Thứ năm, 23/05/2024 | 06:16
RSS

Một số vết ngứa bạn không nên gãi nếu không muốn nặng thêm

Thứ tư, 13/05/2020, 15:44 (GMT+7)

Gãi khi ngứa sẽ gây trầy da, xước da và nếu không cẩn thận bạn có thể gây viêm nhiễm nặng cho da của bạn.

Một số vết ngứa bạn không nên gãi nếu không muốn nặng thêm
Một số vết ngứa bạn không nên gãi nếu không muốn nặng thêm. Ảnh Thuốc Dân Tộc

Theo thông tin từ trang The Healthy, khi gãi ban đầu cảm thấy tốt, nhưng nó sẽ gây ra cơn đau nhẹ. Điều đó kích hoạt não giải phóng serotonin dẫn truyền thần kinh để giúp kiểm soát cơn đau đó, theo một nghiên cứu được công bố trên tạp chí Neuron. 

Bạn càng gãi bạn càng thực sự tăng cường cảm giác ngứa. Trên hết, khi bạn gãi, bạn thực sự có thể gây ra một số thiệt hại thực sự cho làn da của mình.

Da khô

Nguyên nhân phổ biến nhất gây ngứa là khi lớp ngoài bảo vệ da của bạn, lớp sừng bị khô. Bạn có một nguồn cung cấp ceramides ngắn. Đây là những lipit đặc biệt hoạt động như một rào cản đối với làn da của bạn, bằng cách giữ cho hydrat hóa trong và các vật liệu bên ngoài. 

Khi bạn gãi có thể mang lại sự hài lòng ngay lập tức, nhưng nó có thể tàn phá lớp bề mặt đã bị tổn thương trên làn da của bạn. "Da của bạn có thể hình thành các vết nứt và khe hở, từ đó có thể dẫn đến nhiễm trùng", Sylvia Hsu, MD, chủ tịch khoa da liễu tại Đại học Y khoa Temple Kat Katz ở Philadelphia nói. 

Hơn nữa, các thành phần khắc nghiệt từ chất tẩy rửa hoặc các sản phẩm làm đẹp có thể thấm vào và có khả năng khiến bạn dị ứng với các công thức mà ban đầu nó không phải là vấn đề cho bạn.

Bạn có thể khắc phục ngứa bằng cách giữ ấm da trên vòi hoa sen nhưng không nóng và làm kín hydrat hóa trên da. Ngoài ra bạn có thể bôi thuốc mỡ hoặc kem dưỡng ẩm khi da bạn vẫn còn hơi ẩm. (Đây là những gì nên làm nếu bạn có làn da khô.)

Côn trùng cắn và chích

Khi muỗi đốt, hệ thống miễn dịch của bạn phát hiện nước bọt của nó và khởi động một cuộc tấn công bằng cách giải phóng histamines. Đó là những histamines trực tiếp gây ngứa.

Một thủ phạm gây ngứa phổ biến khác là những loài ve được tìm thấy trong rừng hoặc khu vực cỏ. Khi nọc độc từ vết cắn trên da của bạn, sẽ giải phóng một enzyme để ăn mòn mô trên da.

Điều này làm cho các tế bào da ở ngoại vi cứng và ngứa. 

Bên cạnh đó, bạn hãy cẩn thận với cả kiến ​​lửa, chúng khét tiếng vì tấn công những người đi dã ngoại ngoài rừng. Một con kiến ​​lửa giải phóng nọc độc, từ đó kích hoạt sự phun trào các mụn nước đầy mủ ngứa. Đừng gãi! Trong mỗi trường hợp, bác sĩ Hsu nói, "gãi có thể gây viêm nhiều hơn". Làm cho vấn đề tồi tệ hơn, bất cứ khi nào bạn gây ra vết xước trên da, vi khuẩn có thể lẻn vào, khiến bạn bị nhiễm trùng.

Bạn có thể khắc phục ngứa bằng cách : Thư giãn với túi nước đá trên cùng da bị ngứa, đồng thời bôi thêm các loại kem chống ngứa. 

Trần Ngọc (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN