Thứ bảy, 18/09/2021 | 20:27
RSS

Người bị tai biến mạch máu não nên dùng thuốc gì để không bị di chứng

Thứ hai, 03/08/2020, 17:45 (GMT+7)

Tai biến mạch máu não có hai thể là thể nhồi máu não và thể chảy máu não. Khi điều trị cần xác định chính xác người bệnh thuộc thể nào. Vậy, người bị tai biến mạch máu não nên dùng thuốc gì để nhanh hồi phục?

Triệu chứng tai biến mạch máu não 

Tai biến mạch máu não diễn ra trong vòng 24 giờ và có khả năng dẫn đến tử vong trong thời gian này. Các triệu chứng của tai biến rất đa dạng, tùy thuộc vào loại tổn thương, mức độ tổn thương, vị trí vùng não bị tổn thương. Các triệu chứng thường gặp là: 

- Nói ngọng, nói khó hoặc không nói được 

- Méo miệng

- Yếu, liệt tay chân một bên 

- Tê hoặc mất cảm giác ở một nửa bên người

- Mù một mắt hoặc một mắt không nhìn thấy gì

- Lú lẫn, hôn mê

- Nhức đầu, nôn ói hoặc co giật 

tai biến mạch máu não

Nên làm gì khi bản thân hoặc người bên cạnh có triệu chứng tai biến? 

- Đỡ ngay người bệnh để tránh té ngã

Khi thấy người bên cạnh có dấu hiệu tai biến, cần đỡ ngay người bệnh nằm xuống chỗ thoáng, nghiêng qua một bên nếu nôn mửa. 

- Không tự ý cho bệnh nhân uống hoặc nhỏ thuốc hạ huyết áp hay bất kỳ loại thuốc nào khác. 

- Gọi xe đến ngay cơ sở y tế gần nhất 

Não là cơ quan rất quan trọng và nhạy cảm, nên thiếu oxy hoặc bị chảy máu não sẽ khiến não bị hoại tử và chết. Thời gian đến bệnh viện càng kéo dài thì phần não bị chết đi càng lớn, không thể hoặc rất khó hồi phục. Bởi vậy, ngay khi thấy có dấu hiệu tai biến, nên đến ngay cơ sở y tế gần nhất để được khám chữa kịp thời. 

Người bị tai biến mạch máu não nên dùng thuốc gì? 

Việc điều trị tai biến mạch máu não cần dựa theo thể bệnh của bệnh nhân. Thông thường, các bác sĩ sẽ kết hợp nhiều nhóm thuốc khác nhau để tăng hiệu quả điều trị bệnh.

tai biến mạch máu não

Đối với thể chảy máu não 

- Thuốc cầm máu: Thời gian đầu phát bệnh, người bệnh cần dùng thuốc cầm máu để bảo vệ các tế bào não, ngăn ổ tổn thương lan rộng. 

- Thuốc chống co thắt mạch: Có thể dùng theo đường truyền trong 5-7 ngày để từ khi cơn tai biến bắt đầu và sau đó chuyển sang đường uống. 

- Thuốc bảo vệ não, tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng não: Thuốc dùng sau khi bệnh đã ổn định. 

Đối với thể nhồi máu não

- Thuốc chống kết tập tiểu cầu: Giúp làm tan các cục máu đông gây tắc mạch máu, phục hồi lưu lượng máu lên não. 

- Thuốc tiêu huyết khối: Chỉ có thể được sử dụng trong vòng 3 giờ kể từ khi cơn tai biến khởi phát, đồng thời nguy cơ gây chảy máu cũng rất cao. 

- Thuốc chống đông: Được chỉ định cho bệnh nhân tai biến thể nhồi máu não. 

- Thuốc bảo vệ não, tăng cường tuần hoàn và dinh dưỡng não: Bệnh nhân tai biến thể nhồi máu não cũng được dùng nhóm thuốc này khi bệnh đã ổn định, để bổ sung dinh dưỡng cho tế bào thần kinh, ổn định màng tế bào não, ngăn ngừa cục máu đông, giảm nguy cơ co giật…

Hỗ trợ điều trị tai biến mạch máu não do thiếu máu não, nhồi máu não nhờ thuốc Đông y thế hệ 2

Thuốc có tác dụng bổ huyết, hoạt huyết, ôn kinh, thông mạch nên giúp tăng cường tuần hoàn não, bảo vệ tế bào não thần kinh, ổn định màng tế bào, ngăn ngừa cục máu đông, ngăn ngừa tai biến tái phát. Những người đã từng bị tai biến, di chứng sau tai biến mạch máu não (các dấu hiệu như liệt nửa người, tê chân tay, miệng méo, mắt xếch, nói ngọng…) và người có dấu hiệu tiền triệu chứng tai biến (tê chân tay, tê miệng như kiếm bò hoặc mất cảm giác nhẹ) cũng có thể dùng thuốc Đông y thế hệ 2 để phòng ngừa tai biến và phòng ngừa tai biến tái phát.

Người đang chảy máu, xuất huyết não không nên dùng thuốc này.
 

Meken là thuốc điều trị hiệu quả, không phải là thực phẩm chức năng

Hỗ trợ điều trị và dự phòng người bị tai biến mạch máu não, người bị di chứng tai biến, người bệnh mạch vành, đau thắt ngực hiệu quả.

Thông tin chi tiết xem tại đây hoặc gọi điện tư vấn 1800.6689 (giờ hành chính)

Số Giấy xác nhận nội dung quảng cáo: 0329/2017/XNQC-QLD

Vân Anh
Theo Đời sống Plus/GĐVN