Thứ sáu, 12/04/2024 | 20:51
RSS

Cảnh báo nguyên nhân bất ngờ khiến gan nhiễm mỡ

Thứ năm, 21/05/2020, 19:45 (GMT+7)

Theo nghiên cứu từ các nhà khoa học, gan nhiễm mỡ và béo phì có thể được thúc đẩy bởi một số hóa chất có trong sản phẩm tiêu dùng.

Cảnh báo nguyên nhân bất ngờ khiến gan nhiễm mỡ
Cảnh báo nguyên nhân bất ngờ khiến gan nhiễm mỡ. Ảnh minh họa. 

Công trình nghiên cứu của của Đại học Y Baylor (Mỹ) vừa công bố trên tạp chí khoa học quốc tế Toxicology và Application Pharmacology đã tìm ra những tác động đáng ngại mà hóa chất có thể gây ra đối với cơ chế chuyển hóa lipid của con người.

Trước đây, đã có các nghiên cứu dạng quan sát cho thấy việc phơi nhiễm hóa chất liên quan đến nguy cơ mắc gan nhiễm mỡ và béo phì, theo Người lao động. 

Nhóm nghiên cứu từ Đại học Y Baylor đã làm nhiều thí nghiệm để xác định rõ ràng cơ chế, và đã phát hiện ra những tác động ở cấp độ tế bào.

Theo tiến sĩ – trợ lý giáo sư Ramon Lavado, trưởng nhóm nghiên cứu, một số hóa chất cụ thể đã phá vỡ các quá trình trao đổi chất thông thương, thúc đẩy sự tích tụ lipid bất thường trong gan người, rõ ràng nhất là sự tăng sản xuất 2 thành phần chất béo là diglyceride và triglyceride.

Chưa kể, nếu tiếp xúc với chúng trong giai đoạn đầu đời, cơ chế chuyển hóa lipid tự nhiên có thể bị rối loạn vĩnh viễn, khiến người đó suốt đời dễ bị tăng cân hơn người khác, từ đó tăng nguy cơ béo phì và các bệnh liên quan.

 7 sai lầm về sức khỏe có thể gây ra gan nhiễm mỡ.

1. Uống rượu

Bạn có biết là mỗi khi uống rượu, bạn sẽ mất một vài tế bào gan và gây tổn thương gan, khi tích tụ mỡ ở gan. Đây là nguyên nhân hàng đầu của gan nhiễm mỡ và dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ do rượu, Thanh niên đưa tin.

Tuy gan là cơ quan có khả năng tự sửa chữa và việc bỏ rượu có thể giúp gan khôi phục. Nhưng nếu uống quá nhiều rượu, thì dù chỉ trong khoảng thời gian ngắn, cũng đủ để gây thiệt hại suốt đời. Vì vậy, hãy suy nghĩ 2 lần trước khi nâng ly.

2. Không quan tâm đến tình trạng sức khỏe hiện tại

Dù bạn không uống rượu, nhưng nếu bạn không quan tâm đến tình trạng sức khỏe hiện tại của mình, bạn vẫn có thể bị gan nhiễm mỡ.

Từ bệnh tiểu đường - dẫn đến kháng insulin và tích tụ mỡ trong gan, đến hội chứng buồng trứng đa nang - làm suy giảm lượng hoóc môn, ngăn cơ thể chuyển hóa chất béo một cách hiệu quả. Nhiều căn bệnh tiềm ẩn có thể gây ra gan nhiễm mỡ, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí về dinh dưỡng Nutrients.

Nếu bạn không chú ý một cách nghiêm túc đến các căn bệnh này và không thực hiện những thói quen sống lành mạnh, gan của bạn chắc chắn sẽ bị ảnh hưởng.

3. Lười vận động

Ăn uống không lành mạnh và thiếu hoạt động thể chất là hai yếu tố chính có thể dẫn đến tăng cân và thậm chí béo phì về lâu dài.

Ăn vặt những thực phẩm giàu chất béo, có thể thúc đẩy tích tụ nhiều mỡ ở gan hơn, theo Hindustan Times.
Không tập thể dục cũng có thể dẫn đến tích tụ mỡ vì cơ thể không có nhu cầu đốt chất béo.

Nên tập thể dục khoảng 30 - 45 phút mỗi ngày và tránh các chất béo không lành mạnh.

4. Béo bụng

Mỡ bụng hoặc mỡ nội tạng quá mức là đặc biệt nguy hiểm.
Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí lâm sàng Gastroenterology and Hepatology, béo bụng sẽ dẫn đến bệnh gan nhiễm mỡ.

5. Ăn quá nhiều đồ ngọt

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về dinh dưỡng Eating and Weight Disorders, tiêu thụ quá nhiều chất ngọt có thể dẫn đến tích tụ mỡ trong gan.

Nguyên nhân là vì những thực phẩm và đồ uống có đường này chứa lượng lớn đường fructose. Loại đường này có xu hướng lưu trữ dưới dạng mỡ trong cơ thể, đặc biệt là nếu không được sử dụng thông qua hoạt động thể chất.

6. Đánh giá thấp tác hại của tinh bột

Tinh bột giúp tràn đầy năng lượng và khỏe mạnh. Tuy nhiên, nếu chỉ ăn các loại bột tinh chế như bánh mì trắng, mì, bột mì... có thể phản tác dụng và gây gan nhiễm mỡ, theo một nghiên cứu được công bố trên Tạp chí Dinh dưỡng lâm sàng Mỹ theo Hindustan Times.

Bột tinh chế có xu hướng tăng mức đường trong máu khá nhanh, có thể gây ra kháng insulin và dẫn đến gan nhiễm mỡ.

7. Ruột không khỏe

Theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí về khoa học Molecular Sciences, ruột cũng ảnh hưởng đến gan, nếu ruột không khỏe, sẽ thiếu vi khuẩn có lợi, từ đó cũng dẫn đến gan nhiễm mỡ.

Ngô Huệ
Theo Đời sống Plus/GĐVN

CÙNG CHUYÊN MỤC