Thứ tư, 07/12/2022 | 14:34
RSS

Hà Tĩnh: Bắt giữ ổ nhóm 9 đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm chó

Thứ ba, 18/10/2022, 17:00 (GMT+7)

Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) vừa phối hợp với các đơn vị liên quan phá chuyên án trộm cắp tài sản, bắt giữ 9 thanh niên trộm cắp chó.

Sự kiện:
Hà Tĩnh

Chiều 18/10, trao đổi với Vietnamnet Công an huyện Kỳ Anh (Hà Tĩnh) cho biết, vừa phối hợp với các đơn vị liên quan phá chuyên án trộm cắp tài sản bắt giữ 9 thanh niên trộm cắp chó liên huyện.

Thời gian gần đây, tình hình trộm cắp chó trên địa bàn huyện Kỳ Anh diễn biến phức tạp, gây bức xúc, lo lắng trong quần chúng nhân dân. Nắm bắt tình hình, lãnh đạo Công an huyện Kỳ Anh đã chỉ đạo thành lập chuyên án để tập trung đấu tranh, bắt giữ.

Khoảng 4h ngày 13/10, công an huyện này đã phối hợp với Phòng Kỹ thuật nghiệp vụ công an tỉnh Hà Tĩnh bắt giữ 6 đối tượng trộm cắp chó gồm 4 đối tượng trú huyện Kỳ Anh là Kiều Văn Linh (SN 1983), Võ Sỹ Thế Lâm (SN 2005), Nguyễn Tiến Pháp (SN 2004), Nguyễn Hữu Quỳnh (SN 2005) và 2 đối tượng trú thị xã Kỳ Anh là Lê Đức Hoàng (SN 1999) và Nguyễn Văn Đông (SN 2006). Quá trình mở rộng điều tra, Công an huyện Kỳ Anh bắt giữ thêm 3 đối tượng: Bùi Anh Nguyên (SN 2004) trú tại phường Hưng Trí (Kỳ Anh), Võ Đức Hướng (SN 2005) trú tại xã Kỳ Hải và Lê Văn Đông (SN 1997) trú tại xã Kỳ Thư (huyện Kỳ Anh).

Hà Tĩnh: Bắt giữ ổ nhóm 9 đối tượng gây ra hàng loạt vụ trộm chó

Các đối tượng bị bắt giữ cùng tang vật. Ảnh: Công an cung cấp

Tại thời điểm bắt giữ, lực lượng công an thu giữ: 6 con chó và nhiều công cụ, phương tiện các đối tượng sử dụng để thực hiện hành vi trộm chó.

Các đối tượng khai nhận, từ tháng 8 đến nay, nhóm đối tượng chia thành từng cặp, thực hiện khoảng 12 vụ trộm chó trên địa bàn trên địa bàn các xã thuộc huyện Kỳ Anh và thị xã Kỳ Anh, tỉnh Hà Tĩnh. Lợi dụng thời gian đêm khuya hoặc những thời điểm vắng người (thường là sau 12h đêm), các đối tượng sử dụng phương tiện xe máy không gắn biển số và đeo khẩu trang, đội mũ che kín mặt, khảo sát tình hình trong các tuyến đường liên thôn, liên xã, phường, thị trấn trong vùng tìm kiếm mục tiêu là những gia đình có nuôi chó để thực hiện hành vi trộm cắp, khi lựa chọn được mục tiêu thì các đối tượng sử dụng cần câu chuyên dụng để thực hiện hành vi trộm cắp chó.

Những con chó sau khi câu được, các đối tượng liên hệ với Kiều Văn Linh (SN 1983, trú tại xã Kỳ Phong, huyện Kỳ Anh) để bán. Cụ thể, sau khi trộm được từ 2 đến 3 con, các đối tượng sẽ mang ra những địa điểm mà Kiều Văn Linh đã thông báo từ trước. 

Do đã tin tưởng và thường xuyên “giao dịch” mua bán chó với nhau nhiều lần nên sau khi về nhà, kiểm tra cân nặng và tình trạng của chó, Linh sẽ chuyển tiền vào tài khoản của các đối tượng theo mức giá đã thống nhất là 50.000 đồng/kg. Số tiền có được từ việc thực hiện hành vi trộm chó các đối tượng sử dụng vào mục đích tiêu xài cá nhân.

Hiện, Cơ quan Công an huyện Kỳ Anh đã khởi tố vụ án tạm giữ hình sự các đối tượng để tiếp tục mở rộng điều tra vụ án.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại