Thứ ba, 26/10/2021 | 13:26
RSS

Cắt gan cấp cứu em bé 14 ngày tuổi

Thứ hai, 04/01/2021, 19:30 (GMT+7)

Phát hiện u máu trong gan khi mới 29 tuần thai, bé Linh ngay khi chào đời được 2 tuần đã phải trải qua đại phẫu cắt gan.

Chào đời mới được 14 ngày tuổi với cân nặng 3kg, bé Linh (đã đổi tên, ở Hưng Yên) đã phải trải qua một ca đại phẫu do có một có khối u máu lớn trong gan.  

Bé Linh được phát hiện có u máu trong gan ngay từ khi mới là bào thai 29 tuần tuổi qua chẩn đoán trước sinh. Tiền sử gia đình không có bệnh lý bất thường.

Khi được 1 ngày tuổi, bé được gia đình chuyển từ Bệnh viện Phụ sản Trung ương sang Trung tâm Sơ sinh, Bệnh viện Nhi Trung ương, do bụng chướng và có tiền sử u máu trong gan. Các bác sĩ chẩn đoán bé có khối u máu thể lan toả toàn bộ gan trái, giãn các tĩnh mạch gan và tĩnh mạch chủ dưới.

Nhận định đây là một trường hợp phức tạp, PGS.TS Trần Minh Điển, Phó giám đốc Bệnh viện, đã chỉ đạo hội chẩn chuyên môn toàn viện, quyết định phẫu thuật cắt gan cấp cứu cho em bé sơ sinh. 


Ca đại phẫu kéo dài 3 giờ đồng hồ đã thành công với sự phối hợp nhịp nhàng của các chuyên khoa

Theo PGS.TS Phạm Duy Hiền, Phó giám đốc Bệnh viện kiêm Trưởng khoa Ngoại tổng hợp, đây là trường hợp trẻ sơ sinh có khối u máu lớn, lan toả toàn bộ trong gan trái. Bệnh nhi rất có thể đối mặt với nguy cơ chảy máu trong phẫu thuật gây sốc mất máu và tử vong trên bàn mổ. Mặt khác, do cắt thể tích gan lớn, phần gan còn lại không đủ sau phẫu thuật gây suy gan cấp. Thêm vào đó là tình trạng thiếu máu, rối loạn đông máu, hội chứng khoang ổ bụng. 

Với trường hợp cháu Linh, bệnh nhi xuất hiện tình trạng bụng chướng tăng dần, gây chèn ép ngày càng lớn vào ổ bụng, gây suy hô hấp và nguy cơ vỡ u rất cao nếu không phẫu thuật cấp cứu.

Trong quá trình phẫu thuật, huyết áp của bệnh nhi đã có lúc tụt xuống rất thấp, phải truyền rất nhiều máu và huyết tương tươi nhưng cả kíp mổ vẫn kiên trì, phối hợp, làm việc nhóm ăn ý giữa bác sĩ phẫu thuật và bác sĩ gây mê hồi sức.

Sau 3 tiếng, với sự nỗ lực của ê-kíp phẫu thuật, ca phẫu thuật đã thành công, trẻ được chuyển đến khoa Điều trị tích cực ngoại khoa. Các thầy thuốc luôn theo dõi chặt chỉ số của bệnh nhi phòng các nguy cơ biến chứng sau mổ, đồng thời đánh giá được chức năng của lá gan còn lại. 

Sau mổ hơn 1 tuần, hiện sức khỏe của bệnh nhi tiến triển tốt, được chuyển lên phòng bệnh thông thường. Thời gian tới, trẻ sẽ vẫn tiếp tục được theo dõi định kỹ hàng tháng, bởi u máu của gan có thể tái phát, xuất hiện ở các khu vực khác.

V.Thu
Theo Giadinh.net