Thứ năm, 23/05/2024 | 06:30
RSS

3 dấu hiệu cảnh báo bạn đã uống quá nhiều nước

Thứ năm, 14/05/2020, 15:26 (GMT+7)

Nước chiếm 60% khối lượng cơ thể, nhưng nếu bạn uống quá nhiều nước sẽ gây hại cho cơ thể. Sau đây là những dấu hiệu cảnh báo bạn đã uống quá nhiều nước.

3 dấu hiệu cảnh báo bạn đã uống quá nhiều nước
3 dấu hiệu cảnh báo bạn đã uống quá nhiều nước. Ảnh herabiopharm.com

Uống đủ nước là vô cùng quan trọng để cơ thể chúng ta hoạt động tốt. Tuy nhiên, khi bạn uống nhiều nước sẽ gây nguy hiểm. Mặc dù hầu hết mọi người tìm kiếm các dấu hiệu mất nước, nhưng thừa nước cũng nguy hiểm không kém. 

Uống quá nhiều nước có thể dẫn đến nhiễm độc nước, còn được gọi là hạ natri máu, khiến bên trong các tế bào bị ngập lụt do nồng độ natri thấp bất thường trong máu của bạn. Trong trường hợp nghiêm trọng, nhiễm độc nước có thể dẫn đến suy nhược các vấn đề sức khỏe như co giật, hôn mê và thậm chí tử vong.

Bạn luôn phải mang theo chai nước trong tay

Nếu bạn mang theo chai nước cả ngày và ngay lập tức đổ đầy lại khi cạn, bạn có thể uống quá nhiều nước. Liên tục bổ sung nước vào cơ thể có thể dẫn đến nồng độ natri trong máu thấp, điều này có thể khiến tất cả các tế bào trong cơ thể bạn bị sưng lên. 

Theo Tamara Hew-Butler, Tiến sĩ, giáo sư khoa học thể dục tại Đại học Oakland ở Rochester, MI, điều này có thể trở nên đặc biệt nguy hiểm khi não của bạn bắt đầu sưng lên. Bộ não của bạn chỉ có thể sưng lên khoảng 8 đến 10% trước khi nó chạm tới hộp sọ và nó đẩy bộ não của bạn ra ngoài, theo ông Hew-Butler.

Bạn uống nước ngay cả khi bạn không khát

Cách tốt nhất để biết cơ thể bạn có thực sự cần nhiều nước hay không là ý thức về việc bạn có thực sự cảm thấy khát hay không. Cơ thể của chúng ta được lập trình để chống mất nước vì chúng ta luôn luôn sống trong nỗi sợ hãi về sự khan hiếm hoặc không có đủ.

Vì vậy, chúng ta có tất cả các cơ chế tích hợp này để bảo vệ chúng ta chống lại điều đó, theo Hew Hew-Butler. Một trong những cơ chế mà tất cả các loài động vật đều có là khát nước. Khát khao là tín hiệu của cơ thể cho phép bạn biết bạn sẽ cần thêm gì. Bạn càng cần nhiều nước, bạn càng khát. 

Bạn liên tục uống nước cho đến khi nước tiểu trong

Nếu bạn uống một lượng nước tốt cho sức khỏe, màu nước tiểu của bạn nên có màu rơm đến màu vàng trong suốt. Mặc dù hầu hết mọi người tin rằng nước tiểu rõ ràng là dấu hiệu hydrat hóa lành mạnh nhất, nhưng nước tiểu không có sắc tố nào có thể là dấu hiệu cho thấy bạn đang uống quá nhiều nước. 

Đối với hầu hết mọi người, tám đến 10 ly nước mỗi ngày được coi là một lượng bình thường. Gợi ý này thay đổi tùy thuộc vào chiều cao, cân nặng và các kiểu tập thể dục cá nhân. Vì vậy, hãy cân bằng lượng nước của cơ thể và uống đầy đủ nước để giữ sức khỏe luôn được khỏe mạnh.

Trúc An (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN