Thứ năm, 01/12/2022 | 06:27
RSS

Cấp cứu thành công sản phụ mắc sốt xuất huyết nặng, dọa sinh non

Thứ năm, 20/10/2022, 06:59 (GMT+7)

Các bác sĩ vừa cấp cứu thành công trường hợp một sản phụ (27 tuổi, trú tại Vĩnh Long) dọa sinh non, bị sốt xuất huyết biến chứng rất nặng.


Thăm khám cho sản phụ sau sinh. Ảnh: BVCC/VTV News

Theo Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ thông tin, Bệnh viện vừa phối hợp với Bệnh viện Huyết học-Truyền máu, Bệnh viện Đa khoa thành phố cấp cứu thành công một trường hợp thai phụ bị sốt xuất huyết nặng, dọa sinh non.

Trước đó, ngày 10/10, sản phụ T.H.H (27 tuổi, ngụ tại Vĩnh Long)  nhập viện tại Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ trong tình trạng dọa sinh non ở tuần thai 35, sốt xuất huyết. Ngay khi nhập viện, bệnh nhân đã được chỉ định các phương pháp nhằm điều trị dọa sinh non, với sự kiểm soát chặt chẽ của các bác sỹ Sản khoa và Nội khoa.

Đến ngày 15/10, tình trạng sốt xuất huyết bắt đầu có dấu hiệu chuyển nặng với các triệu chứng đau nhiều vùng gan, tiểu cầu giảm thấp báo động kèm theo dấu hiệu chuyển dạ. Các bác sỹ Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ đã phối hợp với Bệnh viện Huyết học-Truyền máu thành phố và Khoa Nhiễm (Bệnh viện Đa khoa thành phố Cần Thơ) truyền tiểu cầu cho sản phụ.

Đến ngày 18/10, sản phụ có dấu hiệu chuyển dạ. Các bác sỹ đã truyền tổng cộng 3 khối tiểu cầu gạn tách và 9 khối tiểu cầu đậm đặc, đồng thời theo dõi sát sức khỏe mẹ và thai.

Thai nhi trong tình trạng nhẹ cân so với tuổi thai, được theo dõi tim thai liên tục trong quá trình chuyển dạ. Ngay sau sinh, bé được chuyển về Khoa Nhi-Sơ sinh để chăm sóc do bé non tháng, nhẹ cân được sinh ra từ mẹ có bệnh sốt xuất huyết nặng.

Sản phụ nhanh chóng được các bác sỹ Sản khoa và Hồi sức dự phòng băng huyết sau sinh, cầm máu và ổn định hậu sản. Hiện tại, tình trạng sức khỏe mẹ và bé ổn định.

Theo khuyến cáo của Bác sỹ Chuyên khoa I Hoàng Đức Anh, Khoa Phẫu thuật gây mê - Hồi sức tích cực-Chống độc, Bệnh viện Phụ sản thành phố Cần Thơ, hiện tại dịch sốt xuất huyết đang vào cao điểm tại các tỉnh, thành phố Đồng bằng sông Cửu Long.

Người dân không nên lơ là, coi nhẹ bệnh vì sốt xuất huyết có khả năng trở nặng và gây nhiều biến chứng như giảm tiểu cầu, cô đặc máu, chảy máu tự nhiên, thậm chí xuất huyết não, sốc, suy đa cơ quan.

Đặc biệt, trẻ nhỏ và phụ nữ mang thai là những đối tượng có nguy cơ cao diễn biến bệnh nặng hơn. Trong thai kỳ, thai phụ nếu bị sốt nên đến các cơ sở y tế uy tín để được thăm khám, chẩn đoán và điều trị kịp thời.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại