Thứ ba, 06/06/2023 | 02:42
RSS

Cần Thơ bác bỏ thông tin 'sẽ xét nghiệm Covid-19 cho 68.000 người'

Thứ ba, 25/04/2023, 11:32 (GMT+7)

Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật TP Cần Thơ bác bỏ xét nghiệm cho hàng chục nghìn người. Mà sẽ thực hiện lấy 68.000 mẫu test nhanh cho học sinh 2 trường tiểu học dựa trên tinh thần tự nguyện, không bắt buộc phụ huynh và học sinh tham gia.

Sự kiện:
Covid-19


Ảnh minh họa.

Ngày 24/4, theo Trung tâm Kiểm soát Bệnh tật (CDC) TP Cần Thơ ra thông cáo báo chí về xét nghiệm test nhanh kháng nguyên SARS-CoV-2 để giám sát trọng điểm tại các cơ sở y tế, địa bàn dân cư, trường học, chợ, cơ quan xí nghiệp, doanh nghiệp nhằm đánh giá, dự báo tình hình dịch Covid-19 trên địa bàn thành phố. 

Cụ thể, theo CDC Cần Thơ cho biết, hoạt động thực hiện xét nghiệm của dự án này nằm trong Văn kiện dự án “Nâng cao hiệu quả sử dụng test nhanh kháng nguyên SARS-CoV2 (Ag-RDT) để phát hiện Covid-19 trong cộng đồng”, do Tổ chức Clinton Health Access Initiative, Inc (CHAI) viện trợ không hoàn lại, đã được Bộ Y tế phê duyệt tại Quyết định 141/2023/QĐ-BYT ngày 19/1/2023.

Về số lượng test nhanh, CDC Cần Thơ được nhận tài trợ từ dự án để triển khai thực hiện xét nghiệm theo kế hoạch là 68.000 test (là số mẫu thực hiện, không phải số người, do 1 người sẽ được lấy mẫu nhiều lần); không phải là lấy mẫu cho 68.000 người. "Thông tin lấy mẫu cho 68.000 người là không chính xác", CDC Cần Thơ khẳng định.

Về đối tượng triển khai xét nghiệm test nhanh cho học sinh, CDC Cần Thơ cho biết, theo kế hoạch, sẽ thực hiện xét nghiệm nhanh kháng nguyên đối với học sinh từ 5 đến dưới 12 tuổi tại trường học. Cụ thể, tiến hành tại 2 điểm trường, gồm: Trường Tiểu học Kim Đồng và Trường Tiểu học Lê Lợi thuộc phường An Khánh, quận Ninh Kiều.

Ngoài việc xét nghiệm cho học sinh, cũng thực hiện xét nghiệm cho các đối tượng khác trong trường học như giáo viên, bảo mẫu, người lao động, phụ huynh học sinh. Việc xét nghiệm này hoàn toàn tự nguyện nên phụ huynh và học sinh có thể từ chối tham gia bất kỳ lúc nào.

Theo dự định, tần suất là lấy mẫu 2 lần/tuần nhằm phát hiện nhiễm Covid-19 được sớm hơn. Thời gian thực hiện theo kế hoạch là triển khai trong 3 tuần (từ 24/4 đến 14/5).

"Tuy nhiên, qua buổi làm việc với Cục Y tế dự phòng ngày 21/4, thời gian lấy mẫu là một tuần trước dịp nghỉ lễ nhằm phát hiện sớm các trường hợp mắc Covid-19, góp phần thực hiện an toàn trong công tác phòng chống dịch bệnh khi tổ chức các hoạt động chào mừng các ngày lễ, kỷ niệm 30/4 và quốc tế Lao động 1/5", CDC Cần Thơ nêu.

CDC Cần Thơ khẳng định, hội phụ huynh học sinh được thông báo về việc thực hiện dự án tại trường học. Việc tham gia xét nghiệm trên tinh thần tự nguyện, CDC Cần Thơ không bắt buộc phụ huynh và học sinh tham gia.

Ngoài xét nghiệm test nhanh cho học sinh, CDC Cần Thơ cũng phân bổ kit đến các Trung tâm Y tế quận, huyện và các đơn vị liên quan để tổ chức thực hiện xét nghiệm cho đối tượng thuộc nhóm nguy cơ cao gồm: người già, trẻ em đang sinh sống tại các Trung tâm Bảo trợ xã hội; tiểu thương kinh doanh tại chợ… Các đối tượng theo nhóm nguy cơ nêu trên tham gia cũng dựa trên tinh thần tự nguyện.

Đồng thời, CDC sẽ sử dụng loại kit xét nghiệm cho độ nhạy cao (độ nhạy 98,1%; độ đặc hiệu 99,8%) và cách thực hiện lấy mẫu rất đơn giản mà an toàn, không ảnh hưởng đến sức khỏe của học sinh. Ngoài ra, CDC cũng khẳng định là dự án triển khai theo kế hoạch là 68.000 mẫu (là số mẫu thực hiện), không phải 68.000 người như một số cơ quan báo chí thông tin, vì 1 người có thể lấy mẫu nhiều lần.

HT
Theo Giáo dục & Cuộc sống/Giáo dục & Thời đại