Thứ năm, 19/05/2022 | 00:19
RSS

Giải đáp câu hỏi 'Tiêu chảy nên ăn gì tốt cho hệ tiêu hóa?'

Thứ hai, 04/01/2021, 10:52 (GMT+7)

Tiêu chảy là tình trạng đi ngoài quá 3 lần trong vòng 24 giờ đi kèm đau bụng. Ngoài dùng thuốc điều trị thì người bệnh nên biết tiêu chảy nên ăn gì tốt cho hệ tiêu hóa.

 tiêu chảy nên ăn gì

Tiêu chảy nên ăn gì để tình trạng đi ngoài giảm dần?

Tuy tiêu chảy kèm đau bụng gây ra cảm giác cực kỳ khó chịu khi mắc phải nhưng thông thường bệnh dễ dàng kiểm soát tại nhà. Người bệnh chỉ cần nghỉ ngơi, uống nhiều nước, áp dụng chế độ ăn khoa học để cải thiện sức khỏe

Thông tin cần biết về tiêu chảy

Tiêu chảy là khi đi phân lỏng hơn so với bình thường, kèm tình trạng đau bụng. Đây là tình trạng bệnh khá phổ biến và có thể xảy ra một vài lần mỗi năm. Tiêu chảy thường kéo dài không quá 3 ngày.

Tuy nhiên, đối với người bị một số bệnh tiêu hóa mạn tính như hội chứng ruột kích thích, viêm đại tràng mạn… có thể xảy ra tình trạng tiêu chảy thường xuyên hơn.

Một số triệu chứng khác của tiêu chảy gồm: 

  • Đau bụng
  • Chướng bụng
  • Sôi bụng
  • Buồn nôn và nôn
  • Sốt cao

Chế độ ăn đóng vai trò cực kỳ quan trọng đối với người bệnh tiêu chảy. Một số loại thực phẩm có thể làm giảm tình trạng tiêu chảy nhưng một số đồ ăn khác lại làm cho tiêu chảy tăng nặng hơn. Vì thế bạn nên biết bị tiêu chảy nên ăn gì tốt để bệnh nhanh lành.

Thay đổi thói quen ăn uống khi bị tiêu chảy

tiêu chảy nên ăn gì

Uống nhiều nước khi bị tiêu chảy để phòng ngừa mất nước

Hãy bổ sung nhiều nước và thức ăn dạng lỏng

Uống nhiều nước như nước lọc, trà loãng, nước ép táo, súp,… ngay khi bắt đầu bị tiêu chảy hoặc cảm giác sắp sửa đi vệ sinh. Uống nhiều chất lỏng giúp ruột không phải hoạt động quá mức giúp giảm dần đi ngoài.

Uống ít nhất một cốc nước sau mỗi đợt tiêu chảy

Do tiêu chảy dễ gây mất nước nên sau một đợt tiêu chảy thì người bệnh nên uống ngày một cốc nước để không xảy ra tình trạng mất nước.

Ăn các bữa nhỏ và nhiều bữa trong một ngày

Khi ăn mỗi lần một lượng nhỏ thì hệ tiêu hóa sẽ dễ tiêu hơn.

Tiêu chảy nên ăn gì tốt cho hệ tiêu hóa?

Ăn chín, uống sôi

Ăn rau sống có thể làm tình trạng tiêu chảy tăng nặng hơn. Vì thế khi tiêu chảy nên nấu chín kĩ đồ ăn thay vì ăn đồ chưa chín. Hãy thử các món súp, khoai tây nướng.

Ăn các loại thực phẩm chứa nhiều peptin

tiêu chảy nên ăn gì

Thực đơn chứa nhiều chất xơ hòa tan peptin giúp làm giảm tình trạng tiêu chảy

Peptin là chất xơ hòa tan trong nước giúp giảm tình trạng tiêu chảy. Các loại đồ ăn chứa nhiều peptin gồm sốt táo, chuối và sữa chua.

Ăn thực phẩm chứa nhiều kali

Bổ sung các loại nước trái cây, đồ uống thể thao khoai tây không bỏ vỏ và chuối. Do khi bị tiêu chảy sẽ dễ gây ra mất nước khiến cơ thể thiếu kali.

Ăn thực phẩm chứa nhiều natri

Ăn súp, nước xương, bánh quy để bổ sung thêm natri. Do muối giúp giữ nước cho cơ thể không bị mất nước khi đi ngoài.

Đảm bảo ăn đủ lượng protein cho cơ thể

Có thể ăn thịt bò nướng, thịt lợn, thịt gà, trứng hoặc đậu phụ khi bị tiêu chảy. Đảm bảo ăn đủ lượng protein khi bị tiêu chảy giúp giảm phần nào sự mệt mỏi do tiêu chảy gây ra.

Sữa chua

tiêu chảy nên ăn gì

Tiêu chảy nên ăn sữa chua để bổ sung vi khuẩn có lợi cho hệ tiêu hóa

Một cách khác để giúp đường ruột phục hồi sau nhiễm trùng tiêu chảy là bổ sung men vi sinh bằng sữa chua. 

Dù người bệnh tiêu chảy thường được khuyên nên tránh các sản phẩm từ sữa, tuy nhiên bạn có thể ăn sữa chua. Sữa chua giúp bổ sung các vi khuẩn có lợi đã bị thải ra khi tiêu chảy. Chỉ cần đảm bảo bổ sung sữa chua ít đường vì lượng đường cao có khả năng làm tiêu chảy nặng hơn. 

Giải pháp tiêu chảy bằng bài thuốc Đông y thế hệ 2 bí truyền kỳ diệu

Một số trường hợp người bệnh tiêu chảy diễn ra thường xuyên. Người bệnh đã thay đổi chế độ ăn uống để phòng ngừa mà vẫn không có hiệu quả thì tốt nhất nên dùng các sản phẩm Đông y. Thuốc Đông y từ lâu đã được dùng trong điều trị các bệnh đường tiêu hóa và tỏ ra hiệu quả trong điều trị các bệnh.

Tuy nhiên, nếu chỉ sản xuất thuốc Đông y theo các bài thuốc trong sách thì khó có được hiệu quả vượt trội. Dù hiếm nhưng cũng có bài thuốc bí truyền kỳ diệu như bài thuốc đại tràng bí truyền. Hiện bài thuốc đã được chuyển giao cho Nhà máy dược phẩm hiện đại chuẩn GMP - WHO sản xuất thành viên nén tiện dụng, đã có mặt tại hiệu thuốc trên toàn quốc.

THUỐC ĐÔNG Y THẾ HỆ 2

Đại Tràng Nhất Nhất

tiêu chảy nên ăn gìChỉ định: Trị viêm đại tràng, tiêu chảy, rối loạn tiêu hóa với các triệu chứng đau bụng, sôi bụng, chướng bụng, ăn không tiêu, phân sống…

Số Giấy tiếp nhận hồ sơ quảng cáo thuốc: 0495b/14/QLD-TT

Thông tin chi tiết sản phẩm xem tại: Đại Tràng Nhất Nhất

 

 

Đào Tâm
Theo Đời sống Plus/GĐVN