớn bốc lên” - Reuters dẫn lời anh Gilberto Menendez, chủ một nhà hàng gần nơi máy bay rơi. Các mảnh vỡ chiếc Boeing 737-201 văng xa cả một khu vực rộng 20 km phía Nam Havana.

Hiện nguyên nhân vụ tai nạn thảm khốc này vẫn đang được cơ quan chức năng điều tra, tuy nhiên theo các nhân chứng tại hiện trường, viên phi công đã cố gắng điều khiển chiếc máy bay tránh khu vực đông dân cư khi biết tình hình không thể cứu vãn. 

 vụ rơi máy bay ở Cuba sẽ không chỉ có 110 người chết

 vụ rơi máy bay ở Cuba sẽ không chỉ có 110 người chết
Hiện trường khủng khiếp từ vụ tai nạn máy bay ở Cuba. Ảnh: Reuters

"Khi chiếc máy bay chuẩn bị lao xuống, có vẻ như viên phi công nhận ra rằng đó là một khu vực đông dân cư nên đã chuyển hướng đột ngột để tránh thảm kịch này thêm tồi tệ", một nhân chứng nói. 

Một nhân chứng khác chứng kiến chiếc máy bay trước khi lao xuống mặt đất, cô Vivian sống tại khu vực Alturas del Aeropuerto nói: “Tôi chưa từng thấy một cảnh tượng nào như vậy. Máy bay bay rất thấp, gần như chạm vào cây cối. Tôi thấy máy bay cố tránh nhà và trường học trước khi đâm xuống đất”. 

"Một số cư dân địa phương lo sợ chiếc máy bay sẽ đâm vào nhà của mình và lập tức tìm chỗ trú. Dù vậy, điều lo sợ của họ đã không xảy ra khi chiếc máy bay lao thẳng xuống một cánh đồng vắng vẻ, và không gây ra bất kì thương vong nào đối với những người trên mặt đất nhờ hành động anh hùng của viên phi công", truyền thông địa phương đưa tin. 

Nói trên truyền hình về vụ tai nạn, Chủ tịch Cuba Miguel Diaz-Canel cho biết chiếc máy bay phát nổ và cháy mù mịt ngay khi rơi xuống đất. Hiện ngọn lửa đã được dập tắt. Các thi thể đã được thu thập và đang được nhận dạng.


Xem thêm: Cổ động viên Hải Phòng khuyên ông Hùng nên từ chức

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN