Thứ năm, 23/09/2021 | 06:48
RSS

Cái bắt tay lịch sử 12 giây của hai nguyên thủ Mỹ - Triều

Thứ ba, 12/06/2018, 09:40 (GMT+7)

Ngày 12/6 đi vào lịch sử với dấu mốc cuộc gặp trực tiếp đầu tiên giữa lãnh đạo hai nước Mỹ - Triều. Tổng thống Trump và nhà lãnh đạo Kim Jong Un đã gặp nhau và có cái bắt tay lịch sử tại khách sạn Capella, trên đảo Sentosa, Singapore, trước khi đi vào hội đàm.

Đây là cuộc gặp đầu tiên trong lịch sử giữa một tổng thống đương nhiệm của Mỹ và một nhà lãnh đạo Triều Tiên. Cuộc thượng đỉnh tại Singapore là kết quả của hàng loạt nỗ lực ngoại giao từ cả hai nước trong vài tháng qua, theo sau các cuộc gặp thượng đỉnh Hàn - Triều.


Video cuộc gặp giữa Tổng thống Mỹ Donald Trump và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un. Nguồn: Fox News

Tổng thống Trump khẳng định với báo giới: "Chúng tôi sẽ có mối quan hệ tuyệt vời. Tôi không một mảy may nghi ngờ". Ông Trump thân thiện đặt tay trên lưng ông Kim trong lúc tiến vào phòng họp.

Theo Tổng thống Trump, cuộc gặp giữa ông với nhà lãnh đạo Triều Tiên đã diễn ra "vô cùng, vô cùng tốt đẹp". Ông chủ Nhà Trắng nhấn mạnh ông và nhà lãnh đạo Triều Tiên Kim Jong Un sẽ làm việc cùng nhau để giải quyết một vấn đề lớn, một vấn đề nan giải làm đau đầu nhiều người - ám chỉ vấn đề hạt nhân Triều Tiên.

Cú bắt tay lịch sử 12 giây của Trump và Kim Jong Un

Cú bắt tay lịch sử 12 giây của Trump và Kim Jong Un

Cú bắt tay lịch sử 12 giây của Trump và Kim Jong Un

Cú bắt tay lịch sử 12 giây của Trump và Kim Jong Un

Cú bắt tay lịch sử 12 giây của Trump và Kim Jong Un
Những hình ảnh lịch sử từ cuộc gặp Mỹ - Triều. Ảnh: Straits Times, Getty and Reuters

Như vậy, cuộc gặp riêng giữa ông Trump và ông Kim Jong Un chỉ kéo dài trong khoảng 35 phút. Cuộc họp mở rộng sẽ được tiến hành ngay sau đó, vào lúc 9h theo giờ Hà Nội

Ông Kim Jong Un khẳng định sẵn sàng hợp tác chặt chẽ với Tổng thống Trump. Ông cho biết việc hợp tác sẽ gặp nhiều khó khăn nhưng ông vẫn quyết tâm thực hiện, theo Straits Times.

Khi một phóng viên hỏi 2 nhà lãnh đạo về cuộc gặp đầu tiên, Tổng thống Trump tự tin trả lời: "Rất tốt, rất tốt!". 

Ông Trump và ông Kim dự kiến sẽ dùng bữa trưa ngắn gọn, dự kiến vào lúc 11h30 theo giờ địa phương. Hội nghị sẽ kết thúc vào buổi chiều dù chưa thể xác định thời gian chính xác.

Tổng thống Trump dự kiến sẽ có cuộc họp báo vào lúc 15h theo giờ Hà Nội. Nhiều khả năng, ông Trump sẽ công bố những kết quả đạt được trong ngày.


Xem thêm: Chính phủ đề nghị lùi thời gian thông qua Luật Đặc khu sang kỳ họp sau

Hạnh Chi (T/h)
Theo Đời sống Plus/GĐVN