Thứ sáu, 31/03/2023 | 01:13
RSS

Cát-xê đóng Táo quân: Không cao nhưng vui!

Thứ bảy, 05/02/2022, 11:56 (GMT+7)

Những câu chuyện hậu trường về Táo quân chưa được tiết lộ như cát-xê của nghệ sĩ được nhiều khán giả quan tâm

Sự kiện:
Táo Quân

Táo Quân 2022 chính thức ghi hình vào các ngày 15 và 16/1 và sẽ phát sóng vào đêm 31/1 tới (tức 30 Tết). Chương trình năm nay có sự góp mặt của các diễn viên: Quang Thắng, Chí Trung, Vân Dung, Quốc Khánh, Đỗ Duy Nam, Trung Ruồi. 

Những điều chưa biết về Táo quân: Cát-xê không cao nhưng vẫn vui

Táo quân 2022.

Trải qua 18 năm phát sóng, Táo quân là "món ăn tinh thần" không thể thiếu đối với các khán giả trong đêm Giao thừa. Tuy nhiên, những câu chuyện hậu trường về chương trình không phải ai cũng biết khiến nhiều người tò mò đặc biệt là vấn đề cát-xê. Là chương trình lớn, quy tụ các nghệ sĩ hài đất Bắc nên vấn đề cát-xê được nhiều khán giả quan tâm.

Trong bài phỏng vấn năm 2016, "Nam Tào" Xuân Bắc từng cho biết: "Các chương trình làm với Đài truyền hình, chúng tôi tham gia không vì cát-xê. Nếu phải trả lương thưởng theo công sức chúng tôi bỏ ra, đài sẽ không sản xuất những chương trình như thế này nữa".

Nghệ sĩ Quang Thắng tâm sự: "Làm chương trình này vốn rất vất vả, lương không đáng bao nhiêu nhưng chưa một lần tôi có ý định từ chối. Nếu không được đóng nữa thì chỉ thấy buồn thôi bởi người nghệ sĩ không bao giờ đặt đồng tiền lên hàng đầu, nhất là khi họ đang diễn vì nghề, vì nghệ thuật".

Những điều chưa biết về Táo quân: Cát-xê không cao nhưng vẫn vui

Quang Thắng.

"Tôi nghĩ, tiền cũng quý, ai cũng phải sống để kiếm đồng tiền nuôi bản thân và gia đình nhưng không thể đặt đồng tiền lên hàng đầu.

Khi nhận một vai diễn, bao giờ cũng phải tính tới sự trọn vẹn của nó, khâu kịch bản ra sao, diễn viên diễn cùng như thế nào, đối tượng khán giả là ai. Không phải cứ cầm đồng tiền được trả cao song diễn cho một người xem rồi chẳng ra cái gì", Quang Thắng cho hay.

Năm 2014, nghệ sĩ Vân Dung cũng khẳng định, cát-xê diễn "Táo Quân" không cao như mọi người vẫn nghĩ. Nữ diễn viên cho hay, nếu "Táo Quân" ghi hình 1 ngày, cát-xê là 5 triệu, còn tiến hành ghi hình trong 2 ngày, cát-xê được đẩy lên cao hơn, khoảng gấp rưỡi hoặc gấp đôi.

Vân Dung cũng cho biết mỗi số quay hình "Táo Quân", diễn viên chỉ được trả 7 - 10 triệu. Trong khi, cát-xê đóng phim diễn hài Tết thường cao hơn nhiều lần, trung bình khoảng 50 - 80 triệu.

Những điều chưa biết về Táo quân: Cát-xê không cao nhưng vẫn vui

Vân Dung.

Khi được hỏi, có hay không sự chênh nhau về cát- xê giữa các nghệ sĩ, Vân Dung cũng thẳng thắn chia sẻ trên Dân Trí năm 2016: “Tôi không để ý. Nhưng nếu có chênh cũng tốt, vì thời lượng đứng trên sân khấu của tôi chắc ít hơn Công Lý ít hơn Xuân Bắc và anh Khánh. Có thể mọi người được hơn, đấy là điều đương nhiên và xứng đáng. Điều đó không thể đong đếm về vai vế, chỗ đứng mà đấy là công sức của các bạn đứng trên sân khấu…”

Tham gia Táo quân từ những mùa đầu tiên, Xuân Bắc gây ấn tượng với vai Nam Tào và có pha tung hứng hài hước, ăn ý. Tuy nhiên, ít ai biết rằng, anh từng muốn đóng vai... Thiên Lôi.

Những điều chưa biết về Táo quân: Cát-xê không cao nhưng vẫn vui

Xuân Bắc từng muốn đóng Thiên Lôi.

Nam danh hài thổ lộ rằng bản thân từng vừa "dọa dẫm" vừa "nịnh" đạo diễn Đỗ Thanh Hải để được đóng vai Thiên Lôi, nhưng kết quả là vẫn được giao đảm nhiệm vai Nam Tào trong Táo Quân.

Được mệnh danh là "Vua hài đất Bắc", Xuân Hinh được nhiều khán giả kỳ vọng sẽ tham gia Táo quân. Trả lời câu hỏi vì sao không bao giờ đóng Táo, nghệ sĩ Xuân Hinh cho biết, năm 2012, anh được chương trình mời tham gia.

Những điều chưa biết về Táo quân: Cát-xê không cao nhưng vẫn vui

Xuân Hinh.

Tuy nhiên, vì không sắp xếp được thời gian, nên danh hài đất Bắc đành từ chối. Chia sẻ trên Trí thức trẻ, Xuân Hinh tiết lộ thêm không chỉ năm 2012, mà nhiều lần mời trước, anh chưa bao giờ có dịp tham gia Táo quân bởi quá bận vào dịp cuối năm.

Tuệ Nhi
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại