Thứ năm, 30/03/2023 | 17:23
RSS

Cảnh sát Ấn Độ bắt 9 người trong vụ cầu sập làm ít nhất 141 người thiệt mạng

Thứ ba, 01/11/2022, 15:10 (GMT+7)

Cảnh sát bang Gujarat, Ấn Độ đã bắt giữ 9 người sau khi một cây cầu treo bị sập hôm 30/10, làm ít nhất 141 người thiệt mạng.

Sự kiện:
Ấn Độ

Nhân viên cứu hộ Ấn Độ tiến hành các hoạt động tìm kiếm sau khi một cây cầu bắc qua sông Machchhu bị sập ở Morbi.
Nhân viên cứu hộ Ấn Độ tiến hành các hoạt động tìm kiếm sau khi một cây cầu bắc qua sông Machchhu bị sập ở Morbi.

Trong số những người bị bắt có quan chức một công ty sản xuất đồng hồ vốn phụ trách việc tu sửa cây cầu.

Được xây dựng ban đầu khi Ấn Độ còn là thuộc địa của Anh, cây cầu dài 230 mét được mở cửa cho công chúng vào tuần trước sau một dự án cải tạo kéo dài 6 tháng do công ty sản xuất đồng hồ Oreva đứng đầu. Tuy nhiên, nó đã bị sập hôm chủ nhật khiến đám đông người rơi xuống sông Machchhu phía dưới.

Khoảng 500 người đã được phát vé đi qua cầu ngay trước khi nó bị sập, trong khi cây cầu chỉ được xây dựng để hỗ trợ trọng lượng 125 người – hãng tin NDTV dẫn báo cáo của cảnh sát cho biết.

9 người đã bị bắt và bị buộc tội - đài truyền hình Ấn Độ đưa tin hôm 31/10 khi trích dẫn nguồn tin từ cảnh sát. Trong số đó có các quan chức Oreva, người bán vé và nhân viên bảo vệ.

Oreva, công ty thường sản xuất đồng hồ và xe đạp điện, bị cáo buộc đã thuê một công ty nhỏ không có nguồn gốc rõ ràng để lo kỹ thuật khi cải tạo cây cầu - NDTV đưa tin.

Theo hợp đồng, Oreva có nghĩa vụ đảm bảo cây cầu đóng cửa đối với người đi bộ ít nhất 8 tháng trong thời gian cải tạo. Tuy nhiên, họ đã mở cửa sớm một tháng và không tiến hành kiểm tra chất lượng thích hợp - hồ sơ cảnh sát nêu rõ.

Công ty này đã quy trách nhiệm cho người đi bộ cố tình rung lắc cầu. Đoạn video quay vài giây trước khi thảm họa xuất hiện cũng cho thấy một nhóm nam giới đang rung chuyển cầu.

Khoảng 177 người đã được cứu từ dưới sông trong một chiến dịch xuyên đêm của cảnh sát, quân đội và các đội ứng phó thảm họa – theo hãng tin BBC. Một quan chức địa phương nói rằng hầu hết những người thiệt mạng là phụ nữ, trẻ em hoặc người già.

Trong số những người thiệt mạng có 7 thành viên của cùng một gia đình - Reuters đưa tin. 2 anh em trong gia đình này cho biết mẹ, 2 người vợ và 4 đứa con của họ đang ở trên cầu vào thời điểm nó bị sập.

Hải Yến
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại