Thứ năm, 01/12/2022 | 13:42
RSS

Cặp song sinh Trúc Nhi - Diệu Nhi sau 9 tháng phẫu thuật tách rời

Thứ sáu, 09/04/2021, 15:01 (GMT+7)

Mới đây, trên fanpage của Bệnh viện Nhi đồng Thành phố chia sẻ những thông tin, hình ảnh mới nhất của Trúc Nhi - Diệu Nhi.

Thông tin mới nhất về sức khỏe cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi

Diệu nhi được phẫu thuật hoàn chỉnh đường tiêu hóa, Trúc Nhi đến cổ vũ em gái. Ảnh: BVNĐTP

Cụ thể, thông tin từ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố được biết, vào chiều 8/4, bé Diệu Nhi đã được các bác sĩ phẫu thuật đóng hậu môn tạm thành công, hoàn chỉnh đường tiêu hóa.

Sau ca phẫu thuật, sức khỏe của Diệu Nhi ổn định, tỉnh táo gọi tìm mẹ và ngoan ngoãn nằm để các y bác sĩ chăm sóc hậu phẫu. Hiện tại, các bác sĩ đang theo dõi tình trạng sức khỏe của bé.

Cũng trong sáng cùng ngày, bé Trúc Nhi đã được bố mẹ đưa đến bệnh viện để cổ vũ em gái. Theo các bác sĩ Bệnh viện Nhi đồng Thành phố, Trúc Nhi sẽ thực hiện tạo hậu môn thật khi bé đủ 2 tuổi.

Thông tin mới nhất về sức khỏe cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi

Diệu Nhi trước ca phẫu thuật. Ảnh: BVNĐTP

Chia sẻ trên trang Facebook cá nhân, chị Trần Thị Hồng Thúy (26 tuổi, ngụ TP. Thủ Đức, mẹ của 2 bé song sinh) cho biết, chị vào thăm bé Diệu Nhi sau ca phẫu thuật, bé rất mừng và ôm chặt mẹ không chịu buông.

"Vào thăm Táo Táo (bé Diệu Nhi) mừng quá gọi ‘Mẹ Thúy mẹ Thúy…’ xong ôm chặt mẹ không chịu buông, nước mắt rưng rưng. Mẹ dỗ dỗ một chút rồi nói con nằm ngủ nha và Táo đồng ý nằm xuống. Mẹ lén lén đi ra và chờ các cô dặn nội quy. Đứng nhìn vào mẹ thấy có một cô điều dưỡng đang truyền thuốc cho con và...

Nghe thấy tiếng khóc, Táo mở mắt ra không thấy mẹ đâu, Táo gọi ‘Mẹ Thúy đâu rồi, mẹ Thúy đâu rồi?...’ lăn qua lăn lại rồi lại nằm im”, chị Thúy viết.

Thông tin mới nhất về sức khỏe cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi

Thông tin mới nhất về sức khỏe cặp song sinh dính liền Trúc Nhi - Diệu Nhi

Trúc Nhi - Diệu Nhi 

Diệu Nhi và Trúc Nhi là con của vợ chồng anh Hoàng Anh và chị Thúy (ở quận 9, TP.HCM). Hai bé được mổ sinh tại Bệnh viện Hùng Vương vào tháng 6/2019 và được đưa về Bệnh viện Nhi đồng Thành phố để chăm sóc và theo dõi sức khỏe đến khi được 13 tháng tuổi.

Ngày 15/7/2020 diễn ra ca phẫu thuật tách rời 2 bé với sự tham gia của 93 y, bác sĩ, nhân viên y tế TP.HCM Ca mổ kéo dài gần 12 tiếng đồng hồ đã đi vào lịch sử ngành y Việt Nam Vào ngày 7/10/2020, sau 85 ngày sau phẫu thuật tách rời và hơn 15 tháng sống tại bệnh viện, chị em Trúc Nhi và Diệu Nhi khoẻ mạnh, tươi vui đã chính thức được ba mẹ đón về nhà.

Bác sĩ Trương Quang Định - Giám đốc Bệnh viện Nhi đồng Thành phố khẳng định, quá trình hồi phục của Trúc Nhi và Diệu Nhi gần như hoàn hảo. Các bé đi tiểu bình thường, tiêu hóa ổn định. Bé đạt đúng quỹ đạo phát triển như một trẻ bình thường, cả về thể chất và tinh thần.

Theo bác sĩ Định, Diệu Nhi sẽ phẫu thuật đóng hậu môn tạm để dùng hậu môn thật, còn Trúc Nhi cần nhiều thời gian hơn cho cuộc mổ tiếp theo. Cho đến năm 18 tuổi, các con sẽ còn phải trải qua nhiều ca đại phẫu khác để thực sự hoàn thiện cơ thể.

N.H (T/h)
Theo Giáo dục & Thời đại