Thứ tư, 07/12/2022 | 17:33
RSS

Nam thanh niên chụp ảnh xe ô tô bên đường để lừa bán cho đối tác

Thứ ba, 18/10/2022, 07:14 (GMT+7)

Bằng nhiều thủ đoạn, trong đó có chiêu trò chụp ảnh xe ô tô bên đường rồi gửi đối tác rủ góp tiền mua chung, nam thanh niên đã chiếm đoạt số tiền lên đến hàng tỷ đồng.

VKSND TP Hà Nội vừa hoàn tất cáo trạng truy tố bị can Phạm Quốc Đoàn (SN 1988, ở Thanh Hóa) về tội Lừa đảo chiếm đoạt tài sản.

Theo cáo trạng, tháng 10/2021, Cơ quan cảnh sát điều tra Công an quận Long Biên (Hà Nội)  nhận được tin báo của anh Nguyễn Tấn Phong (SN 2002) và anh Chu Thanh Toàn (SN 1988, cùng ngụ quận Long Biên, thành phố Hà Nội) tố giác Phạm Quốc Đoàn có hành vi lừa đảo chiếm đoạt tài sản thông qua việc nhận tiền đặt cọc mua ô tô.

Kết quả điều tra cho thấy do cùng kinh doanh mua bán ôtô cũ nên Đoàn và anh Phong, anh Toàn quen biết, làm ăn chung với nhau. Theo thỏa thuận, khi có thông tin ôtô muốn bán, Đoàn chụp ảnh xe, giấy đăng ký, đăng kiểm gửi cho anh Phong và Toàn. Ai có nhu cầu mua thì chốt giá, chuyển khoản tiền đặt cọc. Sau đó, họ hẹn ngày giao xe, trả nốt số tiền còn lại.

Thời gian đầu, Đoàn với anh Phong làm ăn tương đối thuận lợi, kinh doanh có lãi. Đoàn đã giới thiệu và bán được cho anh Phong nhiều xe ô tô, tiền lợi nhuận được chia theo thỏa thuận. Tuy nhiên, từ tháng 4 đến tháng 10/2021, khi việc kinh doanh thua lỗ, Đoàn nảy sinh ý định lừa đảo chiếm đoạt tiền đặt cọc của anh Phong và anh Toàn. Cáo trạng xác định bị can đã thực hiện 7 vụ lừa mua bán ôtô, trong đó phải kể đến phi vụ Đoàn chụp chiếc ôtô đỗ ven đường rồi lừa đối tác.

Nam thanh niên chụp ảnh xe ô tô bên đường để lừa bán cho đối tác

Phạm Quốc Đoàn không biết xe ô tô đỗ bên đường là của ai nhưng vẫn ngang nhiên chụp ảnh để lừa bán cho đối tác. Ảnh minh họa

Điển hình là vào đầu tháng 5/2021, khi đi qua khu vực phường Đông Vệ, TP Thanh Hóa tỉnh Thanh Hóa, Đoàn thấy chiếc ô tô nhãn hiệu Kia Cerato biển kiểm soát 36A-007... đậu bên đường. Mặc dù không biết xe của ai, Đoàn đã chụp ảnh chiếc xe rồi gửi ảnh cho anh Nguyễn Tấn Phong nói về việc mua xe này với giá là 310 triệu đồng và rủ anh Phong cùng góp tiền mua. Sau khi thỏa thuận, anh Phong đồng ý góp và chuyển khoản số tiền 150 triệu đồng cho Đoàn để mua chung xe. Sau khi nhận được tiền của anh Phong, Đoàn đã sử dụng chi tiêu cá nhân hết.

Đến đầu tháng 7/2021, khi đi qua khu vực phường Hoàng Lý, TP Thanh Hóa, Đoàn thấy ôtô nhãn hiệu Hyundai Avante đỗ bên đường. Không biết chiếc xe này của ai nhưng bị can đã chụp ảnh rồi gửi cho anh Phong. Đoàn nói rằng đã mua xe này và muốn bán lại với giá 300 triệu đồng. Nếu anh Phong đồng ý mua, phải đặt cọc trước 60 triệu đồng. Nhận được tiền cọc từ anh Phong, Đoàn lại chi tiêu hết.

Tổng cộng 7 vụ, Phạm Quốc Đoàn đã chiếm đoạt hơn 1,4 tỷ đồng, gồm gần 1,3 tỷ đồng của anh Nguyễn Tấn Phong và 130 triệu đồng của anh Chu Thanh Toàn.  

Hiện Phạm Quốc Đoàn mới chỉ khắc phục trả anh Nguyễn Tấn Phong 250 triệu đồng, số tiền còn lại Đoàn vẫn đang chiếm đoạt.

Hồng Nhung
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại