Thứ năm, 25/04/2024 | 21:51
RSS

Chế độ ăn giúp phòng ngừa tai biến mạch máu não

Chủ nhật, 16/08/2020, 09:40 (GMT+7)

Chế độ ăn ảnh hưởng rất lớn đến sức khỏe của mỗi người, đặc biệt là với những đối tượng dễ gặp các bệnh nguy hiểm như tai biến mạch máu não (đột quỵ). Chế độ ăn hợp lý sẽ giúp hỗ trợ điều trị và phòng ngừa tai biến mạch máu não.

Vì sao phải phòng ngừa tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là bệnh có thể xảy ra với bất kỳ ai, dù là nam hay nữ, già hay trẻ. Theo thống kê, cứ 45 giây trôi qua, trên thế giới lại có 1 người bị tai biến mạch máu não và cứ 3 phút sẽ có 1 người tử vong vì bệnh này. Chính vì vậy mà trong nhiều năm liền, tai biến luôn được biết đến là nguyên nhân gây tử vong đứng hàng thứ 3 trên thế giới, chỉ sau bệnh ung thư và tim mạch. Trong số những người may mắn sống sót, nhiều bệnh nhân phải gánh chịu các di chứng nghiêm trọng như: Liệt nửa người, méo miệng, mất thị lực, suy giảm trí nhớ,... Đây chính là nguyên nhân gây tàn tật hàng đầu tại nhiều quốc gia. Nếu không tích cực trị liệu, những di chứng này có thể kéo dài, đi theo người bệnh cả đời, ảnh hưởng nghiêm trọng đến chất lượng cuộc sống và tạo gánh nặng cho gia đình cũng như xã hội.

Chính vì vậy, việc phòng ngừa tai biến mạch máu não là điều tối quan trọng trong cuộc sống của mỗi người, nhất là những người nằm trong nhóm nguy cơ cao dễ bị tai biến mạch máu não như người cao tuổi, người có tiền sử huyết áp cao, đái tháo đường, mỡ máu…

tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não gây nên nhiều biến chứng suốt đời

Một số lưu ý trong chế độ dinh dưỡng phòng ngừa tai biến mạch máu não

1. Cân bằng dinh dưỡng trong chế độ ăn

Một chế độ ăn cân bằng dinh dưỡng là điều tiên quyết cho việc có một sức khỏe ổn định. Để phòng ngừa tai biến mạch máu não hiệu quả, các thực phẩm nên được lựa chọn kỹ càng để đảm bảo có một chế độ ăn lành mạnh. Một số gợi ý bao gồm:

Rau xanh và trái cây

Rau xanh và trái cây là nguồn thực phẩm dễ kiếm nhưng lại mang những tác dụng kỳ diệu. Một chế độ ăn đảm bảo lượng rau quả đặc biệt là rau quả sạch sẽ giúp kiểm soát nguy cơ bệnh tật và mang đến một cơ thể khỏe mạnh. Các loại rau được ưu tiên sử dụng giúp phòng ngừa tai biến là các loại rau xanh lá đậm bởi chúng có hàm lượng acid folic rất cao. Theo nghiên cứu khoa học cho thấy, bổ sung ít nhất 300mcg axit folic mỗi ngày sẽ làm giảm 20% nguy cơ tai biến mạch máu não và 13% nguy cơ bệnh tim so với người dùng dưới 136mcg/ngày.

Trái cây nên chọn loại có chứa nhiều vitamin C và các chất chống oxy hóa và chứa ít đường như ổi, cam, xoà, kiwi… Vitamin C trong trái cây có tác dụng chống oxy hóa, làm giảm sự xâm hại của các gốc tự do đối với huyết quản, hàm lượng kali phong phú trong các loại quả cũng giúp kiểm soát tốt huyết áp cho nhóm nguy cơ. 

tai biến mạch máu não

Rau xanh và trái cây là người bạn tốt cho tim và não

Nguồn đạm (protein)

Đạm rất cần thiết trong chế độ ăn phòng ngừa tai biến. Không nên nghe theo những thông tin đồn thổi và sử dụng chế độ ăn chỉ chứa rau xanh mà phải cân bằng với lượng protein cần thiết nạp vào cơ thể. Tuy nhiên nên hạn chế nguồn protein cao từ thịt đỏ, đồ chiên, xào, nướng do chứa nhiều chất béo bão hòa. Nên ăn thịt trắng như thịt gia cầm, cá vì những loại thịt cá này có chứa nhiều Omega-3. Đây là một hợp chất có lợi giúp ngăn ngừa các bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.

Nguồn carbonhydrate

Không nên loại bỏ carbonhydrate ra khỏi chế độ ăn bởi carbs không những cung cấp năng lượng mà còn bổ sung lượng chất xơ lớn cho cơ thể. Nhiều nghiên cứu cho thấy chất xơ có trong các loại hạt, ngũ cốc nguyên hạt (Whole grain) và chất xơ từ thực phẩm sẽ giúp chúng ta giảm được nguy cơ mắc các bệnh về tim mạch, béo phì và tiểu đường loại 2 cũng như rất tốt cho hệ tiêu hóa. Bởi vì tác động chính của loại carbs này là giúp hệ tiêu hóa của chúng ta hấp thụ dinh dưỡng tốt hơn, đẩy các chất thải ra ngoài nhanh hơn nên cũng đồng nghĩa là nó đẩy các chất độc hại ra khỏi cơ thể nhanh hơn, giảm thiểu lượng độc tố tích tụ trong cơ thể, từ đó ngăn ngừa các loại bệnh kể trên. Carbs được khuyên dùng là các loại ngũ cốc nguyên cám, tinh bột chậm như khoai lang, các loại đỗ, gạo lứt… 

tai biến mạch máu não

Thịt trắng và các loại hạt giúp giảm nguy cơ tai biến

2. Tránh các yếu tố gây tăng nguy cơ

Các yếu tố gây tăng nguy cơ thường gặp bao gồm:

Muối và Đường

Ăn quá nhiều natri có thể làm cơ thể giữ nước và làm tăng huyết áp, đây là yếu tố nguy cơ mạnh dễ gây tai biến mạch máu não. Tránh sử dụng gia vị hỗn hợp chứa nhiều muối trong khẩu phần ăn. Hạn chế dùng những thức ăn từ thực phẩm đã chế biến và đóng hộp, các loại thức ăn nhanh.

Ngoài ra cũng cần giảm lượng đường trong chế độ ăn. Việc thường xuyên sử dụng đồ ăn hoặc uống chứa nhiều đường có thể làm tăng nguy cơ hình thành xơ vữa, đây là nguyên nhân làm tăng nguy cơ bị các bệnh tim mạch và tai biến mạch máu não.

tai biến mạch máu não

Kiểm soát tốt lượng muối và đường giúp đảm bảo sức khỏe tim mạch

Chất kích thích: rượu, bia, thuốc lá, cafe

Một số loại chất kích thích điển hình như bia rượu, cà phê, thuốc lá, thức ăn cay nóng,… và chất béo động vật là những chất làm tăng nguy cơ gây nên tình trạng tai biến mạch máu não. Để phòng ngừa hiệu quả cần kiêng hoặc giảm triệt để việc sử dụng chất kích thích không cần thiết.

Thực phẩm chứa nhiều chất béo

Mỡ động vật, thịt mỡ và các món xào, đồ chiên rán chứa chất béo no, sữa đặc có đường, bơ, nội tạng động vật như lòng, dồi,… là những thực phẩm có hại cho sức khỏe. Khi ăn vào, chúng sẽ tạo điều kiện sản sinh cholesterol - nguyên nhân gây xơ vữa động mạch hàng đầu. Nếu sử dụng các thực phẩm này thường xuyên sẽ tăng nguy cơ các bệnh tim mạch, đồng thời tăng tỷ lệ gặp tai biến mạch máu não rất nguy hiểm.

3. Bổ sung các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa và điều trị tai biến

Sử dụng các sản phẩm hỗ trợ phòng ngừa như thuốc tai biến Đông y thế hệ 2 có hiệu quả trong việc phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não cũng như bệnh mạch vành là điều được các chuyên gia y thế khuyến cáo. Đặc biệt, các thuốc Đông y thế hệ 2 được sản xuất từ nguồn dược liệu đạt tiêu chuẩn chất lượng cao, tiên tiến; sản xuất trên dây chuyền công nghệ hiện đại tại nhà máy dược phẩm đạt chuẩn GMP-WHO, tạo nên dạng viên nén tiện dụng. 

Meken là thuốc điều trị hiệu quả, không phải là thực phẩm chức năng

tai biến mạch máu não

Hỗ trợ điều trị và dự phòng người bị tai biến mạch máu não, người bị di chứng tai biến, người bệnh mạch vành, đau thắt ngực hiệu quả.

Thông tin chi tiết xem tại đây hoặc gọi điện tư vấn 1800.6689 (giờ hành chính)

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 0329/2017/XNQC-QLD

 

DS Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN