Thứ sáu, 19/04/2024 | 15:59
RSS

Cập nhật mưa lũ ở Hà Giang: Nhiều người chết, 2 nhà máy thủy điện bị vùi lấp

Thứ tư, 22/07/2020, 06:44 (GMT+7)

Mưa lũ lớn khiến 5 người chết, 2 nhà máy thủy điện ở Hà Giang bị vùi lấp toàn hộ hệ thống máy móc, nhiều tuyến đường bị ngập, chia cắt.

Sự kiện:
Hà Giang

Theo đó mưa lớn gây sạt lở, lũ lên cao trên các sông suối và làm 5 người chết, trong đó 3 người do sạt lở đất, 2 người bị lũ cuốn trôi.

Cụ thể, 2 mẹ con cùng gia đình chị Lý Già Tin (44 tuổi) và con là Lý Thị Ơn (15 tuổi) ở thôn Cóc Nắm xã Bản Nhùng, huyện Hoàng Su Phì bị đát đá vùi lấp. Hiện lực lượng chức năng địa phương đã tìm thấy xác cả 2 mẹ con trong buổi sáng nay.

Một trường hợp khác cũng bị tử vong do sạt lở đất là Nguyễn Tú Minh Ánh (13 tuổi) ở tổ 9, xã Phương Độ, thành phố Hà Giang.

Có 2 người bị lũ cuốn trôi là cháu Trịnh An Vy (2 tuổi), tại thôn Vĩnh Ngọc, xã Tân Quang (huyện Bắc Quang) và anh Nông Văn Chiến (27 tuổi) thôn Nà Sáng, xã Minh Sơn (huyện Bắc M) lái xe qua tràn bị lũ cuốn.

Cập nhật mưa lũ ở Hà Giang: Nhiều người chết, 2 nhà máy thủy điện bị vùi lấp
Xuồng máy đi trên đường phố Hà Giang ngày 21/7. Ảnh: Tiền Phong

Mưa lũ cũng khiến gần 60 nhà sập, hư hại, gần 530 nhà bị ngập, trên 215 ha lúa, hoa màu bị thiệt hại. Có 2 nhà máy thủy điện (Thái An, huyện Quản Bạ và Thuận Hòa, huyện Vị Xuyên) bị đất đá sạt lở, vùi lấp toàn hộ hệ thống máy móc. Hiện một số khu vực ở thành phố Hà Giang, tuyến đường giao đi Vị Xuyên bị sạt lở, ngập sâu. Hà Giang đã huy động các lực lượng tìm kiếm các nạn nhân bị sạt lở, thăm hỏi, động viên gia đình bị nạn, hỗ trợ cứu chữa người bị thương. Địa phương cũng tổ ổ chức sơ tán 20 người dân tại các hộ bị ngập sâu của phường Đinh Tiên Hoàng (thành phố Hà Giang).

Sở Công Thương Hà Giang cũng đã kiểm tra tình hình thực hiện quy chế phối hợp cung cấp thông tin vận hành đón, xả lũ các nhà máy thủy điện trên Sông Miện, Sông Lô. Hiện Nhà máy thủy điện Sông Lô 2, và Sông Lô 4 đã mở toàn bộ các cửa xả.

Ban chỉ huy Phòng chống thiên tai và Tìm kiếm cứu nạn Hà Giang cũng yêu cầu các nhà máy thủy điện khi xả lũ, thông báo và cảnh báo đến chính quyền và người dân khu vực hạ du các nhà máy để đảm bảo an toàn tính mạng và tài sản của người dân.

Cùng với đó, Ban chỉ đạo Trung ương về Phòng chống thiên tai cũng yêu cầu Hà Giang chủ động sơ tán dân tại các khu vực có nguy cơ cao, đặc biệt là khu vực nguy cơ bị ngập sâu, sạt lở đất, lũ quét.  Kiểm tra, rà soát các điều kiện vận hành xả lũ, phương án đảm bảo an toàn đập và hạ du, đặc biệt là với các hồ thủy điện nhỏ và hồ thủy lợi xung yếu.

 

Hoàng Hà (TH)
Theo Đời sống Plus/GĐVN