Thứ sáu, 24/09/2021 | 12:51
RSS

Người bị tai biến mạch máu não sống được bao lâu?

Thứ hai, 16/09/2019, 15:42 (GMT+7)

Hiện nay, tỷ lệ bệnh nhân mắc tai biến mạch máu não ngày càng có xu hướng gia tăng và trẻ hóa. Cùng giải đáp câu hỏi bệnh tai biến mạch máu não sống được bao lâu?

tai biến mạch máu não

Tai biến mạch máu não là nguyên nhân tử vong thứ ba, chỉ sau bệnh lý tim mạch, ung thư

Tại Hội nghị Đột quỵ não toàn quốc được tổ chức ở Bệnh viện Chợ Rẫy, TP HCM GS. TS Lê Quang Cường – nguyên Thứ trưởng Bộ Y tế cho biết Tai biến mạch máu não là nguyên nhân tử vong thứ ba, chỉ sau bệnh lý tim mạch, ung thư và là nguyên nhân hàng đầu gây ra tàn tật ở con người. 

Tỷ lệ người bị tai biến mạch máu não ngày một gia tăng và có xu hướng trẻ hóa

Theo Giáo sư Stephen Davis – Chủ tịch Hội Đột quỵ thế giới có đến 16 triệu trường hợp bị đột quỵ, trong đó có 6 triệu người tử vong mỗi năm, số còn lại phải đối mặt với những di chứng tàn tật suốt phần đời còn lại. Trong số những người mắc đột quỵ, có đến 85% thuộc các nước thu nhập thấp và trung bình và người bệnh thuộc châu Á chiếm 60% ca đột quỵ của thế giới.

Tại Việt Nam mỗi năm có khoảng hơn 200.000 người bị tai biến mạch máu não, hơn 50% trong số đó tử vong và 90% số người sống sót phải sống chung với các di chứng về vận động, tư duy đến suốt đời. Theo số liệu tổng hợp từ các bệnh viện có khoa Thần kinh trên toàn quốc, trong 03 năm gần đây, số bệnh nhân phải nhập viện vì tai biến đang có xu hướng gia tăng từ 1.7 - 2.5%, tỷ lệ nam giới mắc phải cao gấp 04 lần nữ giới. Độ tuổi trẻ hóa dần xuống 40 – 50 tuổi so với trước đây là 50 – 60  tuổi. 

Theo TS. Vũ Đăng Lưu – Phó trưởng khoa Chẩn đoán hình ảnh, BV Bạch Mai, tỷ lệ tai biến được dự báo sẽ tăng lên nhanh chóng, có thể đạt 1.2 triệu người mắc mỗi năm vào năm 2025. Theo đó, cứ  6 người thì có 1 người tiềm ẩn nguy cơ bị tai biến.
tai biến mạch máu não 
Tỷ lệ bệnh tai biến phân theo thể bệnh

Thời gian sống của người bị tai biến phụ thuộc vào những yếu tố nào?

Về lý thuyết, thời gian sống của bệnh nhân bị tai biến mạch máu não phụ thuộc vào rất nhiều yếu tố như mức độ nặng – nhẹ của người bệnh, thời gian cấp cứu, khả năng đáp ứng điều kiện người bệnh, điều kiện chăm sóc và chế độ dinh dưỡng cho bệnh nhân, ngoài ra còn căn cứ vào sự cố gắng trong tập luyện và phục hồi vì thế rất khó để đưa ra một con số chính xác về khoảng thời gian sống cho bệnh nhân tai biến mạch máu não.

Thực tế cho thấy, nhiều bệnh nhân tai biến mạch máu não khi được cấp cứu sớm, hỗ trợ đúng cách có thể khỏi bệnh, gặp ít di chứng và thời gian sống được kéo dài. Theo BS. Trần Ngọc Thạnh – Giám đốc Bệnh viện Đà Nẵng, tiêu sợi huyết khối tĩnh mạch là một trong những kỹ thuật điều trị triệt để đối với người bệnh đột quỵ nhồi máu não cấp. Tuy nhiên, phương pháp này chỉ có tác dụng trong tối đa 4-5 giờ đầu sau khi người bệnh bị đột quỵ và đây được xem là khung giờ vàng để phục hồi cho bệnh nhân.

tai biến mạch máu não
 Ảnh: Bệnh nhân phục hồi tốt sau khi được áp dụng tiêu sợi huyết khối tĩnh mạch trong “giờ vàng” 

Tai biến mạch máu não có chữa được không?

Tai biến mạch máu não có thể phục hồi hoàn toàn nếu áp dụng chế độ dinh dưỡng khoa học, vận động kết hợp dược phẩm và thực phẩm chức năng. Tai biến mạch máu não diễn ra ở thể nhồi máu não hoặc xuất huyết não, trong đó thể nhồi máu não có cơ hội sống sót và phục hồi hoàn toàn nếu áp dụng được chế độ dinh dưỡng, vận động và liệu trình điều trị của chuyên gia, bác sĩ.

Tùy vào thể trạng, bệnh lý, các bác sĩ sẽ chỉ định loại thuốc phù hợp để hỗ trợ điều trị cho bệnh nhân như các dược phẩm tiêu huyết khối, chống đông, ức chế tiểu cầu, bảo vệ tế bào,… Sau quá trình cấp cứu, người nhà có thể tham khảo ý kiến, nghe tư vấn sử dụng thêm một số sản phẩm phù hợp để phòng ngừa nguy cơ.

Bệnh tai biến có bị tái phát không?

Bệnh nhân có nguy cơ gặp phải tai biến lần 2 nếu không có lối sống khoa học sau phục hồi di chứng. Theo PGS.TS Vũ Anh Nhị, Chủ tịch Hội Thần kinh học TP HCM, bệnh nhân tai biến mạch máu não phải đối mặt với nguy cơ tái phát rất cao, nhất là trong năm đầu tiên. Các nghiên cứu trên thế giới cho thấy, tỷ lệ tái phát sau khi bị tai biến lần đầu chiếm khoảng 20% trong một năm đầu và từ 10% đến 50% trong 5 năm sau. Vì vậy, người bệnh cần đảm bảo được lối sống khoa học và sử dụng đầy đủ thuốc theo chỉ định.

Phòng ngừa và hỗ trợ điều trị tai biến bằng thuốc Đông y thế hệ 2

Đối với bệnh nhân có nguy cơ cao đặc biệt các bệnh nhân đã có những dấu hiệu của bệnh tai biến với những cơn thiếu máu não cục bộ thoáng qua cần đặc biệt lưu ý đến sức khỏe của bản thân. Hiện nay đã có thuốc Đông Y thế hệ 2 có hiệu quả vượt trội, chi phí hợp lý, an toàn và không nhờn thuốc khi sử dụng lâu dài, được sản xuất theo dây chuyển hiện đại chuẩn GMP-WHO giúp phòng ngừa tai biến và phục hồi di chứng sau tai biến.

Hải Nguyên
Theo Đời sống Plus/GĐVN